Phân khúc đất nền vùng ven Long An đang dẫn đầu thị trường cả về nguồn cung và lượng tiêu thụ.

Thiên Kim (tổng hợp)

16/06/2021 10:11

Đất nền vùng ven TP Hồ Chí Minh là phân khúc tiếp tục được nhà đầu tư ưa chuộng, trong đó Long An đang dẫn đầu thị trường cả về nguồn cung và lượng tiêu thụ.

Ghi nhận trong cuộc khảo sát mới đây, của DKRA Việt Nam, trong tháng 5/2021 thị trường đất nền tại TP. Hồ Chí Minh và 4 tỉnh vùng ven ghi nhận có 8 dự án mở bán (bao gồm 7 dự án thuộc giai đoạn mở bán tiếp theo và duy nhất 1 dự án được mở bán mới). Nguồn cung đạt 1,039 sản phẩm, bằng 72.9% so với tháng 4/2021 (1,426 sản phẩm) với lượng tiêu thụ đạt 439 sản phẩm, giảm 60.3% so với tháng trước (1,106 sản phẩm).

Theo đó, Long An hiện đang trở thành vùng đất hấp dẫn đối với các tập đoàn bất động sản lớn cũng như nhà đầu tư cá nhân. Thị trường bất động sản các khu vực giáp ranh TP Hồ Chí Minh như Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc đều đang diễn ra sôi động. Tuy nhiên, các nghiên cứu thị trường đều chỉ ra rằng mặt bằng giá bất động sản Long An vẫn còn thấp hơn nhiều so với Bình Dương hay Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu.

phan-khuc-dat-nen-1623761293.jpg

Phân khúc đất nền được dự báo vẫn tiếp tục tăng nhiệt trong thời gian tới (ảnh minh họa)

Trong khi đó, thị trường TP. Hồ Chí Minh tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới. Trong tháng, không ghi nhận dự án mới mở bán. Nguyên nhân đến từ việc quỹ đất tại TP. Hồ Chí Minh ngày càng khan hiếm, rào cản trong việc hoàn thành pháp lý đã giới hạn số dự án được giới thiệu ra thị trường. Lượng tiêu thụ tập trung vào những dự án đã mở bán ở trước đó (sản phẩm tồn kho) với giao dịch khiêm tốn.

Ngoài ra, ở phân khúc căn hộ, thị trường TP. Hồ Chí Minh trong tháng 5 ghi nhận sự sụt giảm mạnh về nguồn cung lẫn số lượng dự án mới (1 dự án mới và 1 giai đoạn tiếp theo) với khoảng 374 căn, bằng 14% so với tháng trước (2.698 căn). Lượng tiêu thụ đạt khoảng 31% trên nguồn cung mới với khoảng 115 giao dịch thành công, bằng 5% so với lượng tiêu thụ ở tháng trước (2.115 căn).

DKRA nhận định, đất nền vẫn là phân khúc được nhà đầu tư ưa chuộng trong thời gian sắp tới. Phân khúc này dự báo sẽ tiếp tục khan hiếm và không có nhiều dự án mới mở bán. Trước tác động của dịch Covid-19 lên các hoạt động kinh tế và đời sống, sức cầu của thị trường nhìn chung suy giảm do áp lực tài chính và tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, xét về dài hạn, tâm lý sở hữu đất nền vẫn còn khá lớn trên thị trường. Và chính sự khan hiếm đã đẩy mức giá bán của loại hình này trên thị trường sơ cấp tăng lên.

 

Thiên Kim (tổng hợp)