Đồng bằng sông Cửu Long: Nhiều nỗ lực thích ứng với hạn, mặn

Thu Trang

28/09/2023 11:08

Sau những đợt hạn lịch sử vào năm 2016 và 2020, Đồng bằng sông Cửu Long vẫn luôn ở trong tâm thế sẵn sàng ứng phó với hạn, mặn vào mùa khô hàng năm.

Sau những đợt hạn lịch sử vào năm 2016 và 2020, Đồng bằng sông Cửu Long vẫn luôn ở trong tâm thế sẵn sàng ứng phó với hạn, mặn vào mùa khô hàng năm.

Những phương thức “sống chung” với hạn, mặn được bà con vùng đất châu thổ này sử dụng linh hoạt hơn bao giờ hết.

“Thuận tự nhiên” để vượt qua hạn, mặn 

Kể từ năm 2017, khi Nghị quyết 120 của Chính phủ về "Phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu” được thực hiện, người dân địa phương đã chủ động thay đổi thói quen sản xuất, sinh hoạt để thích ứng với sự tác động ngày càng mạnh mẽ của Biến đổi khí hậu vào mỗi mùa khô đến.

Trong nông nghiệp, tư duy thích ứng đó được thể hiện bằng 3 chuyển dịch gồm chuyển lịch thời vụ tránh hạn, mặn, sử dụng giống thích ứng hạn, mặn và mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi hiệu quả kinh tế hơn cây lúa nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường.

1-1711947057.jpeg
Người dân dùng bồn Plasman Tân Á Đại Thành để trữ nước, đảm bảo an toàn vệ sinh và lượng nước mưa trữ được lớn hơn. Ảnh: Tập đoàn Tân Á Đại Thành.

ĐBSCL đã xuất hiện nhiều mô hình tốt như lúa – tôm ở Bạc Liêu, Sóc Trăng, mô hình nuôi tôm sạch dưới tán rừng ở Cà Mau, cây dừa thích ứng biến đổi khí hậu ở Bến Tre và các mô hình sinh kế thích ứng trên đất giồng ven biển ở Trà Vinh…

Không chỉ trong sản xuất, cuộc sống của người dân cũng có bước chuyển để sống chung với hạn, mặn. Những quan sát, dự báo trước mức độ hạn, mặn giúp người dân chủ động tích trữ nước sạch từ những đợt đầu mùa mưa.

Thay vì lối trữ nước mưa truyền thống trong các bình, lu, bể xi măng,... có dung tích nhỏ, không đảm bảo vệ sinh, người dân đã đầu tư các loại bồn nhựa từ 1-2 khối nước, đảm bảo đủ nước sạch trong 4-5 tháng mùa khô.

2-1711947087.jpeg
Siêu bồn Plasman Tân Á Đại Thành có nhiều ưu điểm nổi bật. Ảnh: Tập đoàn Tân Á Đại Thành.

Trữ nước ngọt từ sớm để tránh “cơn khát” mùa khô

Một trong những giải pháp được đánh giá là hữu hiệu, trực tiếp và thực hiện được ngay, đó là trữ nước đúng cách và sử dụng nước sinh hoạt tiết kiệm, hiệu quả vào các đợt cao điểm hạn, mặn.

Trong thị trường bồn nước, Siêu bồn Plasman Tân Á Đại Thành là một trong những sản phẩm mới, đáp ứng được những yêu cầu khắt khe về chất lượng bồn dành cho vùng đất ĐBSCL nhiễm phèn, mặn trầm trọng.

3-1711947087.jpeg
Siêu bồn Plasman Tân Á Đại Thành là một trong những dòng bồn nhựa tiên phong có 6 lớp nhựa siêu bền. Ảnh: Tập đoàn Tân Á Đại Thành.

Siêu bồn Plasman Tân Á Đại Thành được sản xuất 100% từ nguyên liệu nhựa nguyên sinh HDPE - loại nhựa đứng đầu bảng về độ bền, chống va đập, chống ăn mòn và quá trình oxy hóa. Nhà sản xuất đã ứng dụng hai công nghệ tiên tiến nhất hiện nay là dây chuyền trộn, kết dính để tạo nên thân bồn với kết cấu 6 lớp nhựa và hệ thống tự động hóa thổi khuôn liền khối với kích thước siêu lớn. Vì thế, siêu bồn Plasman Tân Á Đại Thành rất bền, chống xuyên sáng, không có nguy cơ rò rỉ nên rất an toàn để chứa nước sinh hoạt.

4-1711947087.jpeg
Đại diện Tập đoàn Tân Á Đại Thành trao tặng siêu bồn Plasman tới bà con ĐBSCL. Ảnh: Tập đoàn Tân Á Đại Thành.

Độ bền của Siêu bồn Plasman Tân Á Đại Thành đã được kiểm định và chứng nhận từ năm 2019 khi xác lập kỷ lục rơi từ độ cao 26m không vỡ và đến nay chưa có một sản phẩm bồn nhựa nào trên thị trường vượt qua được kỷ lục này. Siêu bồn Plasman được Tập đoàn Tân Á Đại Thành bảo hành 20 năm như một cam kết về độ bền và tuổi thọ đặc biệt của sản phẩm này.

Với các ưu điểm nổi trội và khác biệt so với các dòng sản phẩm bồn nhựa thông thường trên thị trường, siêu bồn Plasman đang dần trở nên phổ biến và được người dân, đặc biệt ở các vùng hải đảo, ven biển, các khu vực nhiễm phèn, nhiễm mặn ưu tiên lựa chọn. Tập đoàn Tân Á Đại Thành với tinh thần trách nhiệm cao với cộng đồng, cũng đã nhiều lần tổ chức các đợt trao tặng Siêu bồn Plasman tới các gia đình có hoàn cảnh khó khăn thuộc các tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề của tình trạng hạn, mặn như Bến Tre, Sóc Trăng, Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Long An và Trà Vinh.

Thu Trang