Biến động ở Thuduc House, khi Chủ tịch HĐQT xin từ nhiệm sau một năm ngồi vào ghế nóng

Hồng Vũ

09/06/2023 06:29

Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức - Thuduc House (mã: TDH) cho biết, ông Nguyễn Huy Hoàng đã xin từ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT và Thành viên Uỷ ban kiểm toán.

Theo đó, trong đơn từ nhiệm gửi Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ), HĐQT Thuduc House, ông Hoàng cho biết, hiện ông đang có kế hoạch kinh doanh riêng nên không thể tiếp tục giữ chức danh Chủ tịch HĐQT cũng như Thành viên Ủy ban kiểm toán của công ty. Vì vậy, ông Hoàng mong nhận được sự chấp thuận rút lui khỏi HĐQT và chấm dứt tư cách thành viên HĐQT kể từ ngày được ĐHCĐ thông qua.

Được biết, ông Hoàng sinh năm 1975 với trình độ cử nhân kinh tế. Ông được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT Thuduc House và Thành viên Ủy ban kiểm toán doanh nghiệp vào tháng 6/2022 khi đang giữ vị trí Thành viên HĐQT độc lập của doanh nghiệp này. Khi đó, chỉ trong vòng 4 tháng Thuduc House đã thay chủ tịch tới 3 lần.

Kết quả kinh doanh quý 1/2023, TDH ghi nhận mức doanh thu thuần đạt gần 48 tỷ đồng (tăng gấp 2,4 lần) so với cùng kỳ. Thế nhưng, với việc giá bán lên tới 42 tỷ đồng, khiến cho lợi nhuận gộp của doanh nghiệp chỉ thu được hơn 6 tỷ đồng trong quý 1.

Trong cơ cấu doanh thu, hoạt động dịch vụ mang về cho TDH hơn 42 tỷ đồng, chiếm 91% tổng doanh thu. Trong quý 1, TDH không ghi nhận doanh thu nào đến từ hoạt động của bất động sản, dù đây là lĩnh vực chủ lực của doanh nghiệp này.

Bên cạnh đó, doanh thu tài chính của TDH giảm từ 10,3 tỷ đồng xuống dưới 1 tỷ, trong khi chi phí tài chính tăng mạnh lên mức 11,6 tỷ đồng (cùng kỳ được hoàn nhập 51,8 tỷ đồng).

Tuy nhiên, sau khi trừ nhiều chi phí, TDH lại báo lỗ gần 11 tỷ đồng, giảm mạnh so với khoản lãi gần 60 tỷ đồng cùng kỳ năm trước. Kết quả này cũng khiến Thuduc House báo lỗ 3/4 quý gần nhất, lỗ lũy kế tại thời điểm 31/3 năm nay đã xấp xỉ 700 tỷ đồng.

co-gi-dac-biet-trong-ke-hoach-2023-cua-thuduc-house-sau-nhieu-bien-co-hinh-2-1686266791.jpeg
Thuduc House liên tục thay chủ tịch nhiều lần trong thời gian qua.

Kết thúc quý 1, tổng tài sản của TDH giảm nhẹ 3% so với đầu năm, xuống còn 1.382 tỷ đồng. Trong đó, các khoản phải thu ngắn và dài hạn chiếm phần lớn với tỷ trọng trên 62%. Lượng tiền mặt tại thời điểm cuối quý 1 của doanh nghiệp chỉ còn chưa đến 5 tỷ đồng.

Liên quan đến Thuduc House, mới đây, TAND TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử 67 bị cáo trong vụ án sai phạm tại doanh nghiệp này, Cục Thuế TP.HCM và các đơn vị có liên quan khác xảy ra từ những năm trước. Trong vụ án này, nhiều cựu lãnh đạo, nhân viên Thuduc House đã bị tạm giam và đưa ra xét xử.

Trước đó vài ngày, Thuduc House cũng có văn bản gửi Cục Thuế TP.HCM đề nghị khẩn cấp ngưng thực hiện các biện pháp cưỡng chế về thuế đang và sẽ áp dụng đối với công ty cho đến khi vụ án trên được giải quyết bằng bản án có hiệu lực pháp luật của Tòa án có thẩm quyền.

Lãnh đạo Thuduc House cho rằng động thái chuẩn bị thực hiện thêm các biện pháp cưỡng chế trong giai đoạn vụ án chuẩn bị xét xử là không cần thiết và chưa phù hợp quy định.

Thực tế, từ đầu năm đến nay, Thuduc House đã 3 lần nhận được các quyết định cưỡng chế thuế của Cục Thuế TP.HCM bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản công ty. Tổng số tiền đã bị cưỡng chế gần 273 tỷ đồng.

Lần gần nhất là vào ngày 19/5, nhà phát triển bất động sản này đã nhận được 9 quyết định từ Cục Thuế TP.HCM về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản với tổng số tiền gần 91 tỷ đồng.

Trong 3 năm trở lại đây, Thuduc House là doanh nghiệp bất động sản thường xuyên bị Cục Thuế TP.HCM nhắc tên khi liên quan đến các vụ xử phạt và truy thu hàng trăm tỷ đồng tiền thuế. Hoạt động kinh doanh kể từ đó của doanh nghiệp cũng bắt đầu sụt giảm, mức lợi nhuận trong năm 2020 và 2021 liên tục ghi nhận số âm.

Riêng năm 2022, nhờ tiết giảm được tối đa khoản chi phí hoạt động, doanh nghiệp ghi nhận lãi 8 tỷ đồng.

Hồng Vũ