Dự đoán của tỷ phú Mark Zuckerberg về công việc trong tương lai

Lucia Nguyễn (Theo CNBC)

24/03/2022 15:17

Trong tầm nhìn của CEO Mark Zuckerberg về tương lai, hầu hết các ngành nghề công việc hàng ngày sẽ có thể đòi hỏi nhiều chất xám và trí tưởng tượng hơn.

51-1648109611.jpeg

Trong một tập gần đây của “Lex Fridman Podcast”, được tổ chức bởi nhà khoa học máy tính Lex Fridman của MIT, giám đốc điều hành Meta đã nói rằng khi công nghệ hiện đại tiếp tục phát triển, các công việc tập trung vào công nghệ sẽ thống trị thế giới - không nhất thiết là các "công việc chuyên ngành về công nghệ" mà người dùng có thể trải nghiệm ngày nay.

“Một phần của những gì tôi nghĩ về một nền kinh tế sáng tạo kết hợp với  metaverse ... nhiều người hơn trong tương lai sẽ bắt tay vào làm những thứ sáng tạo hơn những gì tôi nghĩ ngày nay chúng ta sẽ trông đợi." Zuckerberg nói.

Dự đoán của tỷ phú 37 tuổi bắt nguồn từ kinh nghiệm cá nhân: Khi Zuckerberg ra mắt Facebook lần đầu tiên vào năm 2004, viết code “đã giúp xây dựng một cái gì đó thực dụng”. Còn giờ đây, anh chứng kiến con gái mình “viết code nghệ thuật”, lập trình để tạo ra những thứ nghệ thuật, trực quan.

Theo Zuckerberg, không phải là mọi công việc trong tương lai sẽ liên quan đến nghệ thuật kỹ thuật số. Thay vào đó, việc tự động hóa một số hệ thống cơ bản - chẳng hạn cho phép trẻ em dễ dàng tạo ra tác phẩm nghệ thuật thông qua code - sẽ giúp mọi người có nhiều thời gian hơn cho các nhiệm vụ như tạo sản phẩm mới và khiến các quy trình cũ hiệu quả hơn.

Bản thân khái niệm này không hẳn là mới. Trong nhiều năm trước, các chuyên gia công nghệ đã dự đoán rằng trí tuệ nhân tạo cuối cùng sẽ  thay thế con người trong các nhiệm vụ hằng ngày như phiên dịch, tính toán hoặc viết mã CODE cơ bản.

Với việc dành ít thời gian cho các nhiệm vụ như thu thập và tổ chức dữ liệu, con người sẽ có thể dành nhiều thời gian hơn cho việc phân tích và động não - vốn đòi hỏi một kiểu tư duy phản biện, sáng tạo mà trí tuệ nhân tạo không thể tái tạo.

“Các công nghệ tăng cường hiệu quả này thật tuyệt vời để loại bỏ nhu cầu tham gia của con người vào các nhiệm vụ văn phòng tiêu dùng thời gian hoặc công việc nặng nhọc về thể chất - cho phép con người tập trung hơn vào việc nâng cao trí tuệ,” CTO toàn cầu của Ernst & Young Nicola Morini Bianzino viết trong một bài đăng trên blog vào năm ngoái.

Sự thay đổi đó có thể đã xảy ra: Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy việc đưa robot vào cuộc sống hàng ngày tại các trạm thu phí, bệnh viện và nhà ăn trên khắp nước Mỹ. Vào tháng 10/2020, Diễn đàn Kinh tế Thế giới dự đoán rằng các công việc nhập dữ liệu, thư ký, kế toán, công nhân lắp ráp ở nhà máy và thợ cơ khí có thể bị máy móc thay thế vào năm 2025.

Theo báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, 85 triệu việc làm có thể bị loại bỏ trong vòng vài năm tới. Báo cáo cũng ước tính có 97 triệu công việc mới sẽ được tạo ra bởi công nghệ mới nổi.

Những công việc đó chủ yếu sẽ thuộc các lĩnh vực như tiếp thị kỹ thuật số, phát triển kinh doanh và phân tích dữ liệu - những công việc có xu hướng đòi hỏi kỹ năng tư duy sáng tạo và phản biện.

Lucia Nguyễn (Theo CNBC)