Meey Land đưa giải pháp toàn diện, giúp bất động sản trong nước phát triển bền vững

PV

29/10/2022 15:34

Trao đổi về tiềm năng của doanh nghiệp proptech trong kỉ nguyên công nghệ 4.0, ông Hoàng Mai Chung - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Meey Land cho rằng, doanh nghiệp proptech cần xây dựng một hệ sinh thái đủ lớn, đáp ứng nhu cầu của người dùng thì mới có thể phát triển bền vững.

doanh-nhan-hoang-mai-chung-chu-tich-hdqt-cong-ty-co-phan-tap-doan-meey-land-1670401956.jpeg

Ông Hoàng Mai Chung - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Meey Land. Ảnh: T.H

Chuyển đổi số thúc đẩy thị trường bất động sản

 - Ông đánh giá thế nào về sự cần thiết chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản?

Chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản là xu hướng tất yếu, chuyển đổi số sẽ giúp tiến trình đó hoạt động hiệu quả hơn, giảm nhiều chi phí hơn, tăng tính thanh khoản cho thị trường bất động sản, làm cho thị trường bất động sản minh bạch, phát triển bền vững, ổn định, an toàn.

Bất động sản là một trong những lĩnh vực quan trọng trong nền kinh tế. Nếu bất động sản ổn định nghĩa là chúng ta có thể kiểm soát để ít khủng hoảng hơn.

Có thể khẳng định, công nghệ đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn này, đem đến thêm những công cụ để cung cấp thông tin để nhà đầu tư, nhà phát triển bất động sản có căn cứ để ra quyết định đúng đắn, tránh lãng phí nguồn tài nguyên.

- Thị trường bất động sản hiện nay đang mất tính cung cầu, điều này có ảnh hưởng tới quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp không, thưa ông?

 Thị trường bất động sản đang có nhiều vấn đề khiến các lãnh đạo nhà nước, các hiệp hội ngành nghề đau đáu. Nhưng trong bức tranh u ám, đâu đó chúng ta lại thấy niềm vui - cơ hội cho chuyển đổi số.

Chuyển đổi số giúp các nhà đầu tư tiếp cận khách hàng dễ hơn, thúc đẩy giao dịch nhanh hơn, thu được dòng tiền nhanh hơn, trả được ngân hàng nhanh hơn và giảm thiểu chi phí về vốn, quay vòng vốn nhanh hơn. Khách hàng cũng tìm được sản phẩm bất động sản phù hợp nhanh nhất với giá tốt nhất.

Thị trường hiện nay đang mất tính cung cầu, nơi giá cao, nơi giá thấp. Công nghệ ra đời giúp giải bài toán cung - cầu để thị trường lưu thông, tăng tính thanh khoản.

Với những nhà môi giới, họ cũng cần công cụ để quản lý khách hàng, tìm kiếm khách hàng, tiếp cận kho hàng tốt của chủ đầu tư, sàn giao dịch.

Sàn giao dịch thì mong muốn có nhiều nhân sự, giảm chi phí nhân sự, giảm chi phí mặt bằng sàn hơn, thúc đẩy giao dịch từ mở bán đến thanh toán về sau. Ngân hàng cũng mong muốn cho vay một cách hiệu quả.

Sự phân mảnh khiến proptech khó phát triển

- Theo ông các doanh nghiệp proptech trong nước đang phát triển như thế nào, thưa ông?

Ở Việt Nam, trong khi tăng trưởng về năng suất lao động trong toàn nền kinh tế rất cao, đối với lĩnh vực bất động sản, ứng dụng công nghệ rất bấp bênh, có xu hướng đi xuống. Lý do bởi vòng đời vận hành của bất động sản dài nên ứng dụng công nghệ cũng có nhiều rủi ro. Rào cản về gia nhập, tính minh bạch thị trường, thiếu sự đầu tư và phát triển.

Ở Việt Nam, proptech cũng rất khó tồn tại vì thị trường Việt Nam nhỏ dành cho một số startup thông thường chứ chưa nói đến startup về công nghệ bất động sản. Mặc dù giá trị liên quan đến bất động sản rất lớn nhưng lượng người dùng rất nhỏ nên nếu doanh nghiệp startup sinh ra mà chỉ giải quyết một góc rất hẹp thì không đủ năng lực để tồn tại. Chưa kể truyền thông, marketing để thị trường hiểu về sản phẩm, biết đến sản phẩm, có thói quen sử dụng sản phẩm là điều vô cùng khó và chi phí rất lớn.

12ml-1670401956.jpg

Hệ sinh thái Công nghệ bất động sản Meey Land bao gồm 26 sản phẩm được kết nối thông qua một nền tảng định danh - Meey ID duy nhất. Ảnh: T.H

Hiện nay, giá trị vốn hóa trên thị trường công nghệ bất động sản của một số nền tảng tìm kiếm bất động sản trên thế giới rất lớn, như Airbnb 122,42 tỷ USD, Zillow 16,21 tỷ USD, Opendoor 13,82 tỷ USD, Wework 6,67 tỷ USD (2021),... Tiềm năng của thị trường lớn nhưng còn nhiều rào cản nên việc phát triển của các nền tảng này chưa tốt.

Các ứng dụng hầu hết chỉ tập trung ở mảng cho thuê, chưa tập trung giao dịch, mua bán nhiều. Bởi để thực hiện được giao dịch lại liên quan đến rất nhiều yếu tố. Chính vì vậy cần một sản phẩm có hệ sinh thái mới có thể giải quyết được.

- Việc phát triển proptech tại Việt Nam đang gặp những rào cản như thế nào, thưa ông?

