Cổ đông lớn nhất của VINGROUP: Tập đoàn Đầu tư Việt Nam do tỷ phú Phạm Nhật Vượng và vợ điều hành

Lam Lam

25/11/2022 09:54

Tập đoàn Đầu tư Việt Nam do ông Phạm Nhật Vượng là Chủ tịch và vợ là bà Phạm Thu Hương đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch.

Chủ tịch Tập đoàn Đầu tư Việt Nam là tỷ phú ông Phạm Nhật Vượng, và bà Phạm Thu Hương (vợ của tỷ phú Phạm Nhật Vượng) đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch. Trong đó, ông Phạm Nhật Vượng nắm giữ 92,88% cổ phần tại Tập đoàn Đầu tư Việt Nam.

Có thể là hình ảnh về văn bản

Hiện tại, Tập đoàn Đầu tư Việt Nam là cổ đông lớn nhất tại Vingroup, với 33% tổng số cổ phần, tỷ phú Phạm Nhật Vượng giữ 19,18%, Công ty cổ phần Quản lý và đầu tư bất động sản VMI nắm 6,29% và bà Phạm Thu Hương (vợ ông Phạm Nhật Vượng) nắm 4,5%.

Công ty này hoạt động từ ngày 06/11/2007, có địa chỉ tại số 7, đường Bằng Lăng 1, khu đô thị Vinhomes Riverside, Phường Việt Hưng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội.

Công ty có vốn điều lệ 11.800 tỷ đồng, do Tổng giám đốc Phan Thành Long đứng tên đại diện pháp luật cho doanh nghiệp. 

Thông qua Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Việt Nam của ông Phạm Nhật Vượng đã nâng số cổ phần sở hữu tại Vingroup (mã VIC) lên 880.175.924 cổ phiếu, tương đương 33,37% vốn điều lệ của Vingroup, vào thời điểm tháng 12/2016. 

Cụ thể, Công ty này đã nhận quyền sở hữu khi nhận sáp nhập doanh nghiệp 348.065.449 cổ phiếu và nhận chuyển quyền sở hữu cổ phiếu do nhận góp vốn bằng cổ phiếu vào VIC 223.959.902 cổ phiếu.

Bên cạnh Tập đoàn Đầu tư Việt Nam, cổ đông lớn của Vingroup còn có Công ty cổ phần Quản lý và đầu tư Bất động sản VMI - VMI JSC nắm 6,29% với số lượng cổ phiếu nắm giữ 243.462.578 cổ phiếu. Trước đó, ông Phạm Nhật Vượng đã chuyển nhượng hơn 243 triệu cổ phiếu VIC cho VMI vào ngày 17/11. 

Sau giao dịch, tỷ lệ sở hữu của ông Vượng tại VIC hạ xuống còn 742 triệu cổ phiếu, chiếm 19,18% vốn điều lệ.

pham-nhat-vuong-1669344382.jpg
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng- Chủ tịch Tập đoàn Vingroup - Công ty CP.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng góp 90% cổ phần lập công ty quản lý và đầu tư bất động sản VMI

Được biết vào ngày 6/10/2022, Công ty cổ phần Quản lý và Đầu tư Bất động sản VMI có vốn điều lệ 18.000 tỷ đồng đã được thành lập. Trong đó, tỷ phú Phạm Nhật Vượng là cổ đông chính, ngoài ra còn cổ đông khác là Vinhomes.

Cụ thể, ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup (HoSE: VIC) góp vốn vào VMI bằng gần 243,5 triệu cổ phiếu VIC. Theo đó, ông Phạm Nhật Vượng sẽ là cổ đông chính, chiếm 90% cổ phần của VMI và VMI cũng sẽ trở thành cổ đông lớn của Tập đoàn Vingroup. Ông Phạm Nhật Vượng cam kết sẽ duy trì đầu tư và nắm quyền kiểm soát lâu dài trong VMI.  

VMI được thành lập với mục tiêu hỗ trợ các nhà đầu tư vốn nhỏ có cơ hội đầu tư bất động sản, quản lý các bất động sản và phát triển thị trường thứ cấp nhằm tăng thanh khoản và giá trị cho các bất động sản của Vinhomes.

VMI sẽ đầu tư một số lượng nhất định các bất động sản sẵn có hoặc hình thành trong tương lai của Vinhomes. Sau đó, giá trị bất động sản được chia thành 50 phần và các khách hàng của VMI có thể tham gia đầu tư từng phần thông qua hợp đồng hợp tác kinh doanh. Các nhà đầu tư hợp tác với VMI sẽ được công ty chứng nhận quyền tài sản và được phân chia lợi nhuận phát sinh từ quyền tài sản này tương ứng với tỷ lệ đầu tư. 

VMI cho biết trong thời gian hợp tác kinh doanh, công ty sẽ tính toán để đưa ra các chính sách hợp tác đầu tư linh hoạt dựa trên thực tế thị trường, đảm bảo tối đa hóa lợi nhuận của các nhà đầu tư. Cụ thể, nhà đầu tư sẽ được hưởng toàn bộ lợi ích từ việc gia tăng giá trị của bất động sản trong thời gian đầu tư, đồng thời được VMI cam kết mức lợi nhuận tối thiểu hàng năm. Các chính sách hợp tác đầu tư sẽ được VMI công bố công khai trên nền tảng thông tin bất động sản trực tuyến. 

Để tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư này, VMI sẽ xây dựng và tổ chức nền tảng thông tin bất động sản trực tuyến. Nền tảng thông tin trực tuyến này sẽ hỗ trợ nhà đầu tư tìm kiếm thông tin đầu tư, trao đổi, tìm kiếm các nhà đầu tư khác và các thông tin tư vấn liên quan cũng như cách thức thực hiện giao dịch chuyển nhượng quyền tài sản dựa trên sự xác nhận của VMI. Các trao đổi, tư vấn trên nền tảng trực tuyến này hoàn toàn miễn phí.

vinhomes-1665027959.jpg

VMI JSC được thành lập sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư vốn nhỏ có cơ hội đầu tư bất động sản, quản lý các bất động sản và của Vinhomes.

Ông Phan Thành Long – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Quản lý và Đầu tư Bất động sản VMI (VMI JSC) chia sẻ: “Chúng tôi muốn đi đầu trong việc tạo ra một sản phẩm hấp dẫn cho những khách hàng có lượng vốn không lớn nhưng vẫn muốn tham gia đầu tư vào thị trường bất động sản vốn dĩ luôn sôi động. Chúng tôi tin rằng với việc ông Phạm Nhật Vượng là cổ đông chính của VMI JSC, người có bề dày kinh nghiệm trong đầu tư kinh doanh bất động và việc hợp tác chiến lược với Vinhomes, các tài sản đầu tư mà VMI JSC tham gia với khách hàng sẽ không ngừng gia tăng giá trị, mang lại thu nhập bền vững cho nhà đầu tư, đồng thời góp phần thúc đẩy thị trường thứ cấp sôi động và minh bạch hơn”.

Với sự ra đời của VMI JSC cùng sản phẩm mang tính đột phá, thị trường bất động sản thứ cấp hứa hẹn sẽ phát triển sôi động hơn, trong bối cảnh sẽ có ngày càng nhiều các nhà đầu tư tham gia thị trường và các giao dịch sẽ được thực hiện thông suốt thông qua nền tảng giao dịch trực tuyến bất động sản của Công ty.

Lam Lam