Phân bón Bình Điền sản xuất “3 tại chỗ” góp phần duy trì chuỗi cung ứng và ổn định đời sống cho người lao động

Cao Tiến

02/11/2021 11:58

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid - 19, Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền đã tích cực triển khai nhiều giải pháp vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa đảm bảo kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2021, góp phần duy trì chuỗi cung ứng phân bón cho bà con nông dân và ổn định đời sống cho NLĐ.

Ngay từ khi dịch bệnh bùng phát năm 2020, Công ty CP Phân bón Bình Điền đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 do ông Ngô Văn Đông, Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Công ty làm Trưởng Ban. Bộ phận Y tế gồm 03 Bác sỹ; tổ chức quán triệt, tuyên truyền, vận động cán bộ đảng viên, người lao động chấp hành nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của cơ quan trung ương, địa phương, của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam và các khuyến cáo của cơ quan có thẩm quyền trong phòng, chống dịch Covid-19.

Công ty đã xây dựng phương án sản xuất trên tinh thần vừa sản xuất vừa phòng, chống dịch, trong đó Ban lãnh đạo Công ty xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch, đảm bảo sức khỏe người lao động được đặt lên hàng đầu, vì vậy đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ thị của Thủ tướng chính phủ, hướng dẫn của các bộ, ban ngành và chính quyền địa phương.

 

Tại đợt dịch bùng phát lần thứ 4 này, từ đầu tháng 6/2021, Công ty đã tổ chức chia nhóm làm việc đối với khối văn phòng thành 2 nhóm làm việc luân phiên, tách biệt với nhau nhằm thực hiện giãn cách xã hội.

Từ ngày 9/7/2021, thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội, Công ty đã quyết định cho toàn bộ cán bộ công nhân viên khối văn phòng làm việc online, song vẫn đảm bảo duy trì hoạt động của Công ty.

Do diễn biến dịch bệnh diễn ra ngày càng phức tạp, đồng thời thực hiện Chỉ thị của UBND tỉnh Long An về tăng cường phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh, từ ngày 13/7/2021 Công ty đã quyết định triển khai phương án sản xuất theo phương châm “3 tại chỗ - sản xuất tại chỗ, ăn uống tại chỗ và nghỉ ngơi tại chỗ” cho trên 300 người lao động để duy trì sản xuất, đảm bảo cung ứng đầy đủ hàng hóa cho bà con nông dân.

Các đối tác, nhà thầu đang hoạt động tại Công ty cũng được yêu cầu tham gia lưu trú, tham gia thực hiện “3 tại chỗ” tại Công ty. Việc bố trí ăn, nghỉ, sản xuất trong thời gian thực hiện phương án sản xuất “3 tại chỗ” được Công ty kiểm soát chặt chẽ, theo đó từng phân xưởng sản xuất, bộ phận được bố trí nơi ăn, nghỉ tách biệt với phân xưởng, bộ phận khác; người lao động của các phân xưởng sản xuất không được tiếp xúc với nhau.

Bên cạnh đó, Công ty tổ chức test Covid-19 định kỳ 3 ngày/1 lần cho toàn bộ người lao động; tổ chức phun khử khuẩn 1 tuần/1 lần toàn bộ khuôn viên nhà máy sản xuất và nơi nghỉ của người lao động.

Ngoài ra, Công ty cũng lập hàng rào chắn với người bên ngoài, nội bất xuất, ngoại bất nhập, cả Ban Tổng giám đốc Công ty cũng phải tuân theo. Đối với tài xế các phương tiện vận tải đến giao, nhận hàng phải có giấy xét nghiệm âm tính còn hiệu lực trong vòng 3 ngày mới được vào Công ty.

Toàn bộ phương tiện trước khi qua cổng bảo vệ để vào giao, nhận hàng đều được phun khử khuẩn và được bố trí tách biệt với khu vực sản xuất. Nhờ việc áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ đã giúp người lao động an tâm làm việc.

 

Mặc dù hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty gặp nhiều khó khăn, nhưng để động viên, khích lệ người lao động, Tổng giám đốc Công ty đã quyết định chi trả tiền lương, thưởng đầy đủ, góp phần ổn định đời sống của người lao động khiến người lao động vô cùng phấn khởi.

