Tỷ lệ lấp đầy bất động sản văn phòng ở Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng trong quý 4/2022 diễn ra như thế nào?

Quang Khải

07/01/2023 04:43

Theo báo cáo của Colliers Việt Nam về tình hình bất động sản quý 4/2022 đánh giá, tỷ lệ lấp đầy văn phòng phân khúc hạng ở TP.HCM là 90%; Hà Nội là 87%, còn Đà Nẵng là 83%.

Tại TP.HCM, trong quý 4/2022, hầu hết các tòa nhà hạng A tiếp tục duy trì tỷ lệ lấp đầy trên 90%, một số tòa luôn giữ mức 100% suốt năm 2022. Với mức giá thuê dao động từ 41 đến 67 USD/m2/tháng, tăng khoảng 3% so với quý trước, phân khúc này luôn được các tập đoàn hàng đầu săn đón.

Phân khúc hạng B vẫn không có nhiều biến động, một số dự án tăng giá thuê và chí phí dịch vụ, tuy nhiên mức tăng cũng tương đương hạng A, giá thuê bình quân hạng B quý này khoảng 35 USD/m2/tháng và tỷ lệ trống là hơn 18% do có dự án mới đưa vào vận hành trong quý. Đáng chú ý, các khu vực cận trung tâm cũng đang thu hút sự quan tâm lớn từ khách thuê với lợi thế về giá thuê cũng như khả năng kết nối với trung tâm đang dần được cải thiện.

Tương tự, tại thị trường Hà Nội, các tòa nhà hạng A với vị trí trung tâm vẫn không còn mặt bằng trống, tỷ lệ lấp đầy bình quân của hạng A vẫn duy trì 87% dù có thêm một tòa mới đưa vào vận hành trong năm 2022 với tỷ lệ lấp đầy còn thấp.

Trong khi đó, ở hạng B tỷ lệ trống khoảng 12%, tăng so với quý trước do có thêm dự án mới đưa vào kinh doanh. Giá thuê của hạng A cao nhất vẫn dưới 50 USD/m2/tháng, với phân khúc hạng B, giá thuê bình quân vẫn duy trì ở mức 26 USD/m2/tháng, không tăng so với quý trước.

0000893785-a-1673040817.jpeg
Tỷ lệ lấp đầy văn phòng ở phân khúc hạng A ở Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng là rất cao.

Còn tại Đà Nẵng, năm 2022, các hoạt động kinh doanh trên địa bàn Đà Nẵng dần khôi phục, tuy nhiên vẫn chưa đạt được mức như khi chưa xảy ra đại dịch COVID-19. Điều này cũng ảnh hưởng khá lớn đến hầu hết các phân khúc của thị trường bất động sản tại Đà Nẵng, và phân khúc bất động sản văn phòng cũng không phải là ngoại lệ.

Tuy nhiên, với tỷ lệ lấp đầy trung bình của văn phòng hạng A và hạng B lần lượt là 83% và gần 90%, hạng C, với mức giá bình quân khoảng 8 USD/m2/tháng cũng đạt được tỷ lệ lấp đầy trên 90%, thị trường văn phòng Đà Nẵng không có thay đổi đáng kể.

Đánh giá về triển vọng của thị trường trong thời gian tới, Colliers Việt Nam cho rằng, trong năm 2022 vừa qua, thị trường bất động sản văn phòng đã khởi sắc trở lại, phục hồi về cả về số lượng dự án đưa vào vận hành và tỷ lệ lấp đầy của từng dự án.

Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu thị trường, chủ đầu tư các dự án văn phòng cũng đã cải tạo dự án hiện tại, cho ra mắt những không gian văn phòng tạo sự linh hoạt, tối ưu hóa không gian làm việc, đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường.

Việt Nam đang được đánh giá có mức độ tăng trưởng tốt hơn so với các quốc gia trong khu vực, với GDP 2022 đạt mức 8,02%, thu hút thêm nguồn đầu tư mới từ các nhà đầu tư nước ngoài để mở rộng hoạt động kinh doanh, tạo nên nhu cầu về văn phòng cho thuê.

Bất động sản phân khúc văn phòng, vì vậy, được đánh giá là một trong hai phân khúc tiềm năng cho các nhà đầu tư trong năm 2023. Với việc hạn chế về nguồn cung tương lai và nhu cầu hiện diện tại khu vực trung tâm của các thành phố lớn như TP.HCM và Hà Nội của các tập đoàn lớn đặc biệt là các tập đoàn đa quốc gia vẫn đang tăng. Vì vậy, giá thuê và tỷ lệ lấp đầy của các tòa nhà tại khu vực trung tâm sẽ vẫn duy trì ở mức cao, dự kiến giá thuê bình quân tăng khoảng 2-3%, tỷ lệ lấp đầy hầu hết sẽ vẫn giữ mức trên 90%.

van-phong-chia-se-quan-2-1-1673040952.png
Giá thuê và tỷ lệ lấp đầy của các tòa nhà tại khu vực trung tâm sẽ vẫn duy trì ở mức cao.

Ngoài ra, với sự cải thiện về cơ sở hạ tầng kết nối với khu vực trung tâm, các khu vực cận trung tâm ngày càng trở nên hấp dẫn với khách thuê và nhà đầu tư nhờ giá thuê phải chăng, các dự án mới hơn với công nghệ tiên tiến, không gian phong phú để phát triển mới.

Năm 2023, sẽ là thời điểm thích hợp cho các doanh nghiệp lựa chọn thay đổi trụ sở hay mở rộng văn phòng tại các khu vực cận trung tâm khi mà nguồn cung tại các khu vực này trở nên phong phú hơn. Bên cạnh yêu cầu về mô hình văn phòng mang tính linh hoạt cao, dễ thích ứng, tối ưu hóa tốt không gian và có tính tương tác toàn cầu, thì các tiêu chí về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) tiếp tục đóng vai trò chủ đạo trong quá trình ra quyết định của nhà đầu tư tại châu Á - Thái Bình Dương, khi mà các khách thuê đa quốc gia yêu cầu các chứng nhận về môi trường, thị trường tòa nhà văn phòng xanh đang có nhiều cơ hội thu hút vốn đầu tư.

Vì vậy, việc lựa chọn các chứng nhận xanh trong việc cải tạo, nâng cấp và xây mới các dự án văn phòng sẽ là yếu tố tiên quyết của các văn phòng trong tương lai.

Quang Khải