CEO từ chức, ngân hàng HSBC bắt đầu tái cơ cấu

dang.pham

05/08/2019 11:03

John Flint, người vừa nhận chức CEO của HSBC cách đây hơn một năm, bất ngờ tuyên bố từ chức bất chấp kêt quả kinh doanh khả quan nửa đầu năm vừa được công bố.

Ông John Flint có thời gian gần 30 năm gắn bó với HSBC, từ vai trò thực tập viên quốc tế cho đến vị trí CEO. Thông báo thay đổi vị trí CEO toàn cầu được đưa ra cùng ngày với công bố kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2019 của HSBC với tốc độ tăng trưởng hai con số.

Ngay sau thông báo từ chức của CEO đương nhiệm, ngân hàng HSBC tiếp tục gây bất ngờ khi tuyên bố sẽ sa thải 4.000 trong tổng số 200.000 nhân viên trên toàn cầu. Quyết định cắt giảm nhân sự này nằm trong chương trình tái cấu trúc của ngân hàng. Việc cắt giảm này sẽ nhằm vào các nhân sự cấp cao mà ngân hàng này sẽ tiêu tốn 650-700 triệu USD trong năm nay.  

John Flint sẽ rời vị trí CEO của tập đoàn HSBC trong ngày hôm nay. - Ảnh: HSBC
John Flint sẽ rời vị trí CEO của tập đoàn HSBC trong ngày hôm nay. - Ảnh: HSBC

“Trong môi trường toàn cầu ngày càng phức tạp và đầy thách thức đặt ra với hoạt động của các ngân hàng, thay đổi này là cần thiết trong việc giải quyết các thách thức chúng tôi có thể đối mặt trong thời gian tới và chuẩn bị cho những cơ hội lớn sắp tới”, Mark Tucker, Chủ tịch tập đoàn HSBC nói trong thông cáo báo chí phát đi hôm nay.

“Tôi đồng ý với ý kiến của đội ngũ điều hành cấp cao của ngân hàng”, ông John Flint phát ngôn qua thông cáo báo chí. “Kết quả tạm thời tốt cho thấy đây là thời điểm thích hợp để thay đổi, cho cả tôi và ngân hàng”.

Lợi nhuận sau thuế của tập đoàn HSBC qua các năm - Nguồn: HSBC
Lợi nhuận sau thuế của tập đoàn HSBC qua các năm (đơn vị: tỉ USD) - Nguồn: HSBC

HSBC là ngân hàng đứng đầu châu Âu về giá trị tài sản. 

Nửa đầu năm 2019, lợi nhuận sau thuế HSBC tăng trưởng gần 20%, đạt 9.9 tỉ USD. 

HSBC toàn cầu cho biết, Hội đồng quản trị vẫn đang cân nhắc vị trí thay thế ông John có thể là ứng viên nội bộ hoặc bên ngoài. Trong thời gian đó, ông Noel Quinn, Giám đốc phụ trách ngân hàng thương mại HSBC sẽ tạm thời thay thế ông John Flint cho đến khi HSBC tìm được người kế nhiệm trong vai trò CEO. 

Thành lập từ năm 1865, HSBC là một trong những tổ chức tài chính lâu đời nhất trên thế giới. Trước John Flint, người tiền nhiệm Stuart Gulliver, từng giữ vị trí này trong 10 năm. Trong nhiệm kì của mình, cựu CEO Stuart Gulliver từng lèo lái HSBC qua cơn khủng hoảng năm 2016 do ảnh hưởng bởi sự kiện Brexit.

Dâng Phạm

dang.pham
Bạn đang đọc bài viết "CEO từ chức, ngân hàng HSBC bắt đầu tái cơ cấu" tại chuyên mục Chuyện Quản lý.