Ông Bùi Thành Nhơn chính thức trở lại ghế Chủ tịch Hội đồng quản trị Novaland

Ngày 3/2/2023, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, mã chứng khoán NVL) công bố Nghị quyết của HĐQT về việc bầu ông Bùi Thành Nhơn chính thức giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị Novaland.

ty-phu-bui-thanh-nhon-1675410108.jpeg
Ông Bùi Thành Nhơn

Cùng với đó, Novaland đã giảm số lượng thành viên HĐQT từ 7 xuống 5 thành viên. Novaland cũng cho biết công ty đang tập trung hành động cho công tác tái cấu trúc toàn diện, củng cố đội ngũ nhân lực vững chuyên môn, dày kinh nghiệm nhằm đưa ra những giải pháp quản lý hiệu quả, tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi, bảo đảm quyền lợi cho khách hàng và các bên liên quan.

Novaland là một trong 8 tổng công ty thành viên của NovaGroup – tiền thân là Công ty TNHH Thành Nhơn do ông Bùi Thành Nhơn thành lập năm 1992. Vào tháng 4/2022, Tạp chí Forbes (Mỹ) đã công bố danh sách những tỷ phú giàu nhất thế giới năm 2022. Đây cũng năm đầu tiên Việt Nam có nhiều tỷ phú nhất với 7 đại diện. Gương mặt mới trong danh sách lần này là ông Bùi Thành Nhơn - Chủ tịch Nova Group với tổng tài sản 2,9 tỷ USD, xếp vị trí 1.053 thế giới.

Được biết vào ngày 20/01/2022, để tập trung lãnh đạo NovaGroup giai đoạn hậu tái cấu trúc, ông Bùi Thành Nhơn quyết định trao quyền và vị trí Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Tập đoàn Novaland) cho ông Bùi Xuân Huy. Bên cạnh đó, HĐQT Novaland cũng công bố bổ nhiệm ông Nguyễn Ngọc Huyên vào vị trí Tổng Giám đốc, bổ nhiệm bà Dương Thị Thu Thủy và bà Võ Thị Cao Ly vào các vị trí Phó Tổng Giám đốc.

Sau gần một năm ngồi ghế Chủ tịch HĐQT Novaland, vào ngày 29/11/2022, ông Bùi Xuân Huy đã có tâm thư gửi khách hàng cho biết năm 2022 tình hình kinh tế thế giới và Việt Nam có những biến động khôn lường, từ chiến tranh, lạm phát, hậu quả dịch bệnh đến chính sách thắt chặt tín dụng đã ảnh hưởng đến các doanh nghiệp trên toàn cầu. Trong đó, NVL không ngoại lệ.

“Chúng tôi đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và đang cùng với cổ đông, đối tác nước ngoài, đội ngũ chuyên gia hàng đầu (Ernst & Young, KPMG, Công ty Luật YKVN) làm việc ngày đêm để giúp NVL rà soát, cân đối lại dòng tiền để tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các dự án trọng điểm đang triển khai như Aqua City, NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram và các dự án bất động sản trung tâm Tp.HCM”, tâm thư ghi.

Theo đó, ông Huy bày tỏ xin lỗi khi biết rằng, quý đối tác của NVL có thể cảm thấy lo lắng và bất an trước những thông tin biến động của Tập đoàn thời gian qua; dù “những thông tin này được đến từ đâu và theo cách thức nào”.

Thông cáo sáng ngày 30/11/2022 của Tập đoàn Novaland cho biết tập đoàn sẽ tái cấu trúc hoạt động, trong đó có một thay đổi là ông Bùi Thành Nhơn dự kiến trở lại hội đồng quản trị, dẫn dắt công ty và là người đại diện pháp luật. Theo đó Novaland dẫn lời ông Nhơn cho biết ông muốn trở lại "vì nghĩ rằng đã là doanh nhân thì phải chấp nhận đối mặt với khó khăn và thách thức".

"Tôi mong rằng, với ý thức luôn thượng tôn pháp luật và tập trung vào lõi chuyên môn, khối rubic màu xanh sẽ tiếp tục toả sáng, góp phần mang lại niềm vui, hạnh phúc cho hàng triệu khách hàng, tiếp tục góp phần vào một nước Việt Nam phát triển", ông Bùi Thành Nhơn cho biết.

Ông Bùi Thành Nhơn đã không giữ chức vụ nào tại Novaland sau khi chuyển giao ghế Chủ tịch Hội đồng quản trị cho ông Bùi Xuân Huy từ tháng 1/2022. Khi đó, ông Nhơn cho biết sẽ trao quyền xây dựng chiến lược phát triển cho bộ máy điều hành quản lý mới, còn mình tập trung vào việc dẫn dắt và định hướng cho toàn bộ NovaGroup.

Năm 2022, Novaland ghi nhận doanh thu hơn 11.150 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 2.293 tỷ đồng. Tổng tài sản của công ty tính đến cuối năm 2022 đạt hơn 257.000 tỷ đồng, tăng gần 28% so với thời điểm đầu năm. Hàng tồn kho chiếm hơn 134.000 tỷ đồng trong số này, chủ yếu là giá trị quỹ đất và các dự án đang xây dựng.

Quỳnh Giang

Link nội dung: https://www.nhaquanly.vn/ong-bui-thanh-nhon-chinh-thuc-tro-lai-ghe-chu-tich-hdqt-novaland-a9807.html