Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Vingroup quyết định làm VinFast vì lòng yêu nước, không hề có toan tính

Minh Quân

17/05/2023 16:27

"Vingroup quyết định làm VinFast vì lòng yêu nước, không hề có toan tính. Khi chúng ta đã thành đạt thì phải có trách nhiệm đóng góp cho đất nước, xây dựng một thương hiệu công nghệ cao, đẳng cấp và có sức ảnh hưởng trên thị trường quốc tế", tỷ phú Phạm Nhật Vượng phát biểu tại đại hội đồng cổ đông thường niên của Tập đoàn Vingroup.

pham-nhat-vuong-1684315409.jpg
Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng tại phiên họp đại hội đồng cổ đông ngày 17/5/2023 (Ảnh Vingroup)

Sáng 17/5, phiên họp đại hội đồng cổ đông thường niên của Tập đoàn Vingroup (VIC) đã diễn ra. Tại đại hội một loạt câu hỏi được các cổ đông đưa ra, từ kế hoạch sản xuất xe, lộ trình hòa vốn, bài toán cạnh tranh của VinFast, cho tới lý do mà công ty này được thành lập.

Một cổ đông chất vấn: "Tại sao VinFast lại chuyển từ sản xuất xe xăng sang xe điện, liệu trong tương lai tập đoàn có dừng sản xuất giống như đã làm với mảng điện thoại, xe xăng trước đây?".  Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng trả lời:  "Rất nhiều người hỏi tôi tại sao Vingroup làm VinFast, sản xuất ôtô quá khó, chưa kể Vingroup bắt đầu với con số 0. "Nếu vì kiếm tiền, ban lãnh đạo Vingroup không dại gì lao vào một lĩnh vực khó như sản xuất ôtô, nếu dễ đã không đến lượt".

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng nói thêm rằng. "Vingroup quyết định làm VinFast vì lòng yêu nước, không hề có toan tính. Khi chúng ta đã thành đạt thì phải có trách nhiệm đóng góp cho đất nước, xây dựng một thương hiệu công nghệ cao, đẳng cấp và có sức ảnh hưởng trên thị trường quốc tế".

Về thời điểm VinFast bắt đầu kinh doanh có lãi, tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho biết:  "VinFast sẽ thu hồi vốn thông qua hoạt động sản xuất kinh doanh, huy động vốn. Khi thị trường đông vui sầm uất trở lại, tâm trạng nhà đầu tư tốt, có đầy đủ các dải sản phẩm thì VinFast sẽ kinh doanh có lãi. Tôi tin rằng VinFast sẽ sớm mang lại niềm vui cho mọi người. Tất nhiên thời gian tính bằng năm, không thể tính theo tuần, theo tháng được".

Về kế hoạch sản xuất xe, ông Vượng cho biết đến tháng 8 VinFast sẽ sản xuất đủ hết dải xe từ A đến E, trở thành hãng xe điện đầu tiên trên thế giới có đủ các dải sản phẩm. Kế hoạch sản xuất còn tùy thuộc thị trường nhưng có một thực tế là tỉ lệ bán xe sedan ngày càng thấp so với xe SUV.

"Chúng tôi đang triển khai đến cuối năm 2024 ra mắt xe siêu nhỏ, xe cỡ nhỏ và giá thành rẻ nhưng rất đẹp. Vài tuần tới sẽ công bố, hướng tới hãng xe hàng đầu thế giới thì không bỏ qua sản phẩm nào mà thị trường có nhu cầu" - ông Vượng nói.

vinfast-1684316548.jpg
VinFast là Công ty thành viên của Tập đoàn Vingroup, được thành lập năm 2017 chuyên sản xuất và kinh doanh ô tô, xe máy điện và chuyển hẳn sang thuần điện từ năm 2022.

