OCB ưu đãi phí, lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Quỳnh Quỳnh

26/05/2023 09:23

Mới đây, Ngân hàng Phương Đông (OCB) vừa tung ra loạt ưu đãi về phí, lãi suất và tỷ giá dành riêng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) thuộc lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Cụ thể, thông qua chương trình “SME Trade Focus” tất cả khách hàng SME thuộc lĩnh vực xuất nhập khẩu bao gồm cả mới và hiện hữu đều được ưu đãi lên đến 50 điểm đối với tỷ giá mua bán USD và 100 điểm đối với các ngoại tệ khác so với tỷ giá niêm yết của OCB; đồng thời được giảm lãi suất vay đến 2%/năm với khoản vay ngắn hạn và tối đa 1.5%/năm với khoản vay trung dài hạn.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng sẽ được miễn phí nhận tiền từ nước ngoài; miễn phí xử lý bộ chứng từ nhờ thu; giảm từ 20-100% phí chuyển tiền ra nước ngoài; giảm đến 50% phí phát hành thư tín dụng, phí chấp nhận, phí thanh toán nhập khẩu. Chương trình áp dụng đến hết 30/6/2023.

picture1-1685067274.png
Chương trình “SME Trade Focus” – doanh nghiệp SME lĩnh vực xuất nhập khẩu hưởng lợi.

Bên cạnh các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu tái kết nối và mở rộng giao thương, với khách hàng SME thuộc các ngành nghề khác có nhu cầu vay phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc đầu tư tài sản cố định, OCB cũng đang triển khai gói tín dụng ưu đãi lãi suất cho vay, áp dụng đến hết ngày 30/06/2023 hoặc đến khi giải ngân hết doanh số gói (tùy thời điểm nào đến trước), theo đó, so với mức lãi suất thông thường đang áp dụng cho khách hàng SME của OCB, gói ưu đãi này cho phép giảm lãi suất tối đa 2%/năm đối với khoản vay ngắn hạn và giảm lãi suất tối đa 1,5%/năm đối với khoản vay trung dài hạn.

Riêng đối với gói siêu ưu đãi lãi suất cho vay năm 2023 dành cho khách hàng SME chưa từng vay vốn tại OCB hoặc khách hàng doanh nghiệp đã tất toán tất cả các khoản vay tại OCB ít nhất 03 tháng tính đến ngày phê duyệt cấp tín dụng, áp dụng đến hết ngày 31/12/2023 hoặc đến khi giải ngân hết doanh số gói (tùy thời điểm nào đến trước), khách hàng sẽ được hưởng lãi suất ưu đãi lên tới 7,99%/năm đối với khoản vay ngắn hạn và 10,49% đối với khoản vay trung dài hạn.

Không dừng lại ở đó, từ đầu năm, OCB đã tung ra hàng loạt các chương trình được thiết kế riêng cho từng đối tượng khách hàng của OCB, đặc biệt là dành cho các đơn vị, công ty kinh doanh: chính sách ưu đãi miễn phí chuyển khoản 24/7 trong và ngoài hệ thống; miễn đến 100% phí quản lý tài khoản; giảm 50% phí chuyển tiền trong nước qua kênh tại quầy, 50% phí dịch vụ nộp ngân sách nhà nước (thuế nội địa, thuế xuất nhập khẩu)…

Được biết, từ giờ đến cuối năm, khối khách hàng SME của OCB cũng sẽ sớm triển khai ban hành các chương trình tín dụng/quy định sản phẩm hướng tới các doanh nghiệp thuộc các ngành nghề kinh doanh gặp khó khăn trong nhưng năm vừa qua nhưng đang trên đà phục hồi mạnh mẽ, gồm có: Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Dịch vụ du lịch (lưu trú khách sạn, nhà hàng); Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Dịch vụ Vận tải kho bãi; Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Xây lắp.

Nhìn chung 4 tháng đầu năm 2023, tình hình xuất nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam gặp nhiều khó khăn, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa ước đạt 210,79 tỷ USD, giảm 13,6% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ tăng 16,6%), trong đó xuất khẩu giảm 11,8% (cùng kỳ tăng 17,1%); nhập khẩu giảm 15,4% (cùng kỳ tăng 16,1%). Cán cân thương mại hàng hóa 4 tháng đầu năm 2023 ước tính xuất siêu 6,35 tỷ USD.

Tuy nhiên, trong thời gian tới, một số khu vực kinh tế lớn như Trung Quốc, Mỹ tăng trưởng cao hơn dự báo; các nền kinh tế đang nổi tại châu Á như Ấn Độ, ASEAN tăng trưởng khả quan; các chính sách kích cầu đầu tư công và hỗ trợ doanh nghiệp của nhà nước phát huy tác dụng trong việc phục hồi các hoạt động sản xuất; chỉ số sản xuất công nghiệp xu hướng tăng dần qua các tháng; nhập khẩu nguyên phụ liệu có dấu hiệu tăng… là những yếu tố dự báo tình hình sản xuất, xuất nhập khẩu trong thời gian tới của sẽ khả quan hơn.

Kiên định với giá trị cốt lõi lấy khách hàng làm trọng tâm, OCB đã và đang không ngừng đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ, xây dựng nhiều chương trình phù hợp với từng nhóm đối tượng với các yêu cầu đặc thù riêng biệt. Cụ thể là những ưu đãi từ giải pháp tín dụng dành cho khách hàng SME nói chung và khách hàng SME thuộc lĩnh vực xuất nhập khẩu nói riêng đã thể hiện được mong muốn của OCB trong việc đồng hành, cùng tháo gỡ khó khăn, nhanh chóng khôi phục và thúc đẩy sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế hiện nay, đại diện OCB chia sẻ.

Quỳnh Quỳnh