Tập đoàn Hòa Bình thông qua hàng loạt quyết định quan trọng về nhân sự và tài chính để lấy lại vị thế thị trường

Phạm Đức

22/05/2023 12:38

Trong hai cuộc họp HĐQT ngày 18/05/2023 và ngày 20/5/2023, Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (HoSE: HBC) đã thông qua hàng loạt quyết định mang tính chiến lược bao gồm bổ nhiệm 2 thành viên quan trọng trong Ban Điều hành Tập đoàn: Tổng Giám đốc và Phó Tổng Giám đốc, phát hành 47 triệu cổ phiếu, mua thêm 75% vốn góp để sở hữu 100% dự án 127 An Dương Vương (quận 6), dự kiến sẽ tạo lập hàng ngàn tỷ đồng giúp Tập đoàn vượt qua khủng hoảng, tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Những quyết định này được xem là khá bất ngờ, tạo niềm tin rất lớn cho các nhà đầu tư cũng như các đối tác của Tập đoàn trong chiến lược lấy lại vị thế thị trường.

Nổi bật trong các quyết định này là việc Chủ tịch HĐQT Lê Viết Hải đã chỉ đạo thông qua mua 75% phần vốn góp của Công ty TNHH Bất động sản Thành Ngân để đạt tỷ lệ sở hữu 100% dự án 127 An Dương Vương, phường 10, quận 6, TP.HCM. Đồng thời, Hòa Bình sẽ phát hành 47 triệu cổ phiếu HBC với giá 12.000 đồng/1 cổ phiếu (cao hơn gấp1,5 lần giá trên sàn chứng khoán vào ngày ra nghị quyết). Như vậy, tổng số tiền chi cho dự án này là 564 tỷ đồng tương đương với số tiền thu được từ việc phát hành 47 triệu cổ phiếu HBC.

Dự án có tổng diện tích 15.394,7 m2, đã được cấp Giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất, trong đó diện tích đất cho nhà ở thương mại cao tầng và dịch vụ là 6.279,6 m2 và diện tích dành cho giáo dục là 6.567,5 m2, tổng số tiền đã nộp vào ngân sách nhà nước là 218 tỷ đồng. Theo khảo sát giá thị trường tại những vị trí mặt tiền xung quanh Đường An Dương Vương, quận 6 này hiện đang giao dịch đều trên 100 triệu đồng/m2.

1-1684727903.jpeg

Tham vọng lấy lại vị thế trong làng thầu xây dựng, Hòa Bình (HBC) thông qua loạt quyết định tạo vốn khủng.

Theo ông Lê Viết Hải - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Bình đây dự án rất tiềm năng, sẽ mang lại doanh thu và lợi nhuận lớn cho Tập đoàn. Hai cổ đông chiến lược mới đầu tư vào HBC sẽ chiếm tổng số cổ phiếu đúng bằng số cổ phiếu của ông Lê Viết Hải có tên Phạm Quang Hàng và Mai Hữu Thung. Hai ông đã đồng ý mua 47 triệu cổ phiếu với giá cao hơn 50% sau khi đã tìm hiểu rất sâu tình hình tài chính khó khăn của Tập đoàn và hiểu rõ chiến lược phát triển thị trường nước ngoài đầy triển vọng của Hòa Bình. Với năng lực tài chính cao và tầm nhìn chiến lược hai cổ đông mới này sẽ là 2 đối tác chiến lược đầy tiềm năng của Hòa Bình.

Ngoài ra, Tập đoàn còn thông qua việc thực hiện đề nghị và giao dịch cấp tín dụng với Ngân hàng thương mại Cổ phần Hàng Hải Việt Nam và thông qua việc mua lại toàn bộ cổ phần của ông Lê Viết Hải tại Công ty Pax International và thu hồi các khoản nợ.

Theo Chủ tịch HĐQT Lê Viết Hải, với các quyết định có tính chiến lược trên Tập đoàn sẽ sớm ổn định tình hình kinh doanh, vượt qua khó khăn thử thách và nhất định sẽ lấy lại vị thế vốn có của Hòa Bình trong một tương lai không xa.

Ngoài ra, theo ông Lê Viết Hải trong tổng số 21 vụ kiện về việc chậm thanh toán đã có 10 vụ kiện có phán quyết của tòa. Tất cả các vụ đã được xử Hòa Bình đều thắng kiện. Trong đó số tiền nợ gốc ghi trong sổ sách kế toán là 829 tỷ đồng thì tổng số tiền theo phán quyết bên bị đơn phải trả cho Hòa Bình lên đến 1223 tỷ đồng bao gồm lãi chậm thanh toán và các chi phí phát sinh, tức cao hơn 47,5%. Hiện nay, tổng số tiền đã thu hồi công nợ là 593 tỷ đồng, số tiền còn lại phải thu từ 10 vụ kiện đã thắng này là 630 tỷ đồng.

Ông Hải cũng cho biết thêm: Trong thời gian tới thị trường BĐS sẽ hồi phục nên các công nợ sẽ dần được xử lý và ông tin chắc rằng tỷ lệ thu hồi không dưới 100% và cuối cùng số tiền thu về sẽ tăng thêm không dưới 15% số nợ gốc đã quá hạn. Trong lịch sử kinh doanh của HBC, chưa có một khoản nợ nào trong báo cáo tài chính cần phải trình thông qua HĐQT để xóa đi do mất khả năng thu hồi nợ.

