Lợi ích bất ngờ đằng sau việc Facebook bị giảm vốn hoá thị trường xuống dưới 600 tỷ USD

Lucia Nguyễn (Theo CNBC)

09/02/2022 11:52

Vốn hóa thị trường thu hẹp của Facebook có thể mang lại một lợi thế cho gã khổng lồ công nghệ: khả năng vượt qua trách nhiệm chống độc quyền mới.

304-1644371258.jpeg

Công ty, gần đây đã được đổi tên thành Meta, đóng cửa với mức vốn hóa thị trường dưới 600 tỷ đô la lần đầu tiên vào thứ Ba kể từ tháng 5 năm 2020. Cổ phiếu của Meta giảm 2,1%, đưa nó xuống mức vốn hóa thị trường là 599,32 tỷ đô la.

Con số vốn hóa thị trường 600 tỷ đô la cũng là con số mà các nhà lập pháp Hạ viện chọn làm ngưỡng cho một “nền tảng được bảo hiểm” trong một gói các dự luật cạnh tranh được thiết kế đặc biệt để nhắm mục tiêu đến Big Tech. Nếu Meta duy trì ở dưới ngưỡng đó, nó có thể tránh được những rào cản bổ sung mà các hóa đơn sẽ cài đặt để làm thế nào nó có thể tiến hành kinh doanh và thực hiện các giao dịch, trong khi các đồng nghiệp lớn hơn của nó như Amazon, Alphabet, Apple và thậm chí là Microsoft phải tuân theo các quy tắc.

Có thể mất khá nhiều thời gian để bất kỳ dự luật nào trở thành luật, nếu điều đó xảy ra. Các quy tắc vẫn có thể được sửa đổi và ngay cả khi được viết ban đầu, các dự luật sẽ tiếp tục áp dụng cho các nền tảng trong một khoảng thời gian sau khi chúng giảm xuống dưới ngưỡng vốn hóa thị trường. Một dự luật của Thượng viện gần đây đã được Ủy ban Tư pháp thông qua thực sự sử dụng ngưỡng vốn hóa thị trường thấp hơn so với dự luật của Hạ viện, ở mức 550 tỷ đô la.

Tuy nhiên, cột mốc quan trọng này chỉ ra một trong những thách thức của việc soạn thảo luật là nhắm vào ngành công nghệ. Ngoài việc đảm bảo các dự luật không giải quyết được những thách thức lỗi thời vào thời điểm chúng trôi qua, các nhà lập pháp phải cố gắng bao gồm một nhóm các công ty được chọn.

Facebook hiện đang đấu tranh với một vụ kiện chống độc quyền theo luật hiện hành từ Ủy ban Thương mại Liên bang cáo buộc rằng họ đã sử dụng việc mua lại Instagram và WhatsApp để duy trì quyền lực độc quyền. Nếu dự luật mới này trở thành luật và Meta phải tuân theo nó, nó có thể khiến công ty khó thực hiện các thương vụ mua lại tương tự trong tương lai.

Phiên bản Hạ viện của dự luật nói rằng khi các nhà quản lý liên bang chỉ định một nền tảng theo quy định của pháp luật, công ty phải có doanh thu ròng hàng năm hoặc vốn hóa thị trường là 600 tỷ đô la, được điều chỉnh theo lạm phát, tại thời điểm đó hoặc trong hai năm trước khi chỉ định hoặc vụ kiện được đưa ra theo hành động.

Phiên bản của Thượng viện cho biết vốn hóa thị trường cho một nền tảng được bảo hiểm phải dựa trên “mức trung bình đơn giản của giá đóng cửa trên mỗi cổ phiếu của cổ phiếu phổ thông do người đó phát hành cho những ngày giao dịch trong khoảng thời gian 180 ngày kết thúc vào ngày ban hành Hành động này."

Lucia Nguyễn (Theo CNBC)