Phát triển nguồn nhân lực: Con người là tài sản quý nhất của doanh nghiệp

Thanh Nga

22/02/2022 09:33

Ngày 19/02, tại Premier Village Halong Bay Resort (Hạ Long, Quảng Ninh) Sở Lao động thương binh & Xã hội tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Sun Group đã tổ chức Hội thảo Hợp tác phát triển nguồn nhân lực.

dai-dien-hai-ben-ky-ket-1645496884.jpeg
Đại diện Tập đoàn Sun Group và Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh ký kết Thỏa thuận hợp tác về việc tăng cường gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp để phát triển nguồn nhân lực.

Hội thảo có sự tham gia của ông Vũ Quang Trực – Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh & Xã hội (LĐTBXH) tỉnh Quảng Ninh, đại diện Tổng cục dạy nghề, các trường Đại học, trường đào tạo nghề, trung tâm giới thiệu việc làm và đại diện Tập đoàn Sun Group.

Hội thảo là diễn đàn để các đại biểu cùng thảo luận, đánh giá về cơ hội và thách thức của thị trường lao động Quảng Ninh, những tồn tại, hạn chế về chất lượng nguồn nhân lực, đồng thời đề ra giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác đào tạo nhân sự, góp phần giảm thiểu nguy cơ thiếu hụt nhân lực lao động khi các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trở lại trạng thái bình thường mới.

Theo ông Nguyễn Thanh Tuấn, đại diện Sở LĐTBXH, mỗi năm, Quảng Ninh đang thiếu từ 20.000- 30.000 lao động. Ông Phạm Ngọc Khánh, Giám đốc Trung tâm giới thiệu việc làm Quảng Ninh cho biết, mỗi năm, trung tâm phải “nhập khẩu” 6.000-8.000 lao động từ các tỉnh như Tuyên Quang, Hà Giang... Tuy nhiên, lực lượng này khi được đào tạo lành nghề, lại dịch chuyển sang các địa phương nơi có mức thu nhập hấp dẫn hơn. Do đó, ông Khánh mong muốn các doanh nghiệp có chính sách lương, đãi ngộ hấp dẫn để giữ chân người lao động ngoại tỉnh gắn bó với Quảng Ninh.

Là nhà đầu tư chiến lược tại Quảng Ninh, có nhu cầu tuyển dụng hàng ngàn lao động trong thời gian tới, ông Phạm Văn Hiệp - Giám đốc điều hành Sun Group vùng Đông Bắc cho biết: “Luôn coi con người là tài sản quý nhất của doanh nghiệp, Sun Group đã kiến tạo một môi trường làm việc chuyên nghiệp, thân thiện và nhân văn, không chỉ tạo điều kiện cho người lao động phát huy tốt nhất khả năng của mình, phát huy được giá trị bản thân mà còn có cơ hội rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể chất và cảm nhận được cuộc sống tích cực tại nơi làm việc”.

Chia sẻ thêm về chính sách nhân sự đặc biệt tại tập đoàn, bà Hà Thị Kim Nhung, Trưởng ban Nhân sự Sun Group Vùng Đông Bắc cho biết: “Năm 2021, dịch bệnh Covid-19 khiến hoạt động du lịch tê liệt, các khu vui chơi, khách sạn Sun Group tại Quảng Ninh phải tạm thời đóng cửa. Tuy nhiên, Sun Group đã có những chính sách nhân sự nhân văn, linh hoạt sắp xếp, phân bổ công việc hợp lý, đảm bảo cho người lao động duy trì thu nhập, ổn định cuộc sống. Ngoài ra, Sun Group còn có các chính sách đãi ngộ mà không phải doanh nghiệp nào cũng thực hiện được như lương thâm niên cho người gắn bó với Tập đoàn từ 3 năm trở lên, bảo hiểm Suncare…”.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng đã trao đổi, đóng góp các kiến nghị, giải pháp tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa 3 nhà là nhà nước- nhà trường- nhà doanh nghiệp để cung ứng được nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường lao động.

