Chân dung bà Mariam Sherman - tân Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Anh Quân

10/05/2024 21:46

Bà Mariam Sherman có bằng Thạc sĩ Quản lý Phát triển của Đại học Washington DC và bằng Cử nhân Nghiên cứu Trung Đông (tiếng Ả Rập và tiếng Do Thái hiện đại) tại Đại học Manchester, Anh. Trước khi bổ nhiệm làm Giám đốc Quốc gia mới của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, Campuchia và Lào, bà Sherman đã đảm nhiệm nhiều vai trò và vị trí lãnh đạo ở nhiều khu vực khác, bao gồm: Đông Á và Thái Bình Dương, Nam Á, Trung Đông và Bắc Phi, Châu Âu và Trung Á.

anh-chup-man-hinh-2024-05-10-luc-94303-ch-1715352272.png
Bà Mariam Sherman.

Mới đây, Ngân hàng Thế giới thông báo đã bổ nhiệm bà Mariam Sherman làm Giám đốc Quốc gia mới của Việt Nam, Campuchia và Lào.

Làm việc tại trụ sở chính ở Hà Nội, bà Sherman sẽ điều hành các hoạt động hợp tác của Ngân hàng Thế giới với Chính phủ Việt Nam, Campuchia và Lào, các đối tác phát triển và các bên liên quan để hỗ trợ các quốc gia thực hiện các hoạt động phù hợp với ưu tiên của từng nước cũng như tầm nhìn của Ngân hàng Thế giới nhằm tạo ra một thế giới không còn đói nghèo trên một hành tinh đáng sống.

Bà Sherman có 30 năm kinh nghiệm và năng lực lãnh đạo cần thiết để tạo ra những tác động tích cực trong vị trí mới. Dựa trên nền tảng mối quan hệ đối tác bền chặt kéo dài ba thập kỷ, Ngân hàng Thế giới sẽ tiếp tục hỗ trợ các mục tiêu phát triển và khí hậu của Việt Nam, bao gồm đạt được mục tiêu là nước thu nhập cao vào năm 2045 và đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

WB cho biết tính đến tháng 4/2024, danh mục các dự án đang hoạt động của Ngân hàng Thế giới (IDA/IBRD) tại 3 quốc gia này lên tới gần 5 tỷ USD, với các khoản đầu tư trên nhiều lĩnh vực bao gồm giáo dục, y tế, năng lượng, giao thông, nước, nông nghiệp, phát triển đô thị, số hóa và thích ứng khí hậu.

Ngân hàng Thế giới cũng thực hiện các chương trình tư vấn chiến lược tại Việt Nam, Campuchia và Lào để hỗ trợ các nước thực hiện những cải cách quan trọng trong các lĩnh vực tài chính, kinh tế cũng như vốn nhân lực, quản lý tài nguyên thiên nhiên và các hành động về khí hậu.

Bà Sherman gia nhập Ngân hàng Thế giới vào năm 1997 và đã đảm nhiệm nhiều vai trò và vị trí lãnh đạo ở nhiều khu vực bao gồm Đông Á và Thái Bình Dương, Nam Á, Trung Đông và Bắc Phi, châu Âu và Trung Á. Trước vị trí hiện tại, bà Sherman từng giữ chức vụ Giám đốc Quốc gia tại Myanmar, Campuchia và Lào với trụ sợ chính tại Yangon, Myanmar. Bà có quốc tịch Anh.

Trước khi gia nhập Ngân hàng Thế giới, bà Sherman đã có nhiều năm làm việc cho các tổ chức phi chính phủ về các chương trình ở Trung Đông và Nam Phi. Bà có bằng Thạc sĩ Quản lý Phát triển của Đại học Washington DC và bằng Cử nhân Nghiên cứu Trung Đông (tiếng Ả Rập và tiếng Do Thái hiện đại) tại Đại học Manchester, Anh.

Anh Quân