Bị doanh nghiệp nước ngoài chèn ép, hãng phim hoạt hình Việt “cầu cứu” 4 Bộ trưởng

Đỗ Quyên

08/09/2022 10:35

Tố cáo 2 doanh nghiệp sản xuất phim hoạt hình ở Anh chèn ép trên YouTube tới mức “không chịu nổi”, Sconnect Việt Nam đã gửi đơn “cầu cứu” tới 4 Bộ trưởng đề nghị lên tiếng bảo vệ bản quyền sản phẩm sáng tạo của Việt Nam và yêu cầu phía EO chấm dứt các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng Internet.

Wolfoo được công nhận quyền sở hữu trí tuệ trên toàn cầu

Như Tạp chí điện tử Nhà Quản Lý đã đưa tin, liên quan đến vụ việc tranh chấp bản quyền sở hữu trí tuệ giữa bộ nhân vật hoạt hình “make in Vietnam” Wolfoo và Peppa Pig (chủ sở hữu ở Anh), mới đây Công ty TNHH Đầu tư công nghệ và dịch vụ Sconnect Việt Nam (Sconnect) đã gửi đơn lên 4 Bộ trưởng các bộ: Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương đề nghị lên tiếng, can thiệp với Google và YouTube để bảo vệ bản quyền sản phẩm sáng tạo nổi tiếng của Việt Nam, đồng thời yêu cầu phía đối thủ chấm dứt các hành vi vi phạm pháp luật trên mạng Internet.

Theo nội dung đơn gửi tới các Bộ, Sconnect hoạt động trong lĩnh vực sản xuất phim điện ảnh, phim video và chương trình truyền hình. Với đội ngũ hơn 1.000 nhân sự người Việt có trình độ chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm, công ty đã tạo ra được hàng loạt các bộ nhân vật hoạt hình như Wolfoo, Luka, Tiny, Max, Puppy Dog, Bearee, … phát hành trên YouTube, Netflix, các mạng xã hội, truyền hình và các nền tảng online.

img-6496-1662629130.JPG

Wolfoo City – Khu vui chơi tái hiện hình ảnh bộ nhân vật Wolfoo được các em nhỏ yêu thích

 

Các series phim của Sconnect có nội dung giải trí và giáo dục cho trẻ em, truyền tải các bài học bổ ích cho trẻ nhỏ. Trong đó nổi tiếng và phát triển mạnh nhất là bộ nhân vật và phim hoạt hình Wolfoo. Wolfoo đã sản xuất được 2.700 tập, dịch ra 17 thứ tiếng và phát hành trên toàn cầu, đến nay đã có hơn 50 triệu người đăng ký sử dụng trên YouTube và đạt hơn 30 tỷ view.

Wolfoo là bộ nhân vật và hàng loạt phim hoạt hình với nội dung về chú sói nhỏ Wolfoo cùng gia đình và bạn bè. Nội dung và cốt truyện được kể theo ngôi thứ ba về các hoạt động thường ngày xoay quanh cuộc sống của Wolfoo, nhằm đưa ra những bài học ý nghĩa để giáo dục trẻ em hướng tới những đức tính tốt đẹp theo văn hóa và đạo đức Việt Nam.

Tác phẩm bộ nhân vật hoạt hình Wolfoo và toàn bộ các tập phim hoạt hình Wolfoo của Sconnect đã đăng ký quyền sở hữu trí tuệ và được bảo hộ trên 181 quốc gia, trong đó có cả Vương quốc Anh và Mỹ, Nga, Việt Nam.

Sconnect tố cáo EO vi phạm pháp luật trên không gian mạng

Tuy nhiên từ cuối năm 2021 tới nay, Sconnect bị 2 doanh nghiệp có trụ sở ở London - Anh là Entertainment One UK Limited và Astley Baker Davies Limited (gọi tắt chung là EO) liên tục có cách hành vi vi phạm pháp luật để cạnh tranh không lành mạnh khiến Sconnect tổn thất vô cùng nghiêm trọng đến hiệu quả kinh doanh cũng như danh tiếng của thương hiệu. Trong khi đó, đơn vị trung gian là nền tảng YouTube không có động thái xử lý các sai phạm của EO theo quy định về ngăn chặn hoặc nghiêm cấm các hành vi lạm dụng chính sách của YouTube.