Theo bà Nguyễn Thị Hải Hòa, Phó hiệu trưởng trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng, doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng đào tạo và phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng. Theo đó, nhà trường mong muốn lắng nghe nhu cầu thực tế của doanh nghiệp để có thể đào tạo trúng, đúng, cung cấp cho học viên thêm những kỹ năng mềm, đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp.

Ông Lưu Văn Minh- Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Việt Hàn đề xuất doanh nghiệp nên có những chính sách học bổng hỗ trợ các sinh viên tài năng, đồng thời tạo cơ hội để các bạn được giao lưu, tìm hiểu về doanh nghiệp để khi ra trường, họ có thể tự tin ứng tuyển vào đơn vị.

Trong khuôn khổ hội thảo, Tập đoàn Sun Group và Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh cũng đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về việc tăng cường gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp để phát triển nguồn nhân lực.

Theo đó, hai bên sẽ tăng cường kết nối, trao đổi thông tin về chính sách của Nhà nước cho doanh nghiệp khi tham gia hoạt động giáo dục nghề nghiệp; khả năng cung ứng nguồn nhân lực lao động qua đào tạo của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cũng như nhu cầu sử dụng nhân lực theo từng lĩnh vực ngành nghề, phù hợp với hoạt động kinh doanh của Tập đoàn Sun Group. 

Thông qua chương trình hợp tác, hai bên cũng sẽ phối hợp trong công tác đào tạo, đào tạo lại, đào tạo tại chỗ cho người lao động; công tác tuyển sinh theo chương trình riêng đặc thù và mục tiêu sản xuất, kinh doanh của Sun Group cũng như công tác đào tạo, tuyển dụng, đánh giá nhân sự trong và ngoài Tập đoàn. Đồng thời, phối hợp trong công tác truyền thông của hai bên. 

Đánh giá về sự hợp tác với Sun Group, ông Vũ Quang Trực – Phó Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh: “Việc hợp tác này được kỳ vọng sẽ đi vào thực chất, với lực lượng lao động dồi dào, nguồn nhân lực chất lượng cao, lao động có kỹ năng được đào tạo ở các nhà trường sẽ được thu hút vào làm việc tại Sun Group. Chúng tôi mong muốn Sun Group sẽ chủ động, tích cực tham gia vào các hoạt động giáo dục nghề nghiệp, phối hợp với các nhà trường, cơ quan, đơn vị và các địa phương trong tỉnh để thu hút lao động, xây dựng doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ, tiếp tục đồng hành và đóng góp cho du lịch và kinh tế tỉnh Quảng Ninh phát triển”.

Khẳng định quyết tâm của doanh nghiệp trong việc hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tại Quảng Ninh, ông Lê Văn Quý – Phó Tổng giám đốc Sun Group Vùng Đông Bắc khẳng định: “Sun Group sẽ nỗ lực cùng tỉnh Quảng Ninh nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần vào sự phát triển nhanh và bền vững của tỉnh trong giai đoạn tới”.

Là tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu trong các lĩnh vực vui chơi giải trí, du lịch nghỉ dưỡng, bất động sản cao cấp và đầu tư hạ tầng, Sun Group đã góp phần không nhỏ thay đổi diện mạo du lịch của Quảng Ninh, với loạt công trình hạ tầng và du lịch quy mô, ấn tượng như Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, khu nghỉ dưỡng khoáng nóng Yoko Quang Hanh Onsen, Khu nghỉ dưỡng 5 sao Premier Village Halong Bay, Tổ hợp vui chơi giải trí Sun World Halong Complex…

Đây cũng là tập đoàn có môi trường làm việc lý tưởng, được HR Asia - tạp chí nhân sự hàng đầu châu lục vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á 2021” và nhận giải thưởng "Doanh nghiệp có ứng biến hiệu quả trong môi trường biến đổi" của Vietnam HR Awards vì các chính sách nhân sự linh hoạt, nhân văn trong giai đoạn dịch bệnh kéo dài.

Thanh Nga