Được biết ngày 24/04  vừa qua, Tập đoàn Vingroup (mã chứng khoán VIC) đã công bố Báo cáo tài chính hợp nhất quý I năm 2023 theo chuẩn mực kế toán Việt Nam (VAS). Theo đó tổng doanh thu thuần hợp nhất quy đổi, bao gồm doanh thu từ chuyển nhượng bất động sản ghi nhận vào thu nhập tài chính trong quý I năm 2023 đạt 50.271 tỷ đồng, tăng 100% so với cùng kỳ năm trước chủ yếu nhờ tốc độ bàn giao mạnh mẽ các căn bất động sản thấp tầng tại dự án Vinhomes Ocean Park 2 trong quý này, trong khi các lĩnh vực cho thuê bất động sản đầu tư, dịch vụ khách sạn, du lịch, vui chơi giải trí, y tế và giáo dục đều ghi nhận tăng trưởng tốt. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất quý 1 năm 2023 đạt 4.264 tỷ đồng, tăng 121% so với cùng kỳ năm 2022. 

Tại ngày 31 tháng 03 năm 2023, tổng tài sản Vingroup đạt 596.877 tỷ đồng, tăng 3,4% so với 31 tháng 12 năm 2022.

Trong hoạt động huy động vốn, ngày 29/03/2023, Vingroup công bố vừa được The Asset Triple A Country Awards vinh danh là “Nhà Phát Hành Tốt Nhất Về Tài Chính Bền Vững” năm 2022. Đồng thời, Vingroup cũng cùng VinFast – công ty thành viên của Tập đoàn chia sẻ Giải “Khoản Vay Xanh Tốt Nhất” cho khoản vay hợp vốn trị giá 500 triệu đô la Mỹ (bao gồm 400 triệu đô la Mỹ cho Vingroup và 100 triệu đô la Mỹ cho VinFast). Mặc dù đây là khoản vay hợp vốn xanh đầu tiên được huy động cho mục đích đầu tư và các hoạt động kinh doanh nhưng Vingroup và VinFast đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm mạnh mẽ từ thị trường. Kết quả, Vingroup và VinFast đã tăng quy mô huy động từ 300 triệu đô la Mỹ lên 500 triệu đô la Mỹ, đánh dấu cột mốc mới trong hoạt động huy động vốn nước ngoài của Tập đoàn. Với 2 giải thưởng danh giá trên, Vingroup đã khẳng định được vai trò tiên phong trong đầu tư xanh và gọi vốn trên thị trường quốc tế. 

Trong hoạt động Công nghệ – Công nghiệp, quý I năm 2023 đánh dấu nhiều cột mốc quan trọng trong chiến lược phát triển của VinFast khi công ty tiến hành bàn giao xe VF 8 City Edition tại thị trường Bắc Mỹ và gần đây nhất là bàn giao xe các mẫu xe VF 9 và VF5 tại thị trường Việt Nam, chỉ một năm sau khi giới thiệu bản “concept” ra thị trường. Bên canh đó, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng tiếp tục cho thấy sự ủng hộ của ông đối với VinFast khi quyết định thành lập Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM (Green – Smart – Mobility),  chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê ô tô, xe máy điện và dịch vụ taxi VinFast, nhằm phổ cập trải nghiệm di chuyển điện hóa, qua đó thúc đẩy lối Sống Xanh bền vững cho cộng đồng. Ngày 14/04/2023, Công ty GSM chính thức đưa dịch vụ taxi thuần điện đầu tiên tại Việt Nam - Xanh SM vào hoạt động. 

vinfast-cap-cang-my-1684316805.jpg
Ngày 12/05/2023, 1.879 ô tô điện VF 8 đã cập cảng Benicia, California, Mỹ. Đây là lô xe VinFast thứ 2 xuất khẩu ra thị trường quốc tế, trong đó, 1.098 xe sẽ được bàn giao cho khách hàng Mỹ, 781 xe còn lại sẽ tiếp tục được vận chuyển tới Canada trong các ngày tiếp theo.

