Gautam Adani trượt khỏi top 5 người giàu nhất thế giới sau cáo buộc gian lận

Lucia Nguyễn (Theo Forbes)

31/01/2023 17:42

Tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani đã rớt khỏi top 5 người giàu nhất thế giới khi chống lại các cáo buộc gian lận từ công ty bán khống Hoa Kỳ Hindeburg Research. Sự việc đã làm giảm mạnh giá cổ phiếu cuat tập đoàn Adani và gây tổn hại nghiêm trọng cho đế chế công ty.

6-1675158033.jpegChủ tịch Gautam Adani của Adani Group tụt mất vị trí giàu thứ năm thế giới. Ảnh: Getty Images
 

Cổ phiếu của các công ty thuộc Tập đoàn Adany đã giảm cực mạnh với một số công ty niêm yết chạm đến giới hạn thấp nhất mà một cổ phiểu có thể đạt được trong một ngày. Trong đó không thể không nhắc đến các công ty hàng đầu của Adani như Adani Enterprises, đã giảm hơn 18%, Adani Ports hơn 15% và Adani Total Gas, Adani Green Energy và Adani Transmission đều giảm tối đa 20%.

Các nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu đã thổi bay hàng tỉ đô la Mỹ giá trị thị trường và gần 1/5 giá trị tài sản ròng của ông trong một ngày. Theo ước tính của Forbes, giá trị tài sản của Adani vào lúc 5 giờ chiều 26.1 còn 119,3 tỉ USD – có nghĩa ông không còn nằm trong top năm người giàu nhất thế giới.

Người sáng lập Amazon Jeff Bezos đã thay vị trí người giàu thứ ba thế giới của Adani hôm 25.1, khi ông rớt xuống vị trí người giàu thứ bảy trong danh sách. Theo Forbes, tài sản cá nhân của ông hiện thấp hơn ông trùm công nghệ Larry Ellison (với khối tài sản trị giá 112,8 tỉ USD), bậc thầy đầu tư Warren Buffett (107,8 tỉ USD) và nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates (104,1 tỉ USD).

Tuy nhiên, Adani vẫn là người giàu nhất châu Á — vượt qua chủ tịch Mukesh Ambani của Reliance Industries (83,3 tỷ USD) — và vẫn là người duy nhất trong top 10 người giàu nhất thế giới sống bên ngoài châu  u hoặc Bắc Mỹ.

Theo công cụ theo dõi tài sản tỷ phú, Adani hiện sở hữu khoảng 98,1 tỷ USD giá trị ròng. Phần lớn tài sản của Adani đến từ cơ sở hạ tầng và hàng hóa. Ông là chủ tịch của Tập đoàn Adani, tập đoàn có các lợi ích bao gồm cảng, sân bay, bất động sản, năng lượng—Adani đã tuyên bố sẽ đầu tư mạnh vào năng lượng xanh—và xi măng. 

Vận may của cả Adani và Tập đoàn Adani đều thay đổi kể từ khi Nghiên cứu Hindenburg tiết lộ một vị thế bán khống chống lại các công ty của tập đoàn. Trong một báo cáo dài, Hindenburg đã đưa ra một loạt các cáo buộc gay gắt đối với Tập đoàn Adani, cáo buộc một âm mưu lừa đảo kéo dài hàng thập kỷ, “gian lận kế toán trắng trợn, thao túng cổ phiếu và rửa tiền” và “vụ lừa đảo lớn nhất trong lịch sử công ty”. 

Tập đoàn Adani đã kiên quyết phủ nhận các cáo buộc, bác bỏ báo cáo là công việc của một công ty đầu tư nước ngoài đang cố gắng phá hoại một trong những công ty lớn nhất của Ấn Độ và nói rằng họ đang cân nhắc hành động pháp lý chống lại nhóm nhà đầu tư hoạt động. Không bối rối, Hindenburg đã dám kiện Adani và bác bỏ những lời buộc tội của nhóm là “vô căn cứ”.

Theo Reuters đưa tin vào ngày 27.1, trích dẫn hai nguồn biết rõ thông tin về vấn đề này, cơ quan quản lý thị trường của Ấn Độ tăng cường giám sát các giao dịch của Adani Group trong năm ngoái. Đồng thời đang nghiên cứu báo cáo của Hindenburg để có thông tin cho cuộc điều tra sơ bộ của riêng họ, Reuters đưa tin.

Giá cổ phiếu lao dốc không phanh khi Adani chuẩn bị ra mắt đợt bán cổ phiếu quan trọng vào ngày 27.1. Công ty hàng đầu Adani Enterprises dự định huy động 2,4 tỉ USD và cho thấy khả năng thu hút nhiều nhà đầu tư quốc tế.

Lucia Nguyễn (Theo Forbes)