Lan toả văn hoá đọc tới cộng đồng thông qua chương trình “Tủ sách Đặng Thuỳ Trâm”

Hạ Anh

21/11/2023 05:25

Nhằm lan tỏa những năng lượng tích cực, những điều tốt đẹp cho thế hệ trẻ và cộng đồng xã hội, đồng thời hưởng ứng các hoạt động nhân ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam thường niên, sáng 20/11 tại Hà Nội, đã diễn ra lễ ra mắt Chương trình “Tủ sách Đặng Thùy Trâm”.

Đây là chương trình mang tính cộng đồng xã hội sâu sắc, góp phần hỗ trợ việc dạy học trong nhà trường; thúc đẩy văn hóa đọc bằng việc đưa trẻ em đến với sách, đến với nguồn tri thức nhân loại.

tu-sach-dang-thuy-tram-pld-1700494812.jpg
Lễ ra mắt Chương trình “Tủ sách Đặng Thùy Trâm” tổ chức tại Hà Nội.

Theo Đại tá, Nhà văn Đặng Vương Hưng – Chủ tịch Tổ chức “Trái tim người lính”, người khởi xướng chương trình cho biết, điểm khác biệt của “Tủ sách Đặng Thùy Trâm” so với nhiều tủ sách khác là sách sẽ được bổ sung thường xuyên, với nhiều hoạt động phong phú như: giao lưu giữa các tác giả, nhân vật; trao thưởng cho “Bạn đọc thông minh và sáng tạo”…

Mặc dù chỉ mới hoạt động thử nghiệm nhưng trong 3 tháng qua, đã có tới 6 “Tủ sách Đặng Thùy Trâm” được trao tặng tại các địa phương như: Trường THCS Kinh Bắc (TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh); Trường THCS thị trấn Bố Hạ (huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang); Trường THCS thị trấn Đồng Mỏ (huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn); Trường Nuôi trẻ mồ côi Thiên Thần – TP. Thủ Đức; Trường THPT Lý Thường Kiệt (TP. HCM) và Trường THCS Đức Long (huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình).

Hiện nay, có thêm 2 “Tủ sách Đặng Thùy Trâm” đã được chuẩn bị xong, chuẩn bị được trao tặng tại huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi - nơi nữ Anh hùng Đặng Thùy Trâm đã hy sinh hơn 50 năm trước, đó là Trường THCS xã Phổ Cường và Trường THCS Nguyễn Nghiêm, thị xã Đức Phổ.

“Đối với các trường học, bệnh viện đã có sẵn thư viện, tủ sách đang hoạt động, nếu có nhu cầu bổ sung sách, hãy gửi thông tin cho chương trình qua số điện thoại: 0368 653 748 hoặc qua địa chỉ facebook: Chương trình “Tủ sách Đặng Thùy Trâm”. Chúng tôi sẽ xem xét và gửi sách tặng miễn phí qua đường bưu điện.” – Đại tá Đặng Vương Hưng khẳng định. 

tu-sach-dang-thuy-tram-pld-1700494812.jpg
Ban tổ chức ký Thoả thuận ghi nhớ về việc thực hiện Chương trình “Tủ sách Đặng Thùy Trâm”.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã tiếp nhận một số di vật của liệt sĩ và những kỷ vật trong kháng chiến chống Mỹ của 4 gia đình, thân nhân liệt sĩ đến từ huyện Phúc Thọ, quận Hai Bà Trưng và quận Ba Đình, TP Hà Nội trao tặng. Theo bà Nguyễn Thị Tuyết, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, đây là những hiện vật quý hưởng ứng cuộc vận động viết và sưu tầm kỷ vật “Tình yêu qua chiến tranh” do Tổ chức "Trái tim người lính” phối hợp với Câu lạc bộ “Mãi mãi tuổi 20” và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức (giai đoạn 2020-2025). Những hiện vật này sẽ được bảo tàng trân trọng lưu giữ, bảo quản, phục vụ cho công tác trưng bày trong những dịp lễ lớn của đất nước cũng như là tài liệu giáo dục truyền thống cho thế hệ mai sau.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, tác giả, Á hậu Lê Thy Bình đã trao tặng 1.000 cuốn tự truyện mang tên: Á hậu “Lọ lem”, trị giá 200.000.000 đồng, cho Tổ chức “Trái tim người lính”, để gửi tặng các thư viện, tủ sách của các nhà trường và bệnh viện có nhu cầu.

Hạ Anh