Nhiều doanh nghiệp bất động sản ở Bình Phước tự “vẽ” quy hoạch để bán đất

Đăng Đại

29/07/2022 16:00

Thanh tra tỉnh Bình Phước cho biết, thời gian qua đơn vị đã phát hiện trên địa bản huyện Chơn Thành có tình trạng nhiều công ty bất động sản tự thiết kế, vẽ bản đồ quy hoạch, tự đặt tên các dự án khu dân cư (không được cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương thực hiện) để quảng cáo, chào bán đất đã tách thửa.

Mới đây, Thanh tra tỉnh Bình Phước đã có kết luận việc chấp hành các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng đất trên địa bàn huyện Chơn Thành. Cơ quan này đã chỉ ra nhiều vi phạm của UBND huyện Chơn Thành, Phòng Tài nguyên - Môi trường, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai và các tổ chức, đơn vị, cá nhân liên quan thời kỳ từ năm 2019 đến 2020.

Cụ thể, qua thanh tra, Thanh tra tỉnh Bình Phước ghi nhận UBND huyện Chơn Thành còn chậm điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020.

Việc thực hiện các quy định về đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất có nhiều vấn đề như chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở, tại thời điểm xin chuyển mục đích đã có nhà trên đất, nhưng không có tài liệu thể hiện việc xử phạt của cơ quan có thẩm quyền.

2-1659072543.jpg

Nhiều khu đất phân lô bán nền ở Bình Phước “núp” bóng dự án rồi chào bán ra thị trường. (Trong ảnh: Dự án Lộc Khánh Garden 12 đang được Công ty CP Tập đoàn BTC Group rao bán trên thời gian qua)

Theo Thanh tra tỉnh Bình Phước, trong quá trình lập hồ sơ chuyển mục đích, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Chơn Thành đã để xảy ra một số thiếu sót như tờ trích lục bản đồ địa chính không có chữ ký của Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai, Phiếu chuyển thông tin địa chính ghi sai diện tích đất chuyển nhượng.

Việc giải quyết hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất cho người dân, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Chơn Thành và Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh có chậm trễ thời gian so với quy định.

Cùng với đó, Công tác quản lý sử dụng đất, UBND xã Minh Thành (huyện Chơn Thành) chưa kịp thời phát hiện trong việc quản lý để người dân tự ý chôn cột điện, mở đường thay đổi hiện trạng sử dụng đất.

Đối với việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai, tại Phiếu chuyển thông tin địa chính Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Chơn Thành đã chuyển sai diện tích đất chuyển nhượng dẫn đến thu tăng thuế thu nhập cá nhân, phí trước bạ của hai cá nhân là 1.075.988 đồng và 100.000 đồng. 

Ngoài ra, việc thu và sử dụng nguồn thu từ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chuyển quyền sử dụng đất, thu tiền dịch vụ của người dân áp dụng tính thuế giá trị gia tăng (GTGT) theo phương pháp trực tiếp tính thuế suất GTGT 10% và hạch toán nộp thuế theo tỷ lệ 5% trên tổng doanh thu chưa đúng quy định với tổng số tiền gần 1,5 tỷ đồng. 

Bên cạnh đó, trong quá trình thành tra tại huyện Chơn Thành, Thanh tra tỉnh Bình Phước còn phát hiện trên địa bàn huyện có tình trạng các đơn vị kinh doanh bất động sản tự thiết kế, vẽ bản đồ quy hoạch, tự đặt tên các dự án khu dân cư (không được cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương thực hiện) để quảng cáo, chào bán đất đã tách thửa.

Theo Thanh tra tỉnh Bình Phước, với quy định tách thửa đất nông nghiệp như quy định hiện nay đã bộc lộ nhiều bất cập, cần phải kịp thời sửa đổi, bổ sung để hạn chế những trường hợp lợi dụng để tách 1 thửa đất thành rất nhiều thửa nhỏ, sau đó quảng cáo thành các dự án dân cư để chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Đăng Đại