CEO Tim Cook có kế hoạch gì tại thị trường Việt Nam?

Tiểu My

15/04/2024 21:50

Mới đây, CEO Tim Cook, người đứng đầu của hãng công nghệ Apple đã có chuyên thăm Việt Nam. Theo đó, vị CEO này sẽ nhiều hoạt động tại Việt Nam trong 2 ngày là 15-16/4.

Tim Cook sẽ có những cuộc gặp gỡ với một số hoạt động liên quan đến giáo dục. Đồng thời còn gặp gỡ một số nhà sáng tạo nội dung và lập trình viên Việt Nam.

Chia sẻ với báo chí, Tim Cook cho biết, Apple luôn nỗ lực để xây dựng những mối liên kết sâu sắc và mang đến nhiều lợi ích hơn cho người dân ở nơi hoạt động. Từ việc hợp tác với các nhà cung cấp địa phương, đến hỗ trợ các dự án cung cấp nước sạch và các cơ hội giáo dục.

"Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục tăng cường các kết nối tại Việt Nam. Từ khi hoạt động tại Việt Nam đến nay, Apple đang hỗ trợ hơn 200.000 việc làm trực tiếp và gián tiếp, thông qua chuỗi cung ứng và hệ sinh thái iOS. Trong một thông báo đăng trên website trước đó, Apple cho biết sẽ tăng cường khoản chi cho các nhà cung cấp tại Việt Nam. Công ty đã chi gần 400.000 tỷ đồng từ năm 2019 thông qua chuỗi cung ứng địa phương và tăng hơn gấp đôi mức chi hàng năm cho Việt Nam trong cùng kỳ", Tim Cook chia sẻ.

anh-chup-man-hinh-2024-04-15-luc-213612-1713192372.png
Những hình ảnh của CEO Tim Cook tại Việt Nam.

Cũng theo vị CEO này, Apple đang mở rộng các chương trình đào tạo và phát triển kỹ năng cho người lao động. Trong đó, bao gồm chương trình Đào tạo nghề cho người khuyết tật và Quỹ phát triển nhân viên của nhà cung cấp trị giá 50 triệu USD. Hơn 38.000 người tại Việt Nam đã tham gia chương trình giáo dục về sức khỏe cho nhân viên của nhà cung cấp của Apple.

Ông lớn lĩnh vực công nghệ này cũng hợp tác với các tổ chức để cung cấp nước sạch và năng lượng tái tạo cho các trường học ở vùng nông thôn. Là một phần trong cam kết bảo vệ môi trường, Apple bắt tay với tổ chức Gravity Water để lắp đặt hệ thống trữ nước mưa tiên tiến tại các trường học ở Hòa Bình, cung cấp nước sạch cho hơn 42.000 học sinh.

"Apple cam kết hỗ trợ các nhà cung ứng địa phương đạt được mục tiêu sử dụng 100% năng lượng tái tạo vào năm 2023. Đồng thời hợp tác để giảm thiểu rác thải điện tử và khai thác vật liệu có trách nhiệm. Ngoài nước sạch, Apple còn nỗ lực đưa năng lượng sạch đến các trường học ở vùng nông thôn Việt Nam thông qua sáng kiến Power for Impact của công ty nhằm tài trợ cho các dự án năng lượng sạch quy mô nhỏ nhằm giúp cộng đồng và tổ chức địa phương được tiếp cận nguồn năng lượng đáng tin cậy, tiết kiệm chi phí", lãnh đạo Apple cho hay.

Bên cạnh đó, Apple đang hợp tác với TRE Foundation để lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời tại 20 trường học ở vùng nông thôn Việt Nam. Hơn nữa, Apple sẵn sàng hỗ trợ học sinh và giáo viên trên cả nước trong phương pháp giáo dục STEM bằng các tài nguyên lập trình và phát triển ứng dụng bằng Tiếng Việt, bao gồm ứng dụng Swift Playgrounds của Apple và dự án Ai Cũng Có Thể Lập Trình.

Trước đó, tháng 5/2023, Apple khai trương cửa hàng trực tuyến tại Việt Nam. Tháng 11/2023, Tim Cook cho biết Apple xác lập kỷ lục doanh thu trong một quý tại thị trường Việt Nam. Doanh thu của hãng tăng vọt đặc biệt là tác động từ động thái mở cửa hàng online tại Việt Nam và nâng cấp thành thị trường cấp 2.

Theo CEO Tim Cook, Việt Nam là quốc gia nằm trong chiến lược kinh doanh đặc biệt của Apple. Hiện nay, hãng đang có một số sản phẩm được sản xuất ở Việt Nam như Macbook, iPad, Apple Watch, thu hút hàng nghìn lao động tại chỗ. Đồng thời, đánh giá nền kinh tế số của Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ. Nhiều hãng điện tử, công nghệ hàng đầu thế giới và Mỹ đã triển khai các hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam với số lượng ngày càng lớn. Việt Nam có đội ngũ kỹ sư, nhân viên công nghệ trình độ cao.

Với chuyến thăm của Tim Cook, nhiều người dùng kỳ vọng về việc Apple sẽ chính thức mở cửa hàng Apple Store đầu tiên tại Việt Nam hoặc thậm chí là việc xây dựng dây chuyền sản xuất mới. Việt Nam đã và đang là một điểm nóng cho các hoạt động sản xuất công nghệ cao với sự hiện diện của nhiều công ty lớn như Samsung và Intel, và bây giờ rất có thể sẽ là Apple.

Tiểu My
Bạn đang đọc bài viết "CEO Tim Cook có kế hoạch gì tại thị trường Việt Nam?" tại chuyên mục Công nghệ.