Quỹ đầu tư quốc tế KKR rót 45 triệu USD vào KiotViet

Trần Quang

03/09/2021 12:41

KKR quỹ đầu tư có tổng giá trị tài sản quản lý trên toàn cầu của công ty này lên đến 429 tỷ USD vừa công bố rót 45 triệu USD vào startup KiotViet - một ứng dụng chuyên cung cấp phần mềm giải pháp quản lý cho doanh nghiệp. Năm 2019, KiotViet cũng gọi vốn với tổng vốn đầu tư lên đến 6 triệu USD từ quỹ đầu tư mạo hiểm Jungle Ventures và Traveloka.

kiotviet-3128-1565916784-1630602422.jpg

Ngày 2-9, KiotViet cho hay quỹ đầu tư quốc tế KKR đã chấp nhận rót vốn vào KiotViet trong vòng gọi vốn Series B trị giá 45 triệu đô la Mỹ. 

Bên cạnh KKR, quỹ đầu tư mạo hiểm Jungle Ventures, công ty CVM, cùng với nhà đầu tư ngân hàng Kasikorn Thái Lan sẽ cùng nhau sẽ cùng nhau nắm giữ vốn đầu tư vào KiotViet.

Năm 2019, KiotViet công bố thành công cho vòng gọi vốn Series A với tổng vốn đầu tư lên đến 6 triệu USD từ quỹ đầu tư mạo hiểm Jungle Ventures và Traveloka.

KKR đầu tư vào KiotViet thông qua quỹ đầu tư tư nhân ở châu Á của họ. KiotViet là khoản đầu tư trong lĩnh vực công nghệ mới nhất của KKR, bên cạnh các khoản đầu tư khác gần đây như Lenskart – đơn vị bán lẻ kính mắt đa kênh ở Ấn Độ, Adopt A Cow – công ty sữa được số hóa và phân phối trực tiếp cho người tiêu dùng tại Trung Quốc, NetStars – nhà điều hành cổng thanh toán mã QR tại Nhật Bản, và Walnut Programming – công ty giáo dục lập trình cho trẻ em ở Trung Quốc.

KiotViet cung cấp phần mềm giải pháp quản lý cho doanh nghiệp bao gồm các dịch vụ như POS (Point-Of-Sale – quản lý bán hàng), quản trị hàng tồn kho, CRM (Customer Relationship Management – quản lý khách hàng) và quản lý nhân viên cho hơn 110.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam.

KiotViet cũng đã và đang mở rộng hệ sinh thái sản phẩm bao gồm cung cấp dịch vụ kết nối với nhà cung cấp và tích hợp với các đơn vị vận chuyển thứ ba cho các khách hàng. Đồng thời có kế hoạch tận dụng nền tảng của mình để cung cấp các giải pháp dịch vụ tài chính như thanh toán và cho vay, đại diện KiotViet cho biết thêm.

Ông Trần Nguyên Hạo, nhà sáng lập và giám đốc điều hành KiotViet, cho biết: “Các doanh nghiệp vừa và nhỏ đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế trong nước, là động lực phát triển của Việt Nam trong tương lai. Thông qua các giải pháp công nghệ chúng tôi mong muốn hỗ trợ quá trình số hóa của các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam, giúp doanh nghiệp tăng hiệu quả hoạt động cũng như phát huy hết tiềm năng của mình”.

Citigo – công ty đứng sau nền tảng KiotViet đã phát triển từ 150 người trong năm 2014 lên đến hơn 1000 người năm 2020, với 19 văn phòng bán hàng. Vừa qua, công ty được xướng tên trong danh sách "50 doanh nghiệp Công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam năm 2018" do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ Thông tin Việt Nam (VINASA) công bố.

Ông Ashish Shastry, đồng Tổng giám đốc Quỹ đầu tư tư nhân châu Á – Thái Bình Dương, Tổng giám đốc KKR Đông Nam Á, cho biết đây là khoản đầu tư thứ sáu của quỹ này tại thị trường Việt Nam. Đơn vị sẽ cung cấp nguồn vốn dài hạn và những sự hỗ trợ cần thiết khác cho các công ty công nghệ có tốc độ tăng trưởng cao, kể cả những công ty còn non trẻ.

KKR là công ty quản lý quỹ tư nhân của Mỹ, quản lý 429 tỉ USD, theo cập nhật đến cuối tháng 6.2021. KiotViet là khoản đầu tư thứ sáu của KRR tại Việt Nam và là khoản đầu tư vào mảng công nghệ đầu tiên của KKR Technology tại khu vực Đông Nam Á.

Quỹ lần đầu tiên đầu tư vào Việt Nam bằng việc mua lại 10% vốn của Masan, tương đương 159 triệu USD năm 2011 và sau đó là hàng loạt thương vụ giá trị lên tới hàng trăm triệu USD vào Vinhomes, Masan MEATLife (trước đây là Masan Nutri-Science). Gần đây nhất vào tháng 6.2021 thông qua quỹ KKR Global Impact, KKR đã đổ 100 triệu USD vào Equest Group – một trong những tập đoàn giáo dục tư nhân lớn nhất Việt Nam.

Trần Quang