Diễn biến vụ việc liên quan tới tranh chấp quyền sở hữu giữa hai nhân vật hoạt hình Peppa Pig (cô lợn hồng) do EO sở hữu, và nhân vật hoạt hình Wolfoo (chú sói xám) do Sconnect sở hữu.

wolfoocity-1662628915.jpg
 

Peppa Pig là bộ nhân vật và hàng loạt tập phim hoạt hình được sản xuất và kinh doanh bởi EO với nội dung về gia đình chú heo Peppa Pig nhỏ tuổi Với số lượng video được sản xuất cho đến nay là khoảng 450 tập. Hiện tại Peppa Pig mới chỉ được đăng ký nhãn hiệu Peppa Pig có hình con heo kèm chữ Peppa Pig cách điệu và Nhãn hiệu chữ Peppa Pig tại Vương quốc Anh và EU.

Phim hoạt hình Wolfoo đã và đang phát triển rất mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu, đặc biệt đối với thị trường phim hoạt hình trẻ em, Sconnect phát triển hơn hẳn cả về chất lượng và số lượng so với sản phẩm Peppa Pig của EO.

Do sự phát triển mạnh mẽ và dần chiếm lĩnh trên thị trường phim hoạt hình thế giới, Sconnect liên tiếp bị phía EO thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật để làm ngăn chặn, gián đoạn hoạt động kinh doanh và nghiêm trọng hơn hết là hạ thấp uy tín, danh dự của sản phẩm Wolfoo và công ty.

“Những hành vi cạnh tranh không lành mạnh của EO khiến chúng tôi tổn thất vô cùng nghiêm trọng đến hiệu quả kinh doanh cũng như danh tiếng của thương hiệu” – trong đơn khiếu nại ông Tạ Mạnh Hoàng – Giám đốc Sconnect nhấn mạnh.

Cụ thể các hành động vi phạm pháp luật của EO nhắm chèn ép, gây rối và xâm hại nghiêm trọng quyền lợi hợp pháp của Sconnect trong suốt thời gian qua đã gây gián đoạn và ngưng trệ hoạt động kinh doanh của Sconnect trên YouTube khi không có căn cứ bằng cách đánh bản quyền.

Từ trước tháng 11/2021, EO thực hiện một số lần đánh bản quyền các video Wolfoo trên YouTube tuy nhiên khi Sconnect phản đối với YouTube thì các video đã được khôi phục.

“Từ tháng 11/2021 trở đi, EO liên tục đánh bản quyền các video Wolfoo của Sconnect với cáo buộc vi phạm bản quyền phim hoạt hình Peppa Pig của EO. Các cáo buộc trên không hề có căn cứ hay phán quyết chính thức nào” – CEO Sconnect nêu rõ.

anh-chuyen-vien-hau-ky-am-thanh-1662629059.JPG
 

Bên cạnh đó, EO còn gây gián đoạn, ngưng trệ hoạt động kinh doanh của Wolfoo bằng căn cứ không hợp pháp. Từ thời điểm tháng 2/2022 trở đi, sau khi có đơn khởi kiện của EO tại Vương quốc Anh, mặc dù chưa được tòa án Anh thụ lý, nhưng EO vẫn sử dụng để đánh bản quyền các video Wolfoo trên YouTube và YouTube đã gỡ toàn bộ các video bị đánh bản quyền. Cho đến nay EO vẫn liên tục đánh bản quyền với căn cứ không hợp pháp trên.

Đặc biệt, EO vi phạm nhãn hiệu nổi tiếng Wolfoo. Tháng 6/2022 Sconnect phát hiện EO đã sử dụng các từ khóa Wolfoo trong rất nhiều video Peppa Pig, trong cả các video từ cuối năm 2018 cho đến các video mới đây. Cũng trong tháng 6/2022 Sconnect đã lập vi bằng về hành vi vi phạm nhãn hiệu Wolfoo của EO.