Việt Nam gần đây đã có nhiều bài báo cảnh báo về vốn, bất động sản, chứng khoán và nhiều yếu tố như vậy có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế. Nếu dùng công nghệ làm giảm rủi ro trong 1 lĩnh vực, ví dụ như lĩnh vực bất động sản thì chắc chắn tạo ra được lợi ích lớn cho nền kinh tế.

Quy mô thị trường tăng nhưng proptech Việt Nam hiện nay gần như chưa phát triển, mới chỉ là các trang đăng tin rao vặt về bất động sản. Nhiều người muốn tham gia, các tổ chức lớn muốn đổ tiền vào lĩnh vực này kể cả các tổ chức quốc tế nhưng thị trường vẫn chưa phát triển.

Tại Việt Nam có một số doanh nghiệp protech nhưng nhiều đơn vị đã không còn tồn tại hoặc chỉ hoạt động cầm chừng, duy trì hoạt động.

Sự phân mảnh của thị trường nên mỗi nhóm, tệp người dùng chỉ giải quyết một góc rất hẹp. Trong khi đó, nguồn lực đầu tư, công nghệ đi kèm, thị trường,.. đủ tốt mới thu hút được người dùng. Nếu không thu hút được người dùng dẫn đến không đủ chi phí, không tái đầu tư thì không thể phát triển. Thị trường, nhân sự biến động là hệ lụy lớn. Nếu không có am hiểu về bất động sản và công nghệ, sẽ không có chiến lược và tầm nhìn, sẽ rất khó để đi đường xa.

Cần một hệ sinh thái đủ lớn

 - Meey Land đang xây dựng một hệ sinh thái cho thị trường bất động sản, ông có thể chia sẻ thêm về hướng đi này?

 Hệ sinh thái Meey Land có 26 nền tảng trong hệ sinh thái như các nền tảng như định giá, tra cứu quy hoạch, đăng tin quảng cáo, giao dịch mở bán, review bất động sản,... giúp cho thị trường bất động sản hoạt động hiệu quả hơn.

Việt Nam trong 25 năm qua thị trường BĐS đã đi qua nhiều giai đoạn. Thời gian tới, khi đầu tư công nghệ cho bất động sản, thị trường sẽ tốt lên.

Do đó, chúng ta cần một hệ sinh thái phát triển bền vững, ứng dụng công nghệ cho bất động sản để giải quyết các bài toán từ quy hoạch, đăng tin, phần mềm quản lý khách hàng, thông tin, giá nhà, định giá tài sản, tính pháp lý quy hoạch, giá bất động sản khu vực,...

Meey Land đưa tới giải pháp toàn diện, kỳ vọng của Meey Land không chỉ giúp bất động sản trong nước phát triển lành mạnh, bền vững, mà còn muốn đưa giải pháp ra thế giới.

meey-crm-ung-dung-nhung-cong-nghe-tien-tien-nhat-hien-nay-nhu-ai-big-data-sso-1670401956.jpg

Meey CRM ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay như AI, Big Data, SSO… Ảnh: T.H

Chúng tôi có APP, WEB (meeyland.com) là những nền tảng cơ bản nhất để tập hợp dữ liệu và cũng không cạnh tranh với các đơn vị đăng tin bất động sản. Trên nền tảng này, chúng tôi đưa nhiều nền tảng AR, VR vào để tăng giá trị trải nghiệm cho khách hàng.

Có thể kể đến ứng dụng tra cứu quy hoạch Meey Map với cả quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng. Các nền tảng hiện có trên thị trường hầu hết là quy hoạch sử dụng đất còn quy hoạch xây dựng đòi hỏi sự đầu tư bài bản, có sự phối hợp, hợp tác với các cơ quan Nhà nước mới có cơ sở dữ liệu này. Khi nền tảng này ra mắt đã giúp nhiều nhà đầu tư, khách hàng tránh việc mua phải những bất động sản nằm trong quy hoạch, mất tiền đặt cọc vào những lô đất trong diện quy hoạch,…

Về giá, chúng tôi có Meey Value, khách hàng có thể xem được giá đất tại từng khu vực, loại hình, từng con đường. Chúng tôi vẫn ở giai đoạn cơ bản nhất, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ cập nhật bảng giá theo khu vực, quận, huyện, tỉnh thành như trong chứng khoán. Hướng tới chứng khoán hóa trong lĩnh vực bất động sản.

Nghề môi giới có nhiều “nỗi đau”, trăn trở trong việc tiếp cận, kết nối khách hàng và rất cần một nền tảng để giải quyết vấn đề này. Đó là Meey CRM. Meey CRM giúp nhà môi giới có thể vận hành tự động, bảo mật, hiệu quả cho bản thân mà còn có thể phối hợp nhóm, tìm kiếm đối tác chia sẻ thông tin về nguồn hàng, khách hàng. Có thể dùng cho công ty phát triển bất động sản, công ty bất động sản, sàn giao dịch bất động sản. Một sàm giao dịch bất động sản sử dụng ứng dụng có thể chia từng nhóm, đội, phòng ban khác nhau để cùng giao dịch bất động sản khác nhau. Họ có thể chia sẻ cho khách hàng của họ về thông tin dữ liệu để khách hàng có thể tiếp cận chính xác, đầy đủ, minh bạch về pháp lý, giá cả, quy hoạch và thông tin đầy đủ về bất động sản.

Bên cạnh đó, chúng tôi có nhiều sản phẩm khác như tạo quảng cáo, trang web riêng cho nhà môi giới, mở bán, review dự án,...

Xin cảm ơn ông!

PV