Cổ phiếu ''họ Louis'' đồng loạt giảm sàn sau thông tin UBCKNN điều tra hành vi thao túng giá

Diệu Quang

23/09/2021 17:31

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết đang thực hiện giám sát chặt chẽ, thanh, kiểm tra các cổ phiếu dấu hiệu bất thường. Nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm, đặc biệt là các trường hợp thao túng, làm giá.

Phiên giao dịch hôm nay (23/9) chứng kiến xu hướng bán tháo tại hàng loạt cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, mang tính đầu cơ cao.

Trong đó, hầu hết cổ phiếu thuộc ‘’họ Louis’’ như TGG, BII, APG, AGM, SMT,… đều giảm kịch mức cho phép và dư bán từ vài chục nghìn đến hơn triệu đơn vị.

Thời gian gần đây, các mã cổ phiếu liên quan đến nhóm nhà đầu tư Louis Holdings đã thu hút sự quan tâm lớn từ giới đầu tư với đà tăng mạnh ‘’không tưởng’’. Điểm chung của các cổ phiếu trên là giao dịch ở mức giá thấp và trung bình, thanh khoản nhỏ và hoạt động kinh doanh ‘’èo uột'' trong những năm gần đây.

Trong bối cảnh đó, ngày 16/9, Louis Capital đã phát đi thông cáo khẳng định không thao túng giá cổ phiếu AGM, SMT, BII, TGG.

z2786444162695-8a16a3cbe59152b020f6964309eea58a-1632386732.jpgCác cổ phiếu ''họ Louis'' đồng loạt giảm sàn. (ảnh chụp màn hình)

Không chỉ ‘’nhóm Louis’’, các cổ phiếu có tính đầu cơ cao thuộc ‘’họ FLC” cũng chìm trong sắc đỏ sau khi đồng loạt tăng trần trong phiên hôm qua. Kết phiên hôm nay, FLC mất 4,24% giá trị xuống còn 11.300 đồng/cp, KLF giảm 5,77%, ROS giảm 3.51%, AMD giảm 3,66%,…

Các cổ phiếu peny đồng loạt giảm sâu trong bối cảnh Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết đang thực hiện giám sát chặt chẽ, thanh, kiểm tra các cổ phiếu dấu hiệu bất thường.

Trao đổi với báo chí, đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết gần đây, trên thị trường xuất hiện một số cổ phiếu có dấu hiệu bất thường. Hiện các Sở giao dịch chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang thực hiện giám sát chặt chẽ, thanh, kiểm tra để làm rõ các dấu hiệu bất thường. Nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm, đặc biệt là các trường hợp thao túng, làm giá.

Theo đại diện lãnh đạo UBCKNN, căn cứ kết quả giám sát thường xuyên và các thông tin phản ánh từ báo chí, dư luận về các hiện tượng có dấu hiệu đáng nghi ngại trên mạng xã hội, cũng như diễn biến một số cổ phiếu liên quan, các đơn vị giám sát, thanh tra của UBCKNN đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để tìm hiểu, nắm bắt và thu thập thông tin về các vấn đề nêu trên. Thời gian qua, do dịch bệnh Covid-19 khiến giãn cách xã hội kéo dài đã ảnh hưởng tới việc triển khai các kế hoạch thanh kiểm tra, giám sát, chương trình phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan.

“Mặc dù dịch bệnh có ảnh hưởng, tuy nhiên, công tác giám sát, xử lý vi phạm vẫn được tiến hành thường xuyên, liên tục, hoạt động thanh kiểm tra được điều chỉnh linh hoạt hơn phù hợp với điều kiện thực tế. Khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn, các tỉnh, thành nới giãn cách, cơ quan quản lý sẽ đẩy mạnh việc triển khai thanh kiểm tra trực tiếp, đồng thời đảm bảo việc tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch. Qua giám sát, thanh kiểm tra phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, thậm chí chuyển cơ quan điều tra xử lý nếu có dấu hiệu hình sự” – đại diện UBCKNN cho biết.

Hiện tại, các cổ phiếu có diễn biến bất thường thời gian gần đây được nhiều cơ quan phối hợp giám sát rất chặt chẽ. “Sai phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó theo đúng quy định của pháp luật. Đặc biệt, các trường hợp có dấu hiệu thao túng, làm giá cổ phiếu sẽ được chú trọng và xử lý nghiêm để đảm bảo tính răn đe, kỷ cương cho thị trường” – lãnh đạo UBCKNN nhấn mạnh.

Diệu Quang