Ngoài ra, các chế độ như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các chế độ khác của người lao động được Công ty thực hiện đầy đủ theo quy định của pháp luật và Thỏa ước lao động tập thể.

Đối với người lao động tham gia sản xuất “3 tại chỗ” còn được Công ty hỗ trợ thêm các khoản tiền lưu trú; chế độ dinh dưỡng, khẩu phần ăn cũng được tăng lên, đảm bảo sức khỏe cho người lao động.

Bên cạnh đó, Công ty đã tích cực phối hợp với Sở Y tế tỉnh Long An và Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tiêm vaccine cho cán bộ công nhân viên. Đến nay, số cán bộ công nhân viên, lao động đã tiêm đủ 2 mũi vaccine đạt tỷ lệ 96%; số đã được tiêm 1 mũi đối với loại vaccine phải tiêm 2 mũi đạt 3,3%; số người lao động chưa tiêm vaccine chiếm tỷ lệ 0,7%.

Đánh giá kết quả thực hiện phương án sản xuất “3 tại chỗ”, theo ông Ngô Văn Đông, Tổng giám đốc Công ty: “Sau hơn 3 tháng thực hiện phương án sản xuất “3 tại chỗ”, đến nay hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty vẫn ổn định, không để phát sinh dịch Covid-19 trong Công ty, đặc biệt không có cán bộ công nhân viên nào bị ảnh hưởng sức khỏe, tính mạng do dịch Covid-19".

Ông Đông cho biết việc triển khai phương án sản xuất “3 tại chỗ” đã góp phần quan trọng vào việc duy trì chuỗi cung ứng phân bón cho bà con nông dân. Mặc dù phải sản xuất trong điều kiện hết sức khó khăn do dịch bệnh, nguyên liệu bị thiếu hụt, giá cả tăng cao, giao thông đi lại bị hạn chế do các tỉnh áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch vv… nhưng Công ty vẫn cung ứng ra thị trường trên 1.000 tấn phân bón mỗi ngày, đáp ứng nhu cầu sản xuất của bà con nông dân.

Cũng theo ông Ngô Văn Đông, Tổng giám đốc Công ty: “Để đạt được kết quả trên đây, ngoài việc Công ty đã xây dựng và triển khai có hiệu quả các phương án sản xuất, phòng, chống dịch phù hợp với các chỉ thị của Trung ương, địa phương, của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam và tình hình thực tế của Công ty thì truyền thống đoàn kết trên dưới một lòng, ý chí phấn đấu vượt khó khăn thách thức, ý thức tổ chức kỷ luật của tập thể cán bộ công nhân viên, người lao động, đặc biệt là những người trực tiếp tham gia sản xuất “3 tại chỗ” đã quyết định sự thành công trong việc triển khai phương án sản xuất “3 tại chỗ” mà Công ty đã đề ra”.

Hiện nay, Công ty cổ phần phân bón Bình Điền đã trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh trong trạng thái bình thường mới theo Nghị quyết của Chính phủ và UBND tỉnh Long An.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh hiện nay vẫn diễn biến phức tạp, khó lường nên Công ty cổ phần phân bón Bình Điền không chủ quan mà vẫn tiếp tục duy trì các biện pháp phòng, chống dịch. Tổng giám đốc Công ty kêu gọi toàn thể cán bộ công nhân viên, người lao động tiếp tục nêu cao ý thức trách nhiệm, thực hiện tốt giải pháp 5K, không ngừng phấn đấu, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2021 mà Công ty cổ phần phân bón Bình Điền đã đề ra.

Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền (HoSE: BFC) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý III với doanh thu 1.791 tỷ đồng, tăng 28%. Lũy kế 9 tháng, doanh thu Phân bón Bình Điền đạt 5.872 tỷ đồng, trong đó doanh thu nội địa đạt 4.994 tỷ đồng, tăng 51%; doanh thu xuất khẩu đạt 878 tỷ đồng, tăng 37%. 

Cao Tiến
Hoàng Việt (Cần Thơ)

Hoàng Việt (Cần Thơ)

12:24 02/11/2021

Thương hiệu phân bón lớn, lại có những lãnh đạo tài năng. Chúc mừng Bình Điền - đầu trâu.