Gần 900 tỷ đồng để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid 19

Sáng 25/6, HĐND TPHCM đã thông qua nghị quyết tờ trình của UBND TPHCM về một số chế độ chính sách đặc thù, phục vụ công tác phòng chống dịch và hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19, trong đó, thông tin đáng chú ý là thành phố dùng 886 tỷ đồng tiền ngân sách để hỗ trợ người dân. Đây là tin vui cho người lao động, đặc biệt trong bối cảnh Covid 19 đã làm cho nhiều người dân rơi vào khó khăn vì mất hoặc giảm việc làm. 

Tuy nhiên, không phải tất cả người dân mà chỉ có những người đáp ứng một số điều kiện cụ thể mới nhận được những hỗ trợ này. 

Thứ nhất là hỗ trợ tiền ăn cho người đang thực hiện cách ly y tế theo quy định tại điểm b, khoản 3, điều 1, Nghị quyết số 16 của chính phủ về chi phí cách ly y tế, khám chữa bệnh và một số đặc thù trong phòng, chống dịch số tiền 80.000 đồng/người/ngày. Số người dự kiến được hỗ trợ là 10.000 người/ngày.

hang-rong-1624597625.png
Một người bán hàng rong trên phố. Ảnh: PLTD.

Thứ hai là hỗ trợ tiền ăn cho người tham gia công tác phòng chống dịch là đối tượng tại khoản 5, điều 2 Nghị quyết số 16 của Chính phủ và các lực lượng trực tiếp khác. Mức chi là 120.000 đồng/người/ngày. Số người dự kiến được hỗ trợ là 10.000 người/ngày.

Thứ ba là hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người lao động /lần đối cho hai đối tượng người lao động tại các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự đảm bảo chi thường xuyên ở các cấp mầm non, tiểu học, THCS, THPT, cơ sở giáo dục dạy nghề dân lập, tư thục trên địa bàn thành phố. Trường hợp này là những ngườilao động phải tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn của hợp đồng lao động từ 30 ngày liên tục trở lên, từ ngày 1/5 đến 31/12/2021 và đang tham gia đóng BHXH bắt buộc trước khi tạm hoãn, nghỉ việc không lương… Số người dự kiến được hỗ trợ: 80.000 người.

Đối với người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, số người dự kiến nhận hỗ trợ là khoảng 20.000 người.

Với những người lao động đang mang thai được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người hoặc người đang nuôi con chưa đủ 6 tuổi được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người là mẹ hoặc cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng.

Trước đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM cũng đề xuất UBND TPHCM chính sách hỗ trợ người lao động tự do bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19. Số lao động dự kiến hỗ trợ là 230.000 người. Nhu cầu kinh phí dự kiến là 230 tỷ đồng, tương đương 1 triệu đồng/người.

Tuệ Nghi

Link nội dung: https://www.nhaquanly.vn/gan-900-ty-dong-de-ho-tro-nguoi-dan-bi-anh-huong-boi-dich-benh-covid-19-a4471.html