HanoiPlas 2024: Giúp doanh nghiệp nhựa Việt Nam tiếp cận thiết bị và công nghệ mới với doanh nghiệp quốc tế

Mai Phương

05/06/2024 12:38

Triển lãm quốc tế lần thứ 12 về máy móc, thiết bị ngành công nghiệp nhựa và cao su (HanoiPlas 2024) hướng tới sự tăng trưởng vượt bậc của ngành nhựa Việt Nam, với sự tham gia của hơn 200 doanh nghiệp, đơn vị đến từ 13 quốc gia và khu vực, bao gồm: Trung Quốc, Đức, Hồng Kông (Trung Quốc), Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Pakistan, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan, Hoa Kỳ và Việt Nam.

Sáng 5/6, Triển lãm Quốc tế lần thứ 12 về máy móc thiết bị công nghiệp ngành nhựa và cao su (HanoiPlas 2024) đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. Sự kiện do Công ty Vinexad phối hợp với Công ty Yorkers Exhibition Service Việt Nam và Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA) đồng tổ chức.

thiet-bi-nganh-cong-nghiep-nhua-pld-1717576651.jpg
Triển lãm quốc tế lần thứ 12 về máy móc, thiết bị ngành công nghiệp nhựa và cao su (HanoiPlas 2024) mở cửa đón khách tham quan.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Đinh Đức Thắng – Phó Chủ tịch Hiệp hội nhựa Việt Nam (VPA) nhấn mạnh, ngành công nghiệp nhựa giữ vị trí quan trọng, hỗ trợ đắc lực cho sự phát triển của các ngành công nghiệp khác trong nước. Ngành nhựa Việt Nam hiện có khoảng 4.000 doanh nghiệp trên cả nước, phần lớn là các doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm đến 90%.

Về cơ cấu ngành, doanh nghiệp sản xuất trong mảng nhựa bao bì chiếm tỷ trọng lớn nhất với 38%. Tiếp theo là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nhựa gia dụng và nhựa xây dựng chiếm lần lượt 30% và 21%, 11% doanh nghiệp còn lại hoạt động trong lĩnh vực nhựa kỹ thuật. Nếu chia theo khu vực địa lý, doanh nghiệp nhựa tập trung chủ yếu ở khu vực miền Nam, chiếm tỷ lệ khoảng 80%. Khu vực miền Bắc và miền Trung lần lượt là 18% và 2%.

Theo ông Thắng, HanoiPlas đã trở thành một sự kiện thường niên quan trọng, thu hút sự tham gia của doanh nghiệp hàng đầu trong và ngoài nước, giúp doanh nghiệp nhựa Việt Nam tiếp cận thiết bị và công nghệ mới với doanh nghiệp quốc tế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm đơn hàng, thúc đẩy sản xuất.  Sự tăng trưởng vượt bậc của các doanh nghiệp nhựa phía Bắc trong những năm gần đây với quy mô ngày càng lớn và chuyên nghiệp, đáp ứng được nhu cầu các đơn hàng lớn cho thị trường quốc tế.

ong-dinh-duc-thang-pld-1717576651.jpg
Ông Đinh Đức Thắng – Phó Chủ tịch Hiệp hội nhựa Việt Nam (VPA).

HanoiPlas 2024 thu hút hơn 200 nhà triển lãm từ 13 quốc gia và khu vực, với diện tích triển lãm 9.000m2 - lớn nhất trong lịch sử sự kiện. Bên cạnh việc giới thiệu những máy móc mới nhất, HanoiPlas cung cấp nền tảng để các nhà sản xuất trong nước áp dụng những cải tiến mới nhất, đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt và nâng cao hiệu quả sản xuất đi đôi với tiết kiệm chi phí.

Triển lãm có sự tham gia của các doanh nghiệp hàng đầu trong các lĩnh vực khác nhau của thị trường máy móc. Điển hình, trong lĩnh vực máy ép phun, các công ty lớn, bao gồm: Multitech, Shini, Honzen Union, Chuan Lih Fa, Fu Chun Shin và Yizumi. Trong lĩnh vực sản xuất cao su có sự góp mặt của INEM và Pan Stone, lĩnh vực sản xuất túi nhựa có sự góp mặt của các công ty nổi tiếng như Chao Wei, Cosmo và Dipo.

hanoiplas-2024-pld-1717576651.jpg
Triển lãm thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng, đơn vị, doanh nghiệp trong lĩnh vực nhựa và cao su.

Cũng trong khuôn khổ Triển lãm sẽ diễn ra các hội thảo: Giải pháp cải thiện độ trong và tối ưu hóa chi phí về tiêu hao năng lượng cho ngành sản xuất bao bì nhựa - Chính sách trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) và những vấn đề cần giải đáp đến các doanh nghiệp sử dụng bao bì đóng gói; Xu hướng của ngành nhựa - chuỗi cung ứng, hậu cần và thị trường xuất sắc; Tối ưu hóa công nghệ khuôn mẫu trong kỷ nguyên sản xuất thông minh. Các hội thảo nhằm cung cấp thông tin tới cộng đồng doanh nghiệp, hướng tới sự phát triển bền vững. 

Triển lãm HanoiPlas 2024 sẽ diễn ra từ ngày 5 - 8/6, tại Trung tâm Triển lãm quốc tế Hà Nội (I.C.E), số 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Mai Phương