Khách hàng nên cẩn trọng khi “xuống tiền” tại Dự án Danko Avenue

Trang Nhi

07/03/2022 15:19

Mới đây, Bộ Xây dựng đã có văn bản phúc đáp UBND tỉnh Thái Nguyên về việc cần rà soát lại pháp lý của Dự án Danko Avenue do Công ty Cổ phần Tập đoàn Danko làm chủ đầu tư trước khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô bán nền.

Cụ thể, Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên cần rà soát các văn bản pháp lý của dự án để đảm bảo việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô bán nền tại dự án trên không trái với mục tiêu trong các quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận đầu tư, giao đất và các văn bản pháp lý có liên quan khác của dự án. Đồng thời, tuân thủ các quy định của pháp luật kinh doanh bất động sản, pháp luật về đất đai, nhà ở và pháp luật có liên quan.

Bộ Xây dựng cho rằng, theo quy định tại Điều 37 của Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) năm 2014 việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải tuân thủ các quy định của pháp luật đất đai về mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất, đăng ký đất đai và phải đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 9 của Luật này. Mặt khác, tại điểm c khoản 1 Điều 11 của Luật Kinh doanh BĐS 2014 cũng quy định việc phân lô, bán nền được thực hiện theo quy định pháp luật về đất đai.

Ngoài ra, khoản 17 Điều 1 Nghị định số 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020 của Chính phủ điều kiện Dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền phải phù hợp với các quy định của pháp luật về quy hoạch đô thị, xây dựng, phát triển đô thị, kinh doanh BĐS và nhà ở.

Đồng thời, theo khoản 2, Điều 19 của Luật Nhà ở 2014 thì dự án đầu tư xây dựng nhà ở phải tuân thủ các nội dung quyết định chủ trương đầu tư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và đáp ứng các yêu cầu quy định tại Điều 14 của Luật này.

Theo chấp thuận đầu tư của Dự án, mục tiêu của Dự án Danko Avenue là đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng đồng bộ tạo ra một khu đô thị mới hiện đại. Nhà đầu tư thực hiện xây dựng các công trình nhà ở để bán tại các tuyến đường trục chính và có phương án đầu tư các công trình nhà ở để bán tại các tuyến đường nhánh còn lại…

anh-1-1646640366.jpg

Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên cần rà soát các văn bản pháp lý của dự án để đảm bảo việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô bán nền tại dự án 

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cũng đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên cần xem xét quyết định theo thẩm quyền khu vực được thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư xây dựng hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở đối với các lô đất, ô đất ở trong ranh giới khu đất được giao tại Dự án.

Bộ Xây dựng cho biết, theo quy định tại khoản 3 Điều 25 Luật Nhà ở năm 2014 và khoản 1 Điều 13 của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 chỉ có chủ đầu tư mới được kinh doanh các sản phẩm trong dự án. Do đó, Công ty Cổ phần tập đoàn Danko phải được công nhận là chủ đầu tư để được kinh doanh sản phẩm bất động sản theo đúng quy định pháp luật.

“Riêng đối với các lô đất đã được giao đất có mặt tiền tiếp giáp với các tuyến đường có mặt cắt 1-1 (rộng 60m), mặt cắt 2-2, (rộng 63m); mặt cắt 4-4 (rộng 19,5m) và các tuyến đường cấp khu vực trong và đi qua Dự án cần được kiểm soát hình thành kiến trúc cảnh quan đô thị đồng bộ, đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên không quy định cho phép người dân tự xây dựng nhà ở” – Văn bản của Bộ Xây dựng nêu rõ.

Các khu vực cụ thể của Dự án cho phép người dân tự xây dựng nhà ở phải đáp ứng các quy định tại Nghị định số 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020 của Chính phủ.

Đảm bảo hoàn thành giải phóng mặt bằng, không còn các công trình hiện trạng trên đất và được đầu tư các công trình hạ tầng thiết yếu bao gồm: các công trình dịch vụ xã hội, công viên cây xanh và các công trình hạ tầng kỹ thuật (đường giao thông, các tuyến cấp điện, chiếu sáng, thông tin viễn thông, cấp thoát nước) theo quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt.

Đồng thời, đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở...

Đáng chú ý, đối với khu vực cho phép người dân tự xây dựng nhà ở, Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên giao nhiệm vụ kiểm tra, giám sát chặt chẽ người dân tự xây dựng nhà ở, đảm bảo tuân thủ quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị và tiến độ của dự án được duyệt.

Bộ Xây dựng cũng đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên nghiên cứu, thực hiện và thông báo lại Bộ Xây dựng những nội dung đã lưu ý tại văn bản này trước khi quyết định theo thẩm quyền việc cho phép chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở.

Theo UBND tỉnh Thái Nguyên, đến nay Dự án đã cơ bản hoàn thành đầu tư xây dựng các hạng mục hạ tầng kỹ thuật và đề nghị Bộ Xây dựng cho ý kiến đối với việc chuyển quyền sử dụng đất đã được đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây nhà ở đối với tổng diện tích 3,74ha gồm 380 lô đất. Trong đó số lượng lô đất liền kề là 252 lô (diện tích 2,5ha), số lượng lô đất shophouse là 128 lô (diện tích 1,24ha).

Trước đó, Dự án Danko Avenue đã nhiều lần bị “tố” về việc chưa đủ điều kiện đã rao bán công khai trên một số website. Dự án được giới thiệu có quy mô 600 căn hộ shophouse, liền kề; mật độ xây dựng tối đa 80%. Mỗi lô đất tại dự án có diện tích từ 96-147m2, giá dao động được công bố ban đầu trong khoảng 6-11,4 triệu đồng/1m2, tùy vị trí thuộc 3 phân khu Times Square, Minalo và Manhattan.

Tại thời điểm tháng 11/2021 dự án vẫn đang vẫn trong quán trình san lấp mặt , thậm chí có khu vực vẫn còn nguyên chân ruộng, các công trình hạ tầng kỹ thuật như điện, đường, hệ thống thoát nước… trong tình trạng dang dở, lộn xộn, vật liệu xây dựng vứt ngổn ngang, bừa bãi. Nhiều hộ dân bị đào bới xung quanh nhưng vẫn sinh sống giữa dự án, chưa nhận đền bù giải phóng mặt bằng do chủ đầu tư chưa thỏa thuận dứt điểm, cụ thể với người dân.

Mặc dù chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng, thủ tục pháp lý chưa hoàn tất. Nhưng hiện nay trên các trang mua bán bất động sản, thì dự án Danko Avenue vẫn đang chào bán công khai thông qua hình thức Hợp đồng vay vốn.

Nhà Quản Lý sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Trang Nhi