Doanh nhân 9X Lê Viết Hiếu giữ chức Phó Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình

Quý Quý

11/08/2022 14:59

Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã HBC) vừa thông qua việc bổ nhiệm ông Lê Viết Hiếu, con trai Chủ tịch Lê Viết Hải giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị kể từ ngày 9/8/2022.

Sau gần một tháng thôi chức tổng giám đốc, doanh nhân 9X Lê Viết Hiếu - con trai ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình - vừa được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình từ ngày 9/8/2022.

Ngoài chức vụ này, ông Lê Viết Hiếu còn được giao làm trưởng tiểu ban Phát triển thị trường nước ngoài trực thuộc HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình. Tiểu ban này vừa được thành lập trong bối cảnh Chủ tịch Hòa Bình tham vọng bành trướng hoạt động khỏi Việt Nam là ưu tiên hàng đầu trong chiến lược phát triển 10 năm tới.

le-viet-hiau-ceo-hoa-binh-1660204489.png
Ông Lê Viết Hiếu

Trước đó như Nhaquanly.vn đã thông tin, ngày 18/7, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đã có quyết nghị thông qua việc ông Lê Viết Hiếu thôi giữ chức vụ Tổng giám đốc HBC kể từ ngày 23.7.2022. Thay vào đó, ông Lê Viết Hiếu được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó tổng giám đốc thường trực HBC cũng kể từ thời điểm này.

Ngoài chức danh trong ban giám đốc, ông Hiếu hiện cũng là thành viên HĐQT của Hoà Bình. Ông đang sở hữu hơn 1,1 triệu cổ phiếu HBC, tương đương 0,46% vốn. Động thái chuyển ông Lê Viết Hiếu từ CEO sang Phó TGĐ thường trực gây bất ngờ cho nhiều người.

Tuy nhiên, được biết, việc thay đổi này nhằm đáp ứng quy định tại Khoản 5 điều 162 Luật Doanh nghiệp 2020. Theo đó, đối với Giám đốc hoặc Tổng giám đốc của công ty đại chúng phải đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện sau đây:

a) Không thuộc đối tượng quy định tại khoản 2 Điều 17 của Luật này;

b) Không được là người có quan hệ gia đình của người quản lý doanh nghiệp, Kiểm soát viên của công ty và công ty mẹ; người đại diện phần vốn nhà nước, người đại diện phần vốn của doanh nghiệp tại công ty và công ty mẹ;

c) Có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm trong quản trị kinh doanh của công ty.

Do ông Lê Viết Hải - Chủ tịch HĐQT (nắm 15,84% vốn cổ phần của Hòa Bình) và Lê Viết Hiếu - CEO là cha con, là quan hệ gia đình nên ông Hiếu không thể tiếp tục giữ vị trí CEO của Tập đoàn xây dựng này.

Ông Lê Viết Hiếu sinh năm 1992, là con trai của ông Lê Viết Hải- Chủ tịch Tập đoàn Hòa Bình. Ông Lê Viết Hiếu tốt nghiệp chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp tại trường California Polytechnic State University (Mỹ). Khi về Việt Nam, ông Hiếu đã có 2 năm làm việc tại Ngân hàng Shinhan trước khi nhận chức Giám đốc phát triển thị trường nước ngoài và Phó tổng giám đốc đối ngoại khu vực miền Bắc của Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình.

Trước đó, tháng 7.2020, HĐQT của Tập đoàn xây dựng Hòa Bình đã thông qua đơn từ nhiệm chức vụ Tổng giám đốc của ông Lê Viết Hải. Chủ tịch HĐQT Tập đoàn xây dựng Hòa Bình sẽ thôi kiêm nhiệm vị trí CEO từ ngày 23.7. Tổng giám đốc mới được bổ nhiệm của Tập đoàn xây dựng Hòa Bình là ông Lê Viết Hiếu, con trai Chủ tịch Lê Viết Hải. Trước đó, ông Hiếu là Phó tổng giám đốc đối ngoại khu vực miền Bắc của doanh nghiệp xây dựng này. Nhiệm kỳ CEO của ông Hiếu là 2 năm.

Ông Hiếu lên nắm vị trí TGĐ của Hòa Bình trong bối cảnh các doanh nghiệp xây dựng gặp khó khăn trăm bề bởi đại dịch Covid. Chính sách giãn cách xã hội khiến các công trình bị gián đoạn thi công, giá vật liệu xây dựng tăng phi mã làm tăng chi phí xây dựng cho các nhà thầu. 

Trong 2 năm qua, Hòa Bình cho biết đã tái cấu trúc toàn diện từ mô hình kinh doanh đến hệ thống quản lý và tài chính, trong đó bao gồm việc chuyển giao quyền quản lý. Đến tháng 11/2021, Hòa Bình vượt đối thủ cạnh tranh để vươn lên trở thành doanh nghiệp xây dựng có vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán.

Tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên được tổ chức vào tháng 4/2022, Tập đoàn xây dựng Hòa Bình đặt mục tiêu trong năm 2022 đạt tổng doanh thu là 17.500 đồng, lợi nhuận sau thuế 350 tỷ đồng; tăng lần lượt 54,1% và 261% so với kết quả năm 2021.

Ngoài ra, HBC cũng đưa ra kế hoạch với chỉ tiêu trúng thầu là 20.000 tỷ đồng, trong đó chỉ tiêu trúng thầu dân dụng là 15.000 tỷ đồng và chỉ tiêu trúng thầu công nghiệp 5.000 tỷ đồng.

Được biết Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình vừa công bố báo cáo tài chính quý 2/2022, theo đó, công ty đạt doanh thu thuần tăng 28% so với cùng kỳ lên 4.080 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt 61 tỷ đồng gần tương đương mức cùng kỳ năm 2021.

Trong nửa đầu năm 2022, giữa thời điểm tình hình kinh tế vĩ mô gặp nhiều biến động trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn còn hoành hành, giá cả nguyên vật liệu đầu vào tăng cao thì Hòa Bình vẫn duy trì được nhịp điệu tăng trưởng doanh thu 28% so với cùng kỳ.

Mặc dù chịu nhiều tác động tiêu cực từ tình hình chung của thị trường, Hòa Bình vẫn có được mức lợi nhuận gộp tương đương 4.6%. Đây là mức thấp nhất trong các năm qua nhưng vẫn là con số đáng ghi nhận trong bối cảnh hiện nay.

Quý Quý