Chia sẻ thông tin về Liên minh giảm phát thải thông qua tăng cường tài chính lâm nghiệp

Mai Phương

27/09/2023 18:15

Sáng 27/9 tại Hà Nội, Cục Lâm nghiệp và Tổ chức tăng cường tài chính lâm nghiệp Emergent – tổ chức điều phối của Liên minh giảm phát thải thông qua tăng cường tài chính lâm nghiệp (gọi tắt là Liên minh LEAF) đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Chia sẻ thông tin về Sáng kiến LEAF”.

Chương trình nhằm chia sẻ thông tin về LEAF với cộng đồng địa phương, dân tộc thiểu số, các tổ chức chính trị-xã hội và các bên liên quan trước khi Emergent và Việt Nam tiến tới đàm phán và ký kết Thỏa thuận mua bán giảm phát thải (ERPA).

toan-canh-hoi-thao-leaf-pld-1695807147.jpg

Hội thảo “Chia sẻ thông tin về Sáng kiến LEAF”.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Trần Quang Bảo – Cục trưởng Cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) cho biết: Tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) năm 2021, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Việt Nam và Giám đốc Tổ chức Emergent, cơ quan quản lý hành chính của LEAF đã ký Ý định thư về giảm phát thải. Đây là căn cứ để hai bên đàm phán, ký kết và thực hiện Thỏa thuận mua bán giảm phát thải từ rừng cho 11 tỉnh vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên (ERPA): Lâm Đồng, Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận.

Được biết, Liên minh LEAF là nơi tập hợp các quốc gia có rừng, các doanh nghiệp, và các chính phủ tài trợ tham gia thúc đẩy các giao dịch tín chỉ các-bon rừng quy mô quốc gia, do ART1 phát hành theo tiêu chuẩn TREES2. Tiêu chuẩn TREES đảm bảo chất lượng về môi trường và an toàn xã hội ở mức cao nhất. Liên minh LEAF được hỗ trợ bởi 4 chính phủ tài trợ (Anh, Mỹ, Na Uy, Hàn Quốc) và hơn 25 tập đoàn (trong đó có Amazon, PWC, Unilever…), là các thành viên có cam kết mạnh mẽ về giảm mất rừng.

Liên minh LEAF hướng đến xây dựng thị trường tín chỉ giảm phát thải từ REDD+ quy mô lớn và chất lượng cao. Tín chỉ được tạo ra từ các chương trình REDD+ quy mô quốc gia hoặc vùng. LEAF chỉ mua tín chỉ do ART phát hành theo tiêu chuẩn TREES. Điều này giúp tạo lập niềm tin cho người mua bằng cách đảm bảo chất lượng môi trường cao nhất và đảm bảo các biện pháp an toàn xã hội, đặc biệt đối với cộng đồng địa phương và dân tộc thiểu số.

Bên cạnh đó, LEAF cũng đặt ra các tiêu chí nghiêm ngặt để sàng lọc người mua từ khối tư nhân. Doanh nghiệp chỉ có thể tham gia LEAF nếu thực tế doanh nghiệp có thực hiện các chương trình giảm phát thải, nhằm đảm bảo rằng tín chỉ được mua thông qua LEAF là bổ sung cho, chứ không phải bù đắp cho hành động giảm phát thải của doanh nghiệp.

chu-tri-hoi-thao-pld-1695807147.jpg

Hội thảo được chủ trì bởi: ông Trần Quang Bảo – Cục trưởng Cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT), ông Sean Frisby - Giám đốc Quan hệ Đối tác Emergent và bà Mette Moglestue – Phó Đại sứ Na Uy tại Việt Nam (từ trái qua phải).

Tại Hội thảo, bà Mette Moglestue – Phó Đại sứ Na Uy tại Việt Nam chia sẻ: Tình trạng mất rừng và suy thoái rừng trên thế giới thời gian vừa qua một phần là do chúng ta thiếu các cơ chế tài chính đầu tư cho rừng. LEAF là tổ chức được thành lập nhằm hỗ trợ tài chính để chống suy thoái rừng, mất rừng của toàn cầu. Việt Nam là quốc gia hàng đầu trong việc thực hiện các sáng kiến về thích ứng với biến đổi khí hậu. Chúng tôi sẽ tiếp tục cùng đồng hành với Việt Nam để hỗ trợ công tác bảo vệ, phát triển rừng, bảo vệ sinh kế của người dân và cộng đồng tại các địa phương ở Việt Nam.

Hội thảo Chia sẻ thông tin về Sáng kiến LEAF là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng, cột mốc trong tiến trình chuẩn bị, ký kết và thực thi ERPA. Thông qua Hội thảo đã cung cấp, chia sẻ cho các bên liên quan ở cấp trung ương và cấp địa phương, cộng đồng địa phương và dân tộc thiểu số vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên về nội dung, tiến trình triển khai sáng kiến LEAF.

Mai Phương