Tập đoàn Lộc Trời đã trả xong tiền mua lúa cho nông dân, tiếp tục đẩy mạnh sản xuất và tham gia sâu vào đề án 1 triệu ha lúa

Việt Hương

22/05/2024 10:09

Tập đoàn Lộc Trời cho biết đã phối hợp với TPBank thanh toán toàn bộ số tiền thu mua lúa cho bà con nông dân khu vực ĐBSCL sau sự cố dòng tiền. Thời gian tới, Lộc Trời tiếp tục tái cấu trúc tài chính để ổn định dòng vốn hoạt động sản xuất kinh doanh, tham gia sâu vào Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao được Chính phủ phê duyệt, tiếp tục nỗ lực thực hiện sứ mệnh “Cùng nông dân phát triển bền vững”.

Trả xong toàn bộ tiền mua lúa cho bà con nông dân ĐBSCL

Chia sẻ với Nhà Quản Lý, đại diện Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) cho biết, từ đầu vụ Đông Xuân 2023-2024, Lộc Trời đã triển khai ký kết hợp đồng liên kết sản xuất và đầu tư vật tư và dịch vụ nông nghiệp (không tính lãi suất) trên diện tích canh tác hơn 50.000 ha tại khu vực ĐBSCL. Ước tính sản lượng mùa vụ, tập đoàn đã lên kế hoạch để bao tiêu toàn bộ số lượng lúa này và làm việc với các ngân hàng để cấp vốn thu mua, trả tiền đúng hạn cho bà con nông dân.

Đến giữa tháng 4/2024, Lộc Trời đã mua trên 300.000 tấn lúa với tổng giá trị gần 2.500 tỷ đồng, đưa vào chế biến tại các nhà máy của tập đoàn đóng tại các địa phương. Chỉ riêng tại An Giang, sản lượng thu mua trên 120.000 tấn lúa, trị giá đạt gần 1.000 tỷ đồng. Tổng số tiền đã trả cho bà con nông dân lên tới trên 2.000 tỷ.

thu-hoach-canh-dong-lua-xuat-khau-chau-au-cua-loc-troi-1716347073.jpeg
Lộc Trời đã hoàn tất việc thanh toán tiền lúa vụ Đông Xuân 2023-2024 cho bà con nông dân ĐBSCL.

Do một số biến động khách quan từ các khách mua gạo và ngân hàng, dù rất cố gắng, chủ động thu xếp dòng tiền với các đối tác, thậm chí chấp nhận bán lúa khô với giá thấp để ưu tiên khoản chi trả tiền lúa nhưng vẫn có khoảng lệch về thời gian thanh toán, ảnh hưởng đến bà con nông dân.

Ngày 20/5, Lộc Trời đã phối hợp với ngân hàng Tiên Phong (TPBank) hoàn tất việc thanh toán toàn bộ số tiền thu mua lúa còn thiếu, thực hiện đúng cam kết với bà con nông dân và chính quyền địa phương.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Lộc Trời, ông Huỳnh Văn Thòn cũng thay mặt trên 3.000 người lao động của Lộc Trời gửi lời xin lỗi chân thành nhất đến bà con nông dân vì sự cố lần này và chia sẻ sự cảm động trước lòng tin yêu, thương mến chân thành của bà con, sự ủng hộ của chính quyền địa phương, và tổ chức tài chính tín dụng trong và ngoài nước dành cho Lộc Trời.


Đẩy mạnh tái cấu trúc tài chính để hiện thực khát vọng “con đường lúa gạo Việt Nam”

Với quyết tâm thực hiện sứ mệnh “Cùng nông dân phát triển bền vững”, đồng lòng cùng bà con nông dân hiện thực hóa khát vọng về “con đường lúa gạo Việt Nam”, từ năm 2019, Lộc Trời và toàn đội ngũ từng bước chuyển đổi mô hình kinh doanh từ phân phối thuốc bảo vệ thực vật cho các ông lớn quốc tế trở thành mô hình chuỗi giá trị nông sản bền vững dựa trên hệ sinh thái nông nghiệp Lộc Trời đang được hoàn thiện từng ngày.

Với định hướng hoạt động theo “chuỗi giá trị nông sản bền vững”, doanh thu hàng năm của tập đoàn đã tăng trưởng liên tục và năm 2023, đạt trên 16.000 tỷ đồng, tăng trưởng vượt bậc đến 38% so với năm trước. Cấu trúc doanh thu đã có sự chuyển đổi rõ nét, theo đó, doanh thu Nông sản dần chiếm tỷ trong lớn trong tổng doanh thu, năm 2023 mảng Nông sản ghi nhận tăng trưởng doanh thu cao gấp 1,75 lần so với cùng kỳ, đạt trên 11.000 tỷ đồng, vươn lên trở thành trụ cột doanh thu với tỷ trọng 70%.

loc-troi-xuat-khau-gan-100000-tan-gao-den-40-quoc-gia-trong-quy-1-va-nua-quy-2-nam-2024-1716347030.jpeg
Lộc Trời đẩy mạnh tái cấu trúc tài chính để cùng nông dân hiện thực hoá khát vọng “con đường lúa gạo Việt Nam”.

Tuy nhiên, việc tăng trưởng nhanh trong doanh thu đi kèm với yếu tố bất lợi của ngành hàng lúa gạo như biên độ lợi nhuận rất thấp, chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bất khả kháng như bất thường về thời tiết, sâu bệnh hoặc các sự cố bất ổn liên quan đến an ninh lương thực thế giới… là nguyên nhân khiến gia tăng các khoản phải thu, nợ ngắn hạn và đã tạo ra sự mất cân bằng trong cán cân tài chính, gây nên sự cố về dòng tiền trong thời điểm vừa qua.

