Tuyển chọn 100 doanh nghiệp tiêu biểu tham gia Gian hàng Quốc gia Việt Nam

Hạ Anh

29/11/2023 11:33

Ngày 28/11 tại Hà Nội, Cục Xúc tiến thương mại và Alibaba.com - nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) B2B đã chính thức mở đăng ký cho chương trình “Gian hàng Quốc gia Việt Nam - Vietnam Pavilion” trên sàn TMĐT Alibaba.com để chọn lựa 100 doanh nghiệp xuất sắc tham gia gian hàng này.

Mục tiêu của chương trình là quảng bá sự đa dạng của các sản phẩm “Made in Vietnam”, đồng thời nâng cao uy tín của các doanh nghiệp và thương hiệu Việt Nam, tăng cường sự nhận thức về sản phẩm chất lượng cao của Việt Nam trên thị trường toàn cầu.

Chương trình cũng hướng đến việc thúc đẩy hoạt động thương mại quốc tế và tạo điều kiện cho khách hàng toàn cầu hiểu rõ hơn về các sản phẩm và doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam (SMEs).

cong-bo-du-an-tuyen-chon-100-doanh-nghiep-tieu-bieu-pld-1701169052.jpg
Công bố dự án tuyển chọn 100 doanh nghiệp tiêu biểu tham gia “Gian hàng Quốc gia Việt Nam - Vietnam Pavilion” trên Alibaba.com.

Phát biểu tại sự kiện, ông Vũ Bá Phú – Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, cho biết, việc hợp tác với Alibaba.com sẽ mang lại cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ cơ hội tiếp cận thị trường toàn cầu và tăng trưởng vượt bậc. 

“Sự hợp tác này sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam mở ra những phương thức xúc tiến thương mại trên môi trường số mới, đồng thời duy trì sự thành công bền vững trong bối cảnh biến động khôn lường của thương mại toàn cầu.” – ông Phú nhấn mạnh.

Lãnh đạo Cục Xúc tiến thương mại cũng thông tin: Trong năm 2022, Cục Xúc tiến thương mại đã phối hợp với Alibaba.com xây dựng và vận hành “Gian hàng Quốc gia Việt Nam - Vietnam Pavilion”. Hoạt động này tập trung hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam xây dựng hình ảnh, quảng bá thương hiệu sản phẩm; hỗ trợ hoạt động kết nối kinh doanh, tăng cường hiểu biết về sản phẩm và doanh nghiệp Việt Nam cho khách hàng quốc tế. Đây cũng là điểm nhấn, thể hiện cam kết mạnh mẽ và lâu dài của Alibaba.com tại Việt Nam.

ong-vu-ba-phu-pld-1701169052.jpg
Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Vũ Bá Phú phát biểu tại sự kiện.

Chương trình tuyển chọn 100 doanh nghiệp tiêu biểu Việt Nam tham gia “Gian hàng Quốc gia Việt Nam - Vietnam Pavilion” là một chương trình quan trọng để thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào thị trường quốc tế; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận hàng triệu khách hàng trên toàn thế giới thông qua mạng lưới khách hàng rộng lớn của Alibaba.com.

Theo chương trình này, Cục Xúc tiến thương mại cùng Alibaba.com Việt Nam đã đơn giản hóa 14 tiêu chí xét duyệt thuộc 5 nhóm tiêu chí. Trong đó có yêu cầu bắt buộc các sản phẩm “Made in Vietnam” phải xem xét về uy tín và chất lượng, sử dụng công cụ TMĐT B2B một cách liên tục và hiệu quả, ưu tiên doanh nghiệp đã được chứng minh có tiềm năng xuất khẩu, cùng các yếu tố khác.

Doanh nghiệp được tuyển chọn tham gia Gian hàng Quốc gia Việt Nam sẽ có những quyền lợi hấp dẫn, được học hỏi kinh nghiệm thực chiến từ những nhà xuất khẩu thành công. Ngoài ra, việc tham gia Chương trình sẽ góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc hiểu rõ và tuân thủ các quy định về vận chuyển, logistics và pháp lý liên quan đến thương mại quốc tế. Từ đó tối ưu hóa quá trình xuất khẩu và tạo ra lợi ích kinh tế cho cộng đồng doanh nghiệp Việt.

Dự kiến, giai đoạn đăng ký cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) bắt đầu từ ngày 28/11/2023 - 15/01/2024.

Hạ Anh