Thế giới lại có thêm một tỷ phú mỗi ngày trong đại dịch

Lucia Nguyễn (Theo CNN)

26/05/2022 05:40

Theo Oxfam, kể từ năm 2020, trên thế giới đã có thêm 573 người tham gia vào danh sách tỷ phú, nâng tổng số trên thế giới lên 2688 người. Điều đó có nghĩa là trung bình cứ 30 giờ lại có một tỷ phú mới xuất hiện trong thời gian xảy ra đại dịch.

bai-1-1653505463.jpeg
Thế giới lại có thêm một tỷ phú mỗi ngày trong đại dịch

Báo cáo của Oxfam nhấn mạnh bất bình đẳng thu nhập toàn cầu, khi hàng trăm người thành tỷ phú và hàng trăm triệu người khác nghèo đi.


Trong đại dịch, các tỷ phú đã chứng kiến ​​tổng giá trị tài sản ròng của họ tăng 3,8 nghìn tỷ đô la, tương đương 42%, lên 12,7 nghìn tỷ đô la. Một phần lớn của sự gia tăng được thúc đẩy bởi đà tăng mạnh mẽ của thị trường chứng khoán khi chính phủ bơm tiền vào nền kinh tế toàn cầu.
 
Max Lawson, Giám đốc Chính sách Bất bình đẳng tại Oxfam, cho biết phần lớn mức tăng xảy ra trong năm đầu đại dịch. Sau đó, mức tăng đi ngang và giảm nhẹ.
 
Đồng thời, mức độ bất bình đẳng ngày càng tăng khi giá lương thực tăng mạnh đã đẩy khoảng 263 triệu người vào cảnh nghèo cùng cực trong năm nay, làm đảo ngược tiến trình hàng thập kỷ.
 
Lawson nói: “Tôi chưa bao giờ chứng kiến ​​sự gia tăng nhanh chóng về tỷ lệ nghèo đói và sự tăng trưởng của sự giàu có vào cùng một thời điểm trong lịch sử. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều người."
 
Các tỷ phú trong lĩnh vực thực phẩm và kinh doanh nông sản đã chứng kiến ​​tổng tài sản của họ tăng 382 tỷ USD 
 
Sau khi điều chỉnh theo lạm phát, các tỷ phú trong lĩnh vực thực phẩm và kinh doanh nông sản đã chứng kiến ​​tổng tài sản của họ tăng 382 tỷ USD, tương tự với các công ty cùng ngành trong lĩnh vực