Mô hình giáo dục mầm non Ý chính thức ra mắt tại Việt Nam

tamvu

09/11/2019 18:16

Thông qua hợp tác với Reggio Children, Global Embassy - thành viên thuộc tổ chức Embassy Education - đã đưa phương pháp giáo dục mầm non Reggio Emilia Approach của Ý về Việt Nam.

Bà Claudia Giudici - Chủ tịch Reggio Children (áo hồng) ông Bùi Vu Thanh - Nhà sáng lập Tổ chức Embassy Education (vest đen) và ông Dante Brandi - Tổng lãnh sự Ý tại TP.HCM (vest xám) cắt băng khánh thành Trường Mầm non Thế giới Mặt trời – Little Em’s tại số 21 Phạm Ngọc Thạch, Phường 6, Quận 3, TP.HCM
Ông Bùi Vu Thanh - Nhà sáng lập Tổ chức Embassy Education (vest đen), bà Claudia Giudici - Chủ tịch Reggio Children (áo hồng), ông Dante Brandi - Tổng lãnh sự Ý tại TP.HCM (vest xanh) và bà Nguyễn Thị Vân Anh, Hiệu trưởng Trường Mầm non Thế giới Mặt trời – Little Em’s (áo trắng ngoài cùng bên trái) cùng cắt băng khánh thành Trường Mầm non Thế giới Mặt trời – Little Em’s tại số 21 Phạm Ngọc Thạch, Phường 6, Quận 3, TP.HCM

Sáng ngày 8.11, ông Bùi Vu Thanh - Nhà sáng lập Tổ chức Embassy Education (Việt Nam) vừa ký kết và công bố hợp tác chuyển giao công nghệ giáo dục với bà Claudia Giudici - Chủ tịch Reggio Children (Ý). Theo thoả thuận, Reggio Children công nhận Global Embassy - một thành viên thuộc Embassy Education - là đối tác chính thức trong việc phát triển và phổ biến Reggio Emilia Approach tại Việt Nam.

Sau lễ ký kết, đại diện các tổ chức Embassy Education, Reggio Children và Lãnh sự quán Ý tại TP.HCM đã chính thức cắt băng khánh thành Trường Mầm non Thế giới Mặt trời – Little Em’s tại số 21 Phạm Ngọc Thạch, Phường 6, Quận 3, TP.HCM.

Với sự chứng kiến của ông Dante Brandi - Tổng lãnh sự Ý tại TP.HCM (giữa), ông Bùi Vu Thanh - Nhà sáng lập Tổ chức Embassy Education (trái) và bà Claudia Giudici - Chủ tịch Reggio Children (phải) ký kết và công bố hợp tác chuyển giao công nghệ giáo dục giữa Global Embassy (thành viên thuộc Embassy Education) và Reggio Children (Ý).
Với sự chứng kiến của ông Dante Brandi - Tổng lãnh sự Ý tại TP.HCM (giữa), ông Bùi Vu Thanh - Nhà sáng lập Tổ chức Embassy Education (trái) và bà Claudia Giudici - Chủ tịch Reggio Children (phải) ký kết và công bố hợp tác chuyển giao công nghệ giáo dục giữa Global Embassy (thành viên thuộc Embassy Education) và Reggio Children (Ý)

Ông Bùi Vu Thanh cho biết: “Tôi rất tự hào được hợp tác với Reggio Children, một trong những tổ chức giáo dục lớn của thế giới và chính thức mang đến Việt Nam, phương pháp tiếp cận Reggio Emilia Approach và giới thiệu Trường mầm non Thế giới Mặt trời - Little Em's, trường mầm non Reggio Emilia Approach đầu tiên tại Việt Nam”.

Reggio Emilia Approach từ lâu đã được áp dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, những cơ sở giáo dục khác phát ngôn rằng họ đại diện cho Reggio Emilia Approach hay được truyền cảm hứng bởi Reggio Emilia Approach đều không phải đối tác đích thực của Reggio Children, và do vậy họ không đại diện cho mô hình Reggio Emilia Approach đích thực.

“Chỉ có Reggio Children mới có thể phát biểu và phổ biến về Reggio Emilia Approach. Chính vì vậy, chỉ có các đối tác mà Reggio Children chọn mới có thể lan truyền mô hình Reggio Emilia Approach và Reggio Children chọn Global Embassy để thực hiện sứ mạng này ở Việt Nam”, bà Claudia Giudici nhấn mạnh.

Trình diễn nghệ thuật (hát, múa và vẽ) tại buổi lễ ký kết và công bố hợp tác
Trình diễn nghệ thuật (hát, múa và vẽ tranh cát) tại buổi lễ ký kết và công bố hợp tác

Ông Dante Brandi, Tổng lãnh sự Ý tại TP.HCM đánh giá hợp tác này là bước tiến mới có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc làm tiền đề cho giáo dục - nơi giáo viên không còn phải là người điều hành mà thay vào đó họ đóng vai trò trong việc đưa ra phương pháp cho trẻ em phát huy khả năng riêng biệt của mình.

Mọi đứa trẻ đều khác biệt

Reggio Emilia Approach là một triết lý giáo dục tập trung vào trẻ em giai đoạn từ 2-6 tuổi, do nhà giáo dục và cố vấn sư phạm người Ý Loris Malaguzzi (1920-1994) sáng lập và cho ra mắt vào năm 1940. Phương pháp giáo dục này ra đời tại ngôi làng Reggio Emilia, miền Bắc nước Ý trong bối cảnh hậu Chiến tranh Thế giới II. Ý tưởng của người sáng lập phương pháp này đến từ quan điểm xác định nhiệm vụ là khơi dậy sự sáng tạo của trẻ nhỏ để chúng chinh phục ngọn núi cao nhất có thể bằng chính đôi chân của mình”.

