Khúc ca tuổi trẻ

truongtrivinh

23/08/2019 15:58

Introduction et Rondo Capriccioso không chỉ là bản nhạc đòi hỏi kỹ thuật cao và khả năng cảm nhận tinh tế, mà còn là một bản nhạc rực rỡ ngợi ca tình yêu và tuổi trẻ.

Introduction et Rondo Capriccioso là một giai điệu ngợi ca tình yêu và tuổi trẻ rực rỡ.
Introduction et Rondo Capriccioso là một giai điệu ngợi ca tình yêu và tuổi trẻ rực rỡ.

Với công chúng, nhà soạn nhạc Camile Saint-Saëns được biết đến nhiều với khúc nhạc ngắn và đẹp đẽ Le Cygne (Thiên nga).

Tuy nhiên Introduction and Rondo Capriccioso op. 28 có lẽ là một trong những bản nhạc lộng lẫy và thể hiện nhiều tài năng, chiều sâu kiến thức và cách mạng trong âm nhạc của Camile Saint-Saëns. Đây là bản nhạc ông viết để bày tỏ khâm phục với một nhạc sĩ cũng là vĩ cầm thủ xuất sắc khác là Pablo de Sarasate. Bởi vậy bản nhạc này thể hiện rất rõ kiến thức sâu sắc về kỹ thuật Violin của Saint-Saens, cho nghệ sĩ độc tấu có đủ không gian để thể hiện các màu sắc khác nhau với cây violin của mình. Hầu hết các nghệ sĩ violin trẻ qua nhiều thế hệ đều thử sức mình với bản nhạc này.

Khúc nhạc đầy màu sắc và sự ngẫu hững này của Camile Saint-Saens, cùng với một bản nhạc viết cho violin nổi tiếng khác - Zigeunerweisen - của chính Sarasate, trở thành một cặp đôi thách thức cho tất cả vĩ cầm thủ trẻ tuổi. Bản nhạc ban đầu được viết với sự phụ trợ của dàn nhạc dây. Nhưng sau đó, để phổ biến hơn, phần nhạc đệm cũng được soạn lại với piano.

Charles-Camille Saint-Saëns (sinh 9/10/1835 tại Paris, mất 16/12/1921 tại Algiers), còn được biết đến với bút danh Sannois, là nhà soạn nhạc, nghệ sĩ đàn piano, nghệ sĩ đàn organ, nhạc trưởng, nhà phê bình nghệ thuật người Pháp.

Ông là một trong những nhà soạn nhạc quan trọng của thời kỳ Lãng mạn. Các tác phẩm nổi tiếng của ông là Lễ hội muông thú, Vũ điệu tử thần, Samson và Delilah (opera), Giao hưởng số 3 “Organ”, cello concerto số 1, piano concerto số 2, violin concerto số 3, Havanaise, Introduction and Rondo Capriccioso.

Camile Saint-Saens là nhạc sĩ khởi đầu cho làn sóng cách tân của nhạc cổ điển. Từ năm 1861 đến năm 1865, ông dạy piano tại Trường Niedermeyer, có nhiều học trò xuất sắc như Gabriel Fauré và André Messager. Năm 1881, ông trở thành viện sĩ Viện Hàn lâm Pháp.

Nhưng sau hết, Introduction and Rondo Capriccioso không chỉ là bản nhạc đòi hỏi kỹ thuật trình tấu cao, điêu luyện, mà còn là một bản nhạc rực rỡ, ngợi ca tình yêu. Bản nhạc không chỉ cần kỹ thuật điêu luyện mà còn cần người nghệ sĩ có sức sống và tình yêu, đặc biệt đoạn đầu làm bật lên được tình yêu, sự bối rối, ngại ngùng, sự phóng khoáng và sôi nổi.

Có thể đó là lý do mà những bản trình tấu của những nghệ sĩ trẻ thường được yêu thích nhiều hơn.

Dưới đây mời các bạn thưởng thức bản capriccioso này qua phần trình tấu của tài năng trẻ Hàn Quốc Zia Huynshu Shin


Hoa Linh Lan

truongtrivinh
Bạn đang đọc bài viết "Khúc ca tuổi trẻ" tại chuyên mục Thực tiễn Quản lý.