Trung tướng Tô Ân Xô: Thông tin cho rằng bà Nguyễn Phương Hằng thuê nhóm hacker tấn công báo điện tử VOV là suy diễn

H.T.T

21/06/2021 14:13

Đến nay (21/6), Bộ Công an bước đầu xác định nhóm hacker nội địa tấn công mạng vào Báo điện tử Đài tiếng nói Việt Nam (VOV.VN) không liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam.

screenshot-2021-06-18-at-181034-1624014748.png
 

Ngày 21-6, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, cho biết Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05), Bộ Công an đã xác định nhóm đối tượng thực hiện hành vi  tấn công mạng vào Báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam (Vov.vn) hoạt động rải rác từ Bắc vào Nam.

"Theo đó, những thông tin trên mạng xã hội vừa qua cho rằng vụ tấn công Báo điện tử VOV có liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng đều là suy diễn. Sự việc xảy ra, dư luận xã hội cho rằng bà Phương Hằng thuê nhóm hacker tấn công vào Báo điện tử VOV. Tuy nhiên, đến nay chưa có tài liệu nào chứng minh bà Phương Hằng liên quan đến vụ việc này" - Trung tướng Tô Ân Xô nêu rõ.

Như Nhaquanly.vn đã đưa tin, từ tối 12-6, việc truy cập vào Báo điện tử Đài tiếng nói Việt Nam (Vov.vn) đã gặp khó khăn, đường truyền bị chậm. Đến 12 giờ ngày 13-6, độc giả hoàn toàn không truy cập được vào đường link Vov.vn.

Từ trưa 12-6, toàn bộ các nền tảng xã hội của Báo Điện tử VOV trên Google, Facebook bị spam đe dọa, thóa mạ, kêu gọi tẩy chay... Các đối tượng đã sử dụng nhiều tài khoản khác nhau vào bình luận ác ý, chửi bới, đánh giá VOV 1* (1 sao) trên Google Map.

Sau đó, các fanpage khác của VOV1, VOV2, Kênh truyền hình VOV…cũng liên tiếp nhận hàng trăm bình luận tương tự. Các phóng viên thực hiện loạt bài này cũng bị hàng loạt nick lạ gửi tin nhắn chửi bới, đe dọa. Không dừng lại ở đó, nhóm đối tượng còn dò tìm số điện thoại, mạng xã hội của vợ hoặc chồng phóng viên VOV.VN để khủng bố dưới dạng tin nhắn.

Theo bộ phận kỹ thuật của Báo điện tử Đài tiếng nói Việt Nam, đây là kết quả của cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) làm tràn băng thông, khiến việc truy cập vào báo bị tê liệt. Cơ quan này đã liên hệ với Google và Facebook để xử lý các vấn đề có liên quan. Đại diện Báo điện tử Đài tiếng nói Việt Nam cho biết việc tờ báo bị tấn công đã ảnh hưởng đến hoạt động của tòa soạn, ảnh hưởng đến quyền truy cập thông tin của độc giả.

Sau khi Báo điện tử Đài tiếng nói Việt Nam (vov.vn) bị tấn công mạng, nhiều thông tin trên mạng xã hội cho rằng vụ tấn công có liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam, vợ ông Dũng lò vôi. Bởi sự việc này xảy ra sau khi Báo điện tử VOV đăng tải các bài viết liên quan về nội dung livestream lệch chuẩn và xúc phạm cá nhân trên không gian mạng vào ngày 12.6.

H.T.T