Báo cáo đặc biệt: Đô thị Thông minh tại Hàn Quốc

thunguyen

04/10/2019 10:50

Báo cáo trên được thực hiện sau chuyến đi thực tế tại Hàn Quốc đầu tháng 7.2019 của The Manager Intelligence Unit - Đơn vị Phân tích và Nghiên cứu thuộc Tạp chí Nhà Quản Lý.

Thế giới giờ đây là ngôi nhà chung của 7,7 tỉ người. Theo báo cáo mới công bố giữa tháng 7 năm 2019 của Liên Hợp Quốc, con số này sẽ tăng lên thành 9,7 tỉ người vào năm 2050. Tốc độ đô thị hóa hiện nay khiến cho đến năm 2050, dự báo có tới 70% dân số thế giới sống trong các thành phố. Do đó, các thành phố trên thế giới đang đứng trước sức ép buộc phải trở nên thông minh và sáng tạo hơn.

Việt Nam nói chung và thành phố Hồ Chí Minh không nằm ngoài xu thế đó. Dân số cả nước tính đến đầu tháng 4 năm 2019 đạt 96,2 triệu người, theo kết quả Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Trong đó, thành phố Hồ Chí Minh – với vai trò trung tâm kinh tế – là nơi có mật độ dân số đông nhất cả nước, đạt 4.363 người/km2.

Đô thị hóa, đi kèm nhiều thách thức, là điều tất yếu đến cùng quá trình tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, định hướng như thế nào đòi hỏi sự lựa chọn tối ưu để giải quyết nhiều vấn đề phát sinh trong đời sống của người dân tại các đô thị như tình trạng tắc đường, ngập nước, ô nhiễm, sử dụng năng lượng hiệu quả, đảm bảo an toàn xã hội,…

Qua những quan sát, phỏng vấn, thu thập tư liệu thực tế tại Hàn Quốc – quốc gia tiêu biểu trên thế giới về xây dựng các thành phố thông minh, MIU nhận thấy đây là mô hình mà Việt Nam nói chung và thành phố Hồ Chí Minh nói riêng có thể học tập kinh nghiệm để xây dựng những thành phố thông minh kiểu mẫu tương lai. Nếu như Seoul, với vai trò thủ đô của đất nước Hàn Quốc, đang nỗ lực đưa ra giải pháp toàn diện cho thành phố, thì Pangyo nhấn mạnh vào yếu tố công nghệ và Songdo thực sự nổi bật từ khía cạnh quy hoạch và xây dựng.

Nhằm phác hoạ chân dung các đô thị thông minh tiêu biểu của Hàn Quốc - một trong những quốc gia đi đầu trên thế giới trong lĩnh vực này, bên cạnh các quan sát và ghi nhận thực địa, MIU còn tiến hành nhiều phỏng vấn với các nhà lãnh đạo hàng đầu của một số tập đoàn, công ty, tổ chức tại Hàn Quốc, bao gồm:

* Ông Kim Young Woo – Phó Chủ tịch KT Corporation
(tập đoàn viễn thông lớn nhất Hàn Quốc) – Lĩnh vực: Công nghệ
* Ông Lee Gyeong Taek – Tổng giám đốc tập đoàn bất động sản Bosung, Cựu Tổng giám đốc công ty xây dựng Samsung – Lĩnh vực: Quy hoạch và xây dựng
* Ông Kim Young Woo – Chủ tịch & CEO Mooyoung Architects & Engineers – Lĩnh vực: Thiết kế và kiến trúc
* Ông Bahk Keon Kyu – Chủ tịch Mooyoung Architects & Engineers – Lĩnh vực: Thiết kế và kiến trúc
* Ông Yee Yong Kab – Giám đốc đối ngoại Marcoll Consulting Group, Cựu Phó chủ tịch tại các tập đoàn GM Hàn Quốc, Microsoft Hàn Quốc, Yahoo Hàn Quốc Lĩnh vực: Công nghệ
* Bà Heejeong Jeon – Giám đốc điều hành Seoul Innovation Park – Lĩnh vực: Kiến tạo và quản lý không gian cho thành phố thông minh

 

Đặc biệt, báo cáo cũng lồng ghép nhiều câu chuyện minh họa sinh động về các thành phố thông minh trên thế giới ở Anh, Mỹ và Đông Nam Á. Đô thị thông minh theo đó không còn gói gọn trong khuôn khổ của công nghệ thông tin, mà còn mở rộng thành khả năng tận dụng và sáng tạo dựa trên những nguồn lực sẵn có một cách hiệu quả, bền vững nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân.

Nội dung chính của Báo cáo:

Phần 1: Seoul - Thành phố thông mình lấy người dân làm trung tâm

- Tổng quan thành phố

- Công nghệ cho thành phố thông minh

- Phỏng vấn: Thành phố thông minh, nhìn từ các chuyên gia

- Story | Câu chuyện: Vành đai xanh thành phố

Phần 2: Pangyo - Thung lũng Silicon của Hàn Quốc

- Tổng quan thành phố

- Quá trình hình thành đô thị thông minh Pangyo

- Story | Câu chuyện: Washigton D.C xây dựng đô thị thông minh trên nền tảng có sẵn

Phần 3: Songdo - Tổ hợp kinh doanh quốc tế vươn lên từ quy hoạch

- Tổng quan thành phố

- Quá trình hình thành đô thị thông minh Songdo

- Story | Câu chuyện: Mạng lưới các đô thị thông minh ở Đông Nam Á

- Đặt con người ở trung tâm

- Infographic | Smart City: Thực trạng áp dụng các giải pháp thông minh tại các siêu đô thị trên thế giới

Báo cáo là một trong những tài liệu quan trọng được chuẩn bị cho tọa đàm “Đô thị thông minh - hướng tới quy hoạch phát triển khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông thành phố Hồ Chí Minh” do Tạp chí Nhà Quản Lý tổ chức vào ngày 5.9.2019 vừa qua tại khách sạn Rex, Quận 1, TP.HCM (thông tin thêm về Toạ đàm tại event.themanager.vn/smartcity). Tham dự sự kiện có ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM, ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Nguyễn Thanh Nhã - Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM; ông Yang Yoon Jae - Cựu Phó Thị trưởng thành phố Seoul, Giáo sư Đại học Quốc gia Seoul cùng nhiều lãnh đạo, chuyên gia, cố vấn và nhà đầu tư Việt Nam và Hàn Quốc.

Báo cáo đã nhận được sự đánh giá cao từ các đại biểu tham gia tọa đàm. Trên cơ sở đó, MIU quyết định bổ sung, cập nhật nhiều nội dung mới, để xây dựng nên báo cáo đặc biệt này.

Báo cáo miễn phí dành riêng cho độc giả đã đăng ký subscriber của Tạp chí Nhà Quản Lý. Quý độc giả có thể tham khảo thêm thông tin về Báo cáo "Đô thị thông minh tại Hàn Quốc" tại website: special.themanager.vn/smartcity, đăng ký trở thành Subscriber để có thể download Báo cáo tại đây.

 

Quý độc giả click download góc phải màn hình

Tạp chí Nhà Quản Lý

thunguyen