Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc: Không được để nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệp mất niềm tin

Minh Quân

23/11/2022 18:28

"Trong bối cảnh khó khăn thanh khoản, người lãnh đạo phải tính đến phương án bán các tài sản, không được để nhà đầu tư mất niềm tin", Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc lưu ý.

bo-truong-ho-duc-phoc-1669202748.jpg
Bộ Tài chính tổ chức cuộc họp bàn, thu thập các ý kiến góp ý để tìm giải pháp tháo gỡ cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Hồ Đức Phớc

Trước diễn biến của thị trường chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp thời gian qua, ngày 23/11, Bộ Tài Chính tổ chức cuộc họp bàn, thu thập các ý kiến góp ý để tìm giải pháp tháo gỡ cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Hồ Đức Phớc.

Cuộc họp có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, các lãnh đạo của Uỷ ban chứng khoán Nhà nước, các Sở giao dịch chứng khoán, các lãnh đạo các công ty chứng khoán và doanh nghiệp thực hiện phát hành trái phiếu… Nội dung xoay quanh việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường trái phiếu, thị trường chứng khoán trong thời điểm hiện tại.

Theo số liệu của Bộ Tài chính, trong 10 tháng của năm 2022, khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp đạt gần 330.000 tỷ đồng, giảm 25,2% so với năm 2021. Khối lượng trái phiếu doanh nghiệp mua lại trước hạn đạt hơn 150.000 tỷ đồng. Các đơn vị có khối lượng phát hành lớn nhất gồm: Tổ chức tín dụng, bất động sản, xây dựng… 

Sau vụ việc sai phạm của Tân Hoàng Minh và Vạn Thịnh Phát, thị trường trái phiếu doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Khối lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành mới sụt giảm, nhà đầu tư bán lại trước hạn nhiều, khối lượng mua trái phiếu trước hạn lớn.

Cùng với đó, các tin đồn trên thị trường tài chính liên quan đến một số tập đoàn, khó khăn của thị trường bất động sản cũng tác động đến niềm tin của nhà đầu tư đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Ngoài ra, khi lãi suất tiền gửi ngân hàng lên cao, nhà đầu tư cá nhân có xu hướng bán lại trái phiếu doanh nghiệp chuyển sang gửi tiết kiệm.

Tại cuộc họp, đại diện một số doanh nghiệp cho rằng khó khăn trong việc cân đối giữa việc trả nợ và sản xuất; khó khăn vì nguồn vốn đến từ các kênh huy động đều đang bị thắt lại, vụ việc một số doanh nghiệp sai phạm dẫn tới mất niềm tin của nhà đầu tư, nhà đầu tư ồ ạt rút tiền về làm hệ thống tài chính của doanh nghiệp không xoay sở kịp….

Bộ trưởng Bộ tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, sẽ tiếp nhận ý kiến của các DN, cơ quan chức năng, từ đó đưa ra những giải pháp cho thị trường trái phiếu. Ông nhấn mạnh, các DN cần có sự đồng hành nhiều hơn cùng cơ quan quản lý trong việc xây dựng lại niềm tin thị trường.

Theo Bộ trưởng Tài chính, trước tiên, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phải tuyên truyền công chúng, nhà đầu tư hiểu, đây là kênh huy động hiệu quả, xây dựng dự án tốt. Nhà đầu tư "làm được nhưng phải nói được", có thanh khoản tốt trả nợ đúng hạn cần chia sẻ thông tin với báo chí để dư luận nắm rõ. Các DN cần nắm rõ tình hình tài chính, có lộ trình cam kết trả nợ rõ ràng, đúng hạn. Tâm lý nhà đầu tư e ngại các vụ việc như Tân Hoàng Minh, kết hợp với các tin đồn khác nhau, do đó, các đơn vị phát hành trái phiếu cần hết sức nghiêm túc trong việc trả nợ.

Các DN cũng cần cân đối khả năng tài chính quản trị, cơ cấu lại tình hình sản xuất kinh doanh, tránh tình trạng ‘bung’ ra quá mạnh nhưng dàn trải không hiệu quả.

"Các DN phát hành trái phiếu phải chú ý tập trung trả nợ đúng hạn trái phiếu đến hạn tạo niềm tin cho công chúng, như công ty phát hành bảo lãnh phát hành phải thực hiện đúng thoả thuận. Thậm chí trong bối cảnh khó khăn thanh khoản, người lãnh đạo phải tính đến phương án bán các tài sản, không được để nhà đầu tư mất niềm tin", Bộ trưởng Bộ Tài chính lưu ý.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng khẳng định sẽ hoàn thiện khung khổ pháp lý, trong đó tiếp thu có chọn lọc các ý kiến đóng góp về các tổ chức trung gian quỹ, rủi ro, chứng khoán, trái phiếu… Tuy nhiên, một số nội dung trong luật hiện hành chưa có, Bộ Tài chính sẽ áp dụng một số thông lệ quốc tế, đánh giá tác động để đưa vào các quy định, bảo đảm tính đồng bộ phù hợp với thực tiễn. Bộ Tài chính cũng phối hợp các đơn vị tháo gỡ các thủ tục pháp lý liên quan đến bất động sản.

Bộ Tài chính cũng sẽ thu thập các ý kiến để trình sửa Nghị định 65 (về chào bán trái phiếu doanh nghiệp) theo hướng ‘nới’, vừa bảo đảm quản lý hạn chế tiêu cực vừa tạo thuận lợi hơn cho thị trường trái phiếu phát triển. Theo đó, sẽ điều chỉnh một số quy định để có thể gia hạn nợ, hay nội dung thoả thuận giữ nhà đầu tư, nhà phát hành, ví dụ có thể đàm đàm phán kéo dài thời hạn thu xếp trả nợ dần cho nhà đầu tư…

"Các nhà phát hành, các công ty chứng khoán, doanh nghiệp cần đóng góp có trách nhiệm hơn, nghiên cứu lại Nghị định 65 đồng thời khẩn trương góp ý những điểm cần tháo gỡ, đóng góp đầy đủ, để Bộ Tài chính điều chỉnh bổ sung các quy định bám sát thực tiễn"- Bộ trưởng Tài chính đề nghị.

Minh Quân