Minh Phú giảm mạnh sản lượng tôm xuất khẩu sang Mỹ

Trí Đảm

15/10/2019 16:44

Trong tháng Chín, kim ngạch xuất khẩu tôm sang Mỹ đã giảm gần 60%, xuống còn 18,7 triệu USD - theo công bố thông tin của Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú.

Mỹ là thị trường chiếm gần 40% tổng kim ngạch xuất khẩu của Minh Phú - doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu tôm hàng đầu thế giới. Trong chín tháng đầu năm, Minh Phú xuất khẩu tổng cộng 188 triệu USD vào thị trường Mỹ, giảm 14,3% so với cùng kỳ 2018.

 

Minh Phú là doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu tôm hàng đầu thế giới (Ảnh: Lê Tiên)
Minh Phú là doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu tôm hàng đầu thế giới (Ảnh: Lê Tiên)

 

Trao đổi với Tạp chí Nhà Quản Lý, ông Lê Văn Quang, chủ tịch Minh Phú cho biết nguyên nhân xuất khẩu sang thị trường Mỹ giảm là do thiếu nguyên liệu. Kim ngạch xuất khẩu chung của công ty trong ba quý đầu năm cũng đã giảm gần 9%, xuống còn 484 triệu USD.

Hiện Minh Phú đang cố gắng chủ động được một nửa số lượng tôm nguyên liệu trong năm nay. Phần còn lại công ty vẫn thu mua từ các hộ nông dân và nhập khẩu từ nước ngoài, trong đó có Ấn Độ. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (Vasep), sản lượng tôm Ấn Độ năm nay có thể giảm khoảng 20 - 30% do ảnh hưởng thời tiết và giá giảm.

Cũng theo Vasep, trong chín tháng đầu năm, sản lượng tôm Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ tăng 3% sau nửa năm liên tục sụt giảm. Tuy nhiên cơ quan này nhận định, xuất khẩu tôm Việt Nam nhìn chung có xu hướng giảm trong năm nay, do giảm ở các thị trường EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Asean.

Minh Phú đang vướng cáo buộc từ một nghị sĩ bang Ilinois (Mỹ) cho rằng công ty này đã nhập khẩu tôm Ấn Độ, chế biến tối thiểu và xuất khẩu sang Mỹ nhằm né thuế. Ông Quang cho biết công ty tự tin không vi phạm bất kỳ điều khoản nào của luật pháp Mỹ, sẵn sàng để các cơ quan chức năng Mỹ điều tra.

Đến nay vẫn chưa có kết luận cuối cùng về vụ việc này, ông Quang cập nhật.

Minh Thư

Trí Đảm