Nhanh chóng nhìn nhận và làm chủ tình huống, Lộc Trời chủ động thực hiện việc tái cấu trúc tài chính, đối thoại và tìm tiếng nói chung với các đối tác tài chính cùng ngân hàng để tìm ra giải pháp khả thi và hiệu quả, cân đối giữa các nguồn vốn, dòng vốn nhằm ổn định và tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động sản xuất kinh doanh cốt lõi của tập đoàn. Lộc Trời đang hoàn tất những bước cuối cùng trong thỏa thuận vay trị giá 90 triệu USD (tương đương 2.200 tỷ đồng) với Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO), đồng thời đàm phán với các ngân hàng trong và ngoài nước có cùng định hướng phát triển nông nghiệp bền vững để đồng hành lâu dài, thống nhất các khoản tài trợ trung và dài hạn và dòng vốn ngắn hạn, hạn chế tối đa các “nút thắt cổ chai” về dòng tiền trong tương lai.

Tiếp tục “vững tay chèo” để phát triển chuỗi giá trị lúa gạo bền vững

Là đơn vị tiên phong trong việc xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững, dù liên tiếp đối mặt với rất nhiều thách thức về vĩ mô ngành hàng và các sự cố ngắn hạn trong sản xuất kinh doanh, nhưng chính với những nỗ lực, sự tận tụy, tận hiến của tập đoàn và các công ty thành viên, trong đó nòng cốt là đội ngũ “3 Cùng”, Lộc Trời đang góp phần thúc đẩy những đổi mới, phù hợp với xu hướng phát triển của thế giới trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp với các mô hình canh tác tiên tiến như "Mặt ruộng không dấu chân", "Canh tác không tiền mặt"...

Đặc biệt, Lộc Trời là doanh nghiệp đầu tiên và duy nhất trên thế giới đạt được điểm tuyệt đối SRP 100 trong 4 năm liên tiếp từ 2020 đến nay theo quy trình canh tác lúa gạo bền vững (Sustainable Rice Platform) và đang từng bước áp dụng quy trình này trong những vùng nguyên liệu Lộc Trời tham gia liên kết sản xuất để cùng bà con tạo ra những sản phẩm lúa gạo ngon sạch, sánh ngang tiêu chuẩn quốc tế, sẵn sàng phục vụ người tiêu dùng trong nước.

loc-troi-cung-nong-dan-ra-dong-va-ap-dung-bo-giai-phap-canh-tac-loc-troi-t1h-giup-nang-cao-hieu-qua-mua-vu-cho-ba-con-1716347085.JPG
Lộc Trời cùng nông dân ra đồng và áp dụng bộ giải pháp canh tác Lộc Trời T1H giúp nâng cao hiệu quả mùa vụ cho bà con.

Từ năm 2022 đến nay, cùng sự chuyển đổi mô hình kinh doanh sang chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững, Lộc Trời đã ghi dấu ấn trên thị trường quốc tế với những đơn hàng lớn cho cơ quan hậu cần của nhà nước Indonesia và mở rộng thị trường tại nhiều quốc gia khác. Lộc Trời cũng thành công mang gạo thương hiệu “Cơm ViệtNam Rice” lên kệ các hệ thống siêu thị hàng đầu châu Âu như Carrefour, Leclerc và đang liên tục mở rộng thị trường gạo thương hiệu sang Vương Quốc Anh, Hoa Kỳ, Canada. Năm 2024, chỉ tính đến 14/5, Lộc Trời đã xuất khẩu gần 100.000 tấn, trị giá gần 63 triệu đô la Mỹ (trên 1.500 tỷ đồng) và đang hoàn thành các đơn hàng khác vào nửa cuối quý 2.

Bên cạnh việc sản xuất kinh doanh lúa gạo, Lộc Trời đang đẩy mạnh mở rộng phần chế biến phụ phẩm tạo nên những sản phẩm có nguồn gốc từ sản xuất nông nghiệp để phục vụ tiêu dùng và sản xuất công nghiệp, thực hiện tốt phần “bền vững” trong nông nghiệp.

Với các phương án kinh doanh khả thi và đầy tham vọng nhằm đưa lúa gạo Việt Nam thành một lợi thế cạnh tranh lớn để đàm phán về an ninh lương thực thế giới, Lộc Trời đang hết sức tích cực tham gia vào Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao gắn với phát thải thấp vừa được Chính phủ thông qua cuối năm 2023. Phát huy thế mạnh “làm thật, nói thật”, Lộc Trời đã và đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các tổ chức toàn cầu vốn rất lưu tâm đến sự bền vững và tính tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế về môi trường – xã hội.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Lộc Trời - Huỳnh Văn Thòn  cũng bày tỏ tâm huyết của ông - người Lộc Trời đầu tiên và luôn là số 1 - dành cho công việc, dành cho bà con nông dân mọi miền Tổ quốc, dành cho nông nghiệp là chưa từng vơi bớt, qua hơn 30 năm xây dựng và gắn bó với tập đoàn. Ông vẫn luôn là người đại diện phần “vốn nông dân” tại Lộc Trời và tiếp tục đồng hành, lãnh đạo tập đoàn trong hành trình thực hiện sứ mệnh “Cùng nông dân phát triển bền vững”, nâng tầm giá trị của nông sản Việt, nâng cao chất lượng sống của bà con nông dân và xây dựng vùng nông thôn xanh sạch, đáng sống.

Việt Hương