HSBC tiếp tục tái cơ cấu hàng loạt nhân sự cấp cao

dang.pham

08/12/2019 20:34

Trước khi bổ nhiệm CEO mới, Ngân hàng HSBC sẽ điều chỉnh các vị trí cấp cao, theo nguồn tin từ Bloomberg.

Trụ sở chính của ngân hàng HSBC tại London (Anh) - Ảnh: HSBC
Trụ sở chính của ngân hàng HSBC tại London (Anh) - Ảnh: HSBC

Trong thời gian tới, ông Marc Moses, Giám đốc quản trị rủi ro và cũng là thành viên hội đồng quản trị sẽ có quyết định nghỉ hưu, theo nguồn tin của Bloomberg. Đồng thời vị trí kế toán cao cấp của ngân cũng sẽ thay đổi trong vòng vài tháng tới. Vị trí này có thể chuyển qua cho bà Pam Kaur, Giám đốc phát triển thị trường bán buôn và rủi ro tín dụng.

Tại trụ sở ở London, HSBC quyết định sa thải ông Samir Assaf - người giữ vị trí lãnh đạo mảng ngân hàng đầu tư.

Hồi tháng 8, ông John Flint đã từ chức CEO sau chỉ hơn một năm. Ngay sau thông báo từ chức của CEO đương nhiệm, HSBC tiếp tục gây bất ngờ khi tuyên bố sẽ sa thải 4.000 trong tổng số 200.000 nhân viên trên toàn cầu. Việc cắt giảm này sẽ nhằm vào các nhân sự cấp cao mà ngân hàng này sẽ tiêu tốn 650-700 triệu USD trong năm nay.

“Trong môi trường toàn cầu ngày càng phức tạp và đầy thách thức đặt ra với hoạt động của các ngân hàng, thay đổi này là cần thiết trong việc giải quyết các thách thức chúng tôi có thể đối mặt trong thời gian tới và chuẩn bị cho những cơ hội lớn sắp tới”, Mark Tucker, Chủ tịch tập đoàn HSBC cho biết.

Trong thời gian tập đoàn tìm kiếm người lãnh đạo mới, Noel Quinn - Giám đốc phụ trách mảng ngân hàng thương mại toàn cầu của HSBC tạm thời thay thế John Flint.

Trong lần phát biểu với nhân viên hồi tháng 10 vừa qua, ông Quinn cho rằng: “Trọng trách của tôi là việc điều hành kinh doanh cả một tập đoàn chứ không phải chỉ một công việc tạm thời”.

Chiến lược mới của HSBC dự kiến sẽ tập trung nhiều hơn vào nguồn lực tại thị trường châu Á. Nơi mà tập đoàn này cho rằng sẽ đem lại nhiều lợi nhuận cho cổ đông. Trong một cuộc họp nội bộ gần đây, Chủ tịch tập đoàn HSBC Mark Tucker cho biết, hơn 30% vốn của ngân hàng chỉ tạo ra dưới 1% lợi nhuận.

Cổ phiếu của tập đoàn HSBC đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 12 tháng. Hoạt động của tập đoàn tại Anh và khu vực châu Âu chịu nhiều thiệt hại. Sẽ có khoảng 8.000 nhân viên của HSBC khu vực này mất việc làm. Lượng giao dịch cổ phiếu của tập đoàn tại các nước trong khu vực này như Pháp, Đức, Anh hay cả Mỹ cũng sẽ bị thu hẹp.

Định chế tài chính này cũng đang bị giám sát kĩ bởi Ngân hàng Trung ương Anh (BOE), cơ quan đã từng đưa ra nhiều cảnh báo về việc quản lý rủi ro về hoạt động tội phạm liên quan đến tài chính và các hành vi nội bộ.

Theo Bloomberg

dang.pham