Phương pháp Reggio Emilia Approach bắt nguồn từ niềm tin rằng, trẻ em ẩn chứa “một trăm loại ngôn ngữ” (100 languages) - một cách nói ẩn dụ cho khả năng tiềm ẩn của mỗi trẻ, thể hiện thông qua cách giao tiếp với thế giới bằng hàng trăm hình thức khác nhau như vẽ, viết, hát, nhảy,…

Giáo viên không phải là người dạy học mà là một người học cùng trẻ, một người quan sát và hiểu ra tố chất của mỗi đứa trẻ, cách biểu đạt của trẻ thông qua ngôn ngữ của mình. Từ đó tìm ra điều giúp trẻ em phát triển tốt nhất.

Ông Bùi Vu Thanh - Nhà sáng lập Tổ chức Embassy Education phát biểu tại buổi lễ
Ông Bùi Vu Thanh - Nhà sáng lập Tổ chức Embassy Education phát biểu tại Buổi lễ

Mỗi đứa trẻ đều mang trong mình những tài năng tiềm ẩn, sự tò mò, với khả năng tự học thông qua việc tìm tòi và khám phá. Reggio Emilia Approach được thiết kế giúp trẻ phát triển bản thân, tìm hiểu thế giới và vị trí của trẻ trong thế giới đó thông qua quá trình vui chơi, trải nghiệm, khám phá thực tế môi trường xung quanh. Phương pháp này dựa trên nền tảng lắng nghe hơn là bày tỏ, nơi những thắc mắc và ngạc nhiên luôn được chào đón. Phương pháp Reggio Emilia Approach luôn quan niệm rằng tất cả trẻ đều bình đẳng như nhau, và giáo viên chọn cách để trẻ tự học từ trải nghiệm của bản thân trẻ hơn là giúp trẻ sửa sai.

Thông qua phương pháp này, “trẻ em được truyền cảm hứng mỗi ngày để phát triển và trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình”, bà Nguyễn Thị Vân Anh, Hiệu trưởng Trường Mầm non Thế giới Mặt trời – Little Em’s phát biểu.

Tại buổi lễ, nhà sáng lập Embassy Education Bùi Vu Thanh chia sẻ: “Tôi tin rằng điều tuyệt vời nhất tôi có thể làm cho các con của mình là đưa cho chúng một chiếc la bàn - nơi các con có thể đi bất cứ nơi nào chúng muốn, làm những gì khiến chúng hạnh phúc, thực hiện ước mơ của chúng (…) Và tôi tin rằng hành trình này bắt đầu từ những năm tháng đầu đời”.

Tổng lãnh sự Ý
Ông Dante Brandi - Tổng lãnh sự Ý tại TP.HCM (Ảnh: Bảo Zoãn)

Nhà Quản Lý: Ông đánh giá thoả thuận chuyển giao Reggio Emilia Approach - một công nghệ giáo dục từ Ý cho Global Embassy - một đối tác Việt Nam, có ý nghĩa như thế nào trong mối quan hệ giữa Ý và Việt Nam?

Ông Dante Brandi: Thoả thuận này mang nhiều ý nghĩa, bởi nó cho thấy Ý có thể hỗ trợ lĩnh vực quan trọng nhất của một đất nước Việt Nam năng động ngày hôm nay, đó chính là giáo dục.

Reggio Emilia Approach được ra đời và phát triển trong một khoảnh khắc rất cụ thể trong lịch sử của Ý. Đó là bối cảnh hậu Chiến tranh Thế giới lần thứ II, chúng tôi phải xây dựng lại không chỉ từ sự tàn phá của chiến tranh, mà còn gây dựng lại tính cộng đồng và cá tính của từng cá nhân. Với tinh thần đó, nhà sáng lập Reggio Emilia Approach (nhà giáo dục và cố vấn sư phạm Loris Malaguzzi) đã phát triển một phương pháp mang tính toàn cầu để chúng ta có buổi lễ ký kết vô cùng ý nghĩa ngày hôm nay giữa Reggio Children và Global Embassy. Một phương pháp giáo dục từ Ý - Reggio Emilia Approach có thể giúp Việt Nam phát triển và trang bị cho thế hệ trẻ nhất những kỹ năng cần thiết ngày nay.

Điều này cũng đồng thời cho thấy, chúng tôi đã làm tốt việc quảng bá lối sống của Ý tại Việt Nam, đồng thời trao đổi giá trị và văn hoá Ý với Việt Nam.

Lãnh sự quán Ý tại TP.HCM cùng với Đại sứ quán Ý tại Hà Nội và Phòng Thương mại Ý tại Việt Nam đang cố gắng giới thiệu nhiều hơn nữa ngôn ngữ, văn hoá, lối sống Ý tại Việt Nam. Chẳng hạn, chúng tôi đang tổ chức các lớp học tiếng Ý tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn ở TP.HCM, hay tại Trường Đại học Ngoại ngữ ở Đà Nẵng. Chúng tôi cũng đang tổ chức rất nhiều sự kiện văn hoá, không chỉ nhằm mục đích quảng bá mà còn chia sẻ về giáo dục, văn hoá, ẩm thực, giá trị của gia đình - những giá trị giá trị quan trọng nhất của Ý và cũng đồng điệu đối với Việt Nam.

Nhà Quản Lý: Xin cảm ơn ông!

 

Bài viết: Dâng Phạm
Ảnh: Bảo Zoãn

tamvu