Bamboo Airways ký thỏa thuận hợp tác với sân bay San Francisco

PT

25/09/2021 20:31

Trên cơ sở bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên, Bamboo Airways và Sân bay quốc tế San Francisco (Hoa Kỳ) sẽ kiện toàn, phát huy những điều kiện vốn có để triển khai các chuyến bay thẳng Việt - Mỹ.

bamboo-aiways-mo-duong-bay-toi-my-1632576550.jpeg
Bản ghi nhớ hợp tác được ký kết hướng tới mục tiêu thúc đẩy kết nối hai thị trường hàng không cũng như hai quốc gia, Việt Nam và Mỹ, thông qua đường bay thẳng thương mại.

 

Sáng 24/9 (giờ Mỹ), tại Sân bay Quốc tế San Francisco (California, Mỹ), Bamboo Airways tổ chức Lễ đón chuyến bay thẳng không dừng Việt – Mỹ đầu tiên.

Chuyến bay mang số hiệu QH9149 khai thác bằng máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner của Bamboo Airways hạ cánh xuống sân bay San Francisco vào tối ngày 23/9. Thời gian bay gần 13h30 phút, rút ngắn lên tới 6 - 7 tiếng so với chuyến bay nối tuyến Việt - Mỹ hiện hành. Máy bay mang tên Quy Nhon City với quãng đường bay dài gần 12.500 km đã hạ cánh thành công tại sân bay San Francisco.

Trong khuôn khổ sự kiện, Bamboo Airways và Sân bay Quốc tế San Francisco (SFO) đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác, hướng tới mục tiêu thúc đẩy kết nối hai thị trường hàng không cũng như hai quốc gia, Việt Nam và Mỹ, thông qua đường bay thẳng thương mại.

Trên cơ sở này, Bamboo Airways và SFO sẽ kiện toàn, phát huy những điều kiện vốn có để triển khai các chuyến bay thẳng từ Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TPHCM) đến Sân bay quốc tế San Francisco (bang California, Mỹ) ngay khi các điều kiện cho phép.

Chuyến bay mang số hiệu QH9149 nằm trong chuỗi chuyến bay thẳng không dừng Việt - Mỹ do Bamboo Airways thực hiện từ tháng 9/2021. Đây là chuyến bay nhận được sự quan tâm đặc biệt của hành khách, giới quan sát và nhà chức trách hai nước. Các công tác triển khai yêu cầu sự phối hợp chặt chẽ, kỹ lưỡng giữa Bamboo Airways, cơ quan chức năng Việt Nam và nhà chức trách Mỹ với nhiều áp lực và yêu cầu khổng lồ về khối lượng công việc, chuẩn mực trong khâu thực thi, áp dụng đối với toàn bộ các mắt xích của hãng.

Đây cũng là chuyến bay đầu tiên được Bamboo Airways và Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA) phối hợp triển khai thử nghiệm thành công ứng dụng Hộ chiếu sức khoẻ điện tử IATA (IATA Travel Pass).

Sau khi hạ cánh tại sân bay San Francisco, tàu bay sẽ lưu lại khoảng 18 tiếng trước khi quay trở lại TP.Hà Nội. Chuyến bay trở về trên chặng San Francisco – Hà Nội sẽ chở miễn phí 7 tấn trang thiết bị, vật tư y tế được gửi từ Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco về nước, phục vụ phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở y tế tại Việt Nam.

Thành công mang tính bước ngoặt của chuyến bay đầu tiên này đã chính thức thiết lập nền tảng vững chắc cho việc tiến tới mở đường bay thẳng không dừng thương mại thường lệ kết nối Việt - Mỹ của Bamboo Airways.

Khi đi vào khai thác thời gian tới, đường bay thẳng thường lệ Việt - Mỹ không chỉ mở ra một trang mới đối với lịch sử quan hệ hợp tác hàng không giữa hai quốc gia, mà còn khơi thông trực tiếp tuyến đường hàng không kết nối hai nước ở hai nửa bán cầu lần đầu tiên trong vòng gần 20 năm, sau khi Hiệp định hàng không Việt – Mỹ chính thức được ký kết vào năm 2003.

Các chuyên gia đánh giá tiềm năng thị trường hàng không Mỹ - Việt Nam ở mức dồi dào, với khoảng hơn 800 nghìn lượt khách đi lại mỗi năm, trong khi chỉ cần khoảng hơn 30 nghìn lượt khách/năm là có thể tính đến việc mở đường bay.

Hiện nay, bay từ Việt Nam đi Mỹ phải quá cảnh ở nước thứ ba nên sẽ mất từ 18 giờ trở lên nếu đến bờ Tây, và từ 21 giờ trở lên nếu đến bờ Đông. Nếu có đường bay thẳng, thời gian bay sẽ rút ngắn xuống còn khoảng 13 - 14 giờ.

Sự kiện khai thác thành công chuyến bay thẳng Việt – Mỹ tiếp nối chuỗi hoạt động tại Mỹ của Bamboo Airways trong tháng 9/2021, bao gồm: Chính thức công bố đường bay thẳng Việt - Mỹ; Ra mắt Tổng đại lý đại diện của Hãng tại thị trường Mỹ; Ký kết thoả thuận lựa chọn động cơ GENx và gói bảo dưỡng cho tàu bay Boeing 787-9 trị giá khoảng 2 tỷ USD với GE Aviation dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; ký kết thoả thuận với CFM International về việc lựa chọn động cơ LEAP-1A và dịch vụ bảo dưỡng cho toàn bộ 50 máy bay A320/A321neo đặt hàng từ Airbus; Ký kết trở thành hãng bay đối tác thương mại chính thức đầu tiên của Thành phố Los Angeles...

 

PT