Bên cạnh đó, VinAI mang những công nghệ lái xe hoàn toàn mới đến Triển lãm CES 2023 tại Mỹ, thu hút sự chú ý đặc biệt của khách tham quan. VinBrain ký kết thỏa thuận sử dụng dữ liệu với Đại học Stanford và ký kết thỏa thuận hợp tác với Nutex Health, hệ thống bệnh viện được niêm yết trên sàn Nasdaq, Mỹ nhằm triển khai DrAid™, giải pháp chẩn đoán hình ảnh của VinBrain tại tất cả các bệnh viện của Nutex Health để hỗ trợ quy trình sàng lọc và chẩn đoán trên 52 dấu hiệu bất thường ở tim - phổi - xương bằng hình ảnh X-quang ngực thẳng.

Ở khối Thương mại Dịch vụ, quý I năm 2023, Vinhomes tiếp tục khẳng định uy tín và vị thế nhà phát triển bất động sản hàng đầu khi tiếp tục bàn giao các sản phẩm nhà phố tại khu đô thị Vinhomes Ocean Park 2 và đặc biệt là lễ bàn giao hơn 1.000 sổ hồng cho cư dân phân khu The Rainbow (Vinhomes Grand Park, TP. HCM). Công ty chính thức cho ra mắt sản phẩm mới – Tổ hợp Mega Complex đầu tiên tại Đại đô thị Vinhomes Ocean Park 2, được thiết kế theo mô hình những con phố mua sắm phức hợp sang trọng nổi tiếng thế giới, hứa hẹn sẽ góp phần nhanh chóng tạo nên sự sôi động, sầm uất cho Vinhomes Ocean Park 2 cũng như Siêu quần thể đô thị biển 1.200 ha Vinhomes Ocean Park.

Vinhomes cũng khẳng định thương hiệu vận hành bất động sản số 1 trên thị trường khi duy trì tổ chức chuỗi chương trình gắn kết cư dân với hàng nhìn cư dân và khách hàng tham gia, góp phần xây dựng nên những Đại đô thị đáng sống bậc nhất. Các tiện ích có mặt tại các đại đo thị Vinhomes là Tổ hợp Royal Wave Park và hồ nước mặn Laguna được Tổ chức Kỷ lục Thế giới công nhận lần lượt là Tổ hợp Hồ nước mặn tạo sóng nhân tạo trong khuôn viên khu đô thị có tổng diện tích lớn nhất thế giới và hồ nước mặt nhân tạo trong khuôn viên đô thị có diện tích lớn nhất châu Á, đem đến cho cư dân những trải nghiệm sống đẳng cấp quốc tế.  

Ở lĩnh vực Bất động sản bán lẻ, trong quý I năm 2023, Vincom Retail ghi nhận tăng trưởng vượt trội so với cùng kỳ năm trước, với tổng doanh thu hợp nhất tăng trưởng 42% và lợi nhuận sau thuế hợp nhất tăng trưởng 171%. Lượt khách đến trung tâm thương mại trong quý I tăng 39% so với cùng kỳ năm 2022, hồi phục 98% so với thời điểm trước dịch.

Đối với lĩnh vực Du lịch nghỉ dưỡng, hoạt động của Vinpearl phục hồi theo đà chung của thị trường du lịch. Tổng số đêm phòng bán quý I năm 2023 đạt gần 296 nghìn phòng, tăng 58% so với cùng kỳ năm trước. Vinpearl đã có mặt tại hội chợ du lịch quốc tế ITB Berlin 2023 để giới thiệu về du lịch Việt Nam cũng như sản phẩm dịch vụ điểm nhấn của thương hiệu, nhận được sự chú ý và quan tâm của rất nhiều đối tác Châu Âu nói riêng và quốc tế nói chung. VinWonders và Klook - nền tảng đặt trải nghiệm, dịch vụ du lịch vừa công bố quan hệ đối tác chiến lược về thúc đẩy du lịch quốc tế đến Việt Nam xuyên suốt từ tháng 03 – 05/2023.

Minh Quân