11-1684728084.jpeg

Theo Chủ tịch HĐQT Lê Viết Hải, việc điều chỉnh tăng vốn chủ sở hữu này sẽ giúp Hòa Bình đảm bảo hạn mức tín dụng, cải thiện đáng kể năng lực tài chính để vượt qua khó khăn trước mắt về dòng tiền và sẽ giúp thanh toán hết được các công nợ cho các nhà cung cấp và nhà thầu phụ.

Mặt khác, áp dụng theo chuẩn mực kế toán quốc tế, trong thời gian tới Hòa Bình sẽ cho đánh giá lại tài sản vì số liệu ghi nhận trong sổ sách kế toán đã quá lạc hậu. Ví dụ căn nhà 235 Võ Thị Sáu trụ sở cũ của Hòa Bình ghi nhận trong sổ sách chỉ 5,6 tỷ đồng vào năm 2000 bây giờ không thể dưới 100 tỷ đồng. Tương tự như vậy là căn nhà 233 Võ thị Sáu, khu đất 1C Tôn Thất Thuyết, quận 4, TP.HCM. Về giá trị còn lại của máy móc thiết bị có thể khẳng định là cao hơn rất nhiều so với giá trị ghi trong sổ sách kế toán.

Theo báo cáo tài chính 31/12/22 tổng đầu tư máy móc thiết bị của Hòa Bình cho đến nay là 2.208 tỷ đồng đã khấu hao 1.305 tỷ đồng giá trị còn lại chỉ 903 tỷ đồng. Như vậy là giá trị còn lại chỉ tương đương 40% nguyên giá. Trong khi thực tế hệ dàn giáo toàn bộ bằng sắt tráng kẽm nên không bị rỉ sét và hư hỏng nhiều. Các loại máy cẩu, vận thăng, máy bơm bê tông… tất cả đều trong tình trạng hoạt động tốt. Do trược giá thì giá mua mới hiện nay luôn cao hơn giá mua tài sản này theo nguyên giá.

Như vậy, trong thời gian tới Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình sẽ điều chỉnh vốn chủ sở hữu sau khi phát hành tăng vốn và định giá lại tài sản. Việc điều chỉnh tăng vốn chủ sở hữu này sẽ giúp Hòa Bình đảm bảo hạn mức tín dụng, cải thiện đáng kể năng lực tài chính để vượt qua khó khăn trước mắt về dòng tiền và sẽ giúp thanh toán hết được các công nợ cho các nhà cung cấp và nhà thầu phụ.

Sáu quyết định dự kiến tạo nguồn vốn “khủng” cho Tập đoàn Hòa Bình:

1. HĐQT thông qua việc bán toàn bộ vốn góp của Công ty TNHH Một Thành Viên Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Hòa Bình (HBIC) là 167 tỷ. Trong đó phần đãchi cho dự án là 127 tỷ, còn lãi 40 tỷ.

2. Thông qua viêc mua 75% cổ phần còn lại của dựán 127 An Dương Vương, P. 10, Quận 6 Thành phố Hồ Chí Minh của Công ty Thành Ngân để đạt tỷ lệ sở hữu 100% dự án này. Giá cổ phiếu HBC bán cho dự án này là 12.000 đồng /1 cổ phiếu (cao gấp 1,5 lần giá hiện tại trên sàn chứng khoán).

3. Thông qua việc thực hiện đề nghị và giao dịch cấp tín dụng với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Hàng Hải Việt Nam:

Hạn mức cấp tín dụng ngắn hạn tối đa 2.000 tỷ đồng. Trong đó, hạn mức cho vay  tối đa 1.000 tỷ đồng; hạn mức bảo lãnh tối đa 1.000 tỷ đồng. Mục đích, bổ sung vốn lưu động, bảo lãnh phục vụ hoạt động kinh doanh, thời hạn tối đa 12 tháng kể từ ngày ký Hợp đồng tín dụng phát hành 5 triệu cổ phiếu cho Sanei.

4. Thông qua thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của ông Lê Viết Hải và bà Bùi Ngọc Mai đối với 3 khu đất có tổng diện tích 7.218,6 m2 tại đường Phan Văn Hớn, phường Tân Thới Nhất, Quận 12, TPHCM với giá 120 tỷ đồng.

5. Thông qua việc mua lại toàn bộ cổ phần của ông Lê Viết Hải tại Công ty Pax International theo vốn thực góp (138 tỷ đồng).

Tất cả những giao dịch này trên, Hòa Bình sẽ không sử dụng tiền mặt mà chỉ phát hành cổ phiếu và thu hồi những khoản tiền tạm ứng phục vụ cho mục đích kinh doanh của Tập đoàn trước đây. Việc thu hồi các khoản tạm ứng này giúp cho Tập đoàn có thêm nhiều tài sản nhằm nâng cao năng lực tài chính.

Trong cuộc họp HĐQT ngày 18/05/23  HĐQT cũng đã ban hành quyết định bổ nhiệm các vị trí nhân sự cấp bắt đầu từ ngày 01/06/2023 bao gồm :

1. Ông Lê Văn Nam sẽ đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc của Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình.

2. Ông Nguyễn Khánh Hoàng sẽ giữ chức Phó Tổng Giám đốc.

3. Bà Lê Thị Phương Uyên giữ chức Kế toán trưởng Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình.

Phạm Đức