Tháng 7/2022, EO đã thừa nhận việc có sử dụng từ khóa Wolfoo trong các video và các kênh của Peppa Pig nhằm thu hút lượng người xem đến với Peppa Pig tại Bản tự khai tại Tòa án Vương Quốc Anh ngày 6/7/2022.

Ngoài ra, EO mạo danh chủ sở hữu phim hoạt hình Wolfoo và gây gián đoạn, ngưng trệ hoạt động kinh doanh của Sconnect. Từ tháng 7/2022 đến nay, EO liên tục có các hành động tải các video Wolfoo về, sau đó mạo nhận là chủ sở hữu và sử dụng các bản sao đó để làm căn cứ đánh bản quyền các video Wolfoo gốc của Sconnect. Cho đến nay EO vẫn tiếp tục đánh bản quyền bằng việc mạo nhận chủ sở hữu và sử dụng video Wolfoo.

Trước đó, ngày 11/01/2022, EO cũng đã nộp đơn khởi kiện Sconnect ra Tòa án Mátxcơva liên quan đến vấn đề bản quyền của phim hoạt hình Wolfoo và Peppa Pig.

Ngày 7/7/2022, dựa trên kết quả thẩm định của các chuyên gia văn học, nghệ thuật Nga khẳng định: “Bộ nhân vật Wolfoo không phải là làm lại của bộ nhân vật Peppa Pig”. Kết quả, Tòa án Mátxcơva đã ra phán quyết: “Buộc EO không còn quyền khiếu nại, khiếu kiện về nội dung bộ nhân vật Wolfoo là làm lại bộ nhân vật Peppa Pig”. Thế nhưng cho đến nay, YouTube vẫn dung túng cho các hành vi “nhận vơ” bản quyền của EO, tiếp tục khoá hơn 1.000 video phim hoạt hình Wolfoo, gây thiệt hại vô cùng lớn cho Sconnect.

Trước những hành vi gây rối, cạnh tranh không lành mạnh do phía EO gây ra, Sconnect đã “cầu cứu” 4 Bộ trưởng xem xét, chỉ đạo hỗ trợ doanh nghiệp.

Trong đơn gửi tới Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Công ty Sconnect cho rằng EO vi phạm Luật An ninh mạng Việt Nam và đề xuất: Bộ Thông tin và Truyền thông lên tiếng yêu cầu phía EO ngay lập tức chấm dứt các hoạt động cạnh tranh không lành mạnh, vi phạm pháp luật trên không gian mạng Internet.  

Đồng thời, Bộ Thông tin và Truyền thông có ý kiến yêu cầu các cá nhân doanh nghiệp kinh doanh mạng xã hội, nền tảng Internet như YouTube, Google, Facebook, ... gỡ bỏ và không được tiếp nhận các yêu cầu đánh bản quyền của EO trên các mạng xã hội, nền tảng Internet cho đến khi có phán quyết cuối cùng của Tòa án Anh.

Sconnect cũng kiến nghị Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia, đề nghị Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp, đẩy mạnh các hoạt động xử lý vi phạm pháp luật đối với các hành vi cạnh tranh không lành mạnh do phía EO đã thực hiện.

Trước đó vào ngày 19/8/2022, Sconnect đã gửi đơn khởi kiện EO ra TAND TP Hà Nội. Trong đơn khởi kiện, Sconnect tố cáo EO sử dụng trái phép nhãn hiệu Wolfoo trong các video Peppa Pig (đây là hành vi vi phạm điểm b, khoản 1 Điều 129 Luật Sở hữu trí tuệ); đồng thời đề nghị Tòa án xem xét phán quyết buộc EO phải chấm dứt các hành vi vi phạm nhãn hiệu và đăng công khai xin lỗi Sconnect trên 3 tờ báo quốc tế.

 

Đỗ Quyên