Tạo lợi thế cạnh tranh, bứt phá trong kỷ nguyên số cho ngành nhà hàng, ẩm thực

Xuân Mai

23/11/2023 06:44

Hội nghị ASIA Food and Beverage Summit 2023 (AFBS 2023) được tổ chức ngày 22/11 tại Hà Nội với chủ đề “Nâng cao năng suất kinh doanh tạo lợi thế cạnh tranh, bứt phá trong kỷ nguyên số cho ngành nhà hàng, ẩm thực”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Dự án “Phát triển năng suất ngành nhà hàng, ẩm thực Việt Nam khởi động năm 2022”.

Hội nghị mang đến những chia sẻ chuyên sâu - thực tế nhất tận dụng được công nghệ tối ưu năng suất vận hành và những kinh nghiệm thiết thực từ các công ty lớn trong việc tối đa trải nghiệm của thực khách giúp tiết kiệm chi phí và nâng cao năng lực cạnh tranh bền vững cho các doanh nghiệp ngành nhà hàng, ẩm thực.

hoi-nghi-afbs-2023-pld-1700682100.jpg
Hội nghị ASIA Food and Beverage Summit 2023 với chủ đề “Nâng cao năng suất kinh doanh tạo lợi thế cạnh tranh, bứt phá trong kỷ nguyên số cho ngành nhà hàng, ẩm thực”.

Theo ông Hà Văn Siêu – Phó Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho rằng, ẩm thực có vai trò quan trọng trong việc tạo nên cảm xúc cho du khách ở mỗi điểm đến. Do đó, ngành nhà hàng, ẩm thực không chỉ góp phần thúc đẩy phát triển du lịch và kinh tế xã hội mà còn đóng góp cho việc xây dựng hình ảnh, vị thế hình ảnh của Việt Nam trên thế giới.

Trong hơn 3 năm tổ chức, AFBS 2023 trở thành Hội nghị được mong chờ nhất trong ngành nhà hàng - ẩm thực trong việc cung cấp thông tin và góc nhìn thực tiễn giúp các doanh nghiệp nắm bắt được cơ hội và định hướng phát triển. Từ đó, thúc đẩy nâng cao suất vận hàng, tăng cường số hoá để nâng cao trải nghiệm khách hàng và giúp gia tăng giá trị nền ẩm thực Việt Nam trên thế giới.

le-ky-ket-pld-1700682144.png
Lễ ký kết hợp tác nhằm tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp ngành nhà hàng, ẩm thực.

Tại Hội nghị, các diễn giả và những chuyên gia, các doanh nghiệp hoạt động trong ngành nhà hàng - ẩm thực cùng tập trung tham gia thảo luận và chia sẻ về các chủ đề “nóng" như ứng dụng công nghệ số vào quản trị nội bộ giúp nâng cao năng suất vận hành, ứng dụng công nghệ số nhằm tạo lợi thế cạnh tranh, ứng dụng công nghệ số giúp gia tăng tối đa trải nghiệm khách hàng.

Qua đó cho thấy được tiềm năng tăng trưởng và phát triển mạnh mẽ của ngành nhà hàng - ẩm thực khi áp dụng công nghệ số vào hoạt động vận hành trong kỷ nguyên số và kinh tế xanh phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Tại Việt Nam, rất nhiều ngành nghề trong đó có ngành nhà hàng - ẩm thực đã trải qua một quá trình chuyển đổi số thay đổi để tồn tại và phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai. Chính vì thế, những doanh nghiệp tận dụng được công nghệ số sẽ tạo được lợi thế cạnh tranh rất lớn.

Trong khuôn khổ Hội nghị cũng diễn ra Lễ ra mắt Ban chấp hành Chi hội Nhà hàng Việt Nam (RAV) nhiệm kỳ 2023-2027. Ông Chử Hồng Minh – Chủ tịch Chi hội Nhà hàng Việt Nam khẳng định: “Để thật sự tận dụng được những lợi thế, thế mạnh to lớn của, ngành nhà hàng, ẩm thực Việt Nam, chúng ta cần có cuộc thay đổi lớn mang tính đột phá. Việt Nam cần phải trở thành nơi quy tụ nhân tài không những trong nước mà cả nguồn lực quốc tế; tạo ra một môi trường thuận lợi để gặp gỡ, chia sẻ, truyền cảm hứng cho việc phát triển tài năng cũng như hợp tác, đầu tư. Chi hội Nhà hàng Việt Nam đã và sẽ tiếp tục là cầu nối những người có tâm huyết, tài năng và khát vọng cống hiến cho sự phát triển ngành nhà hàng, ẩm thực Việt Nam cả trong nước và quốc tế”.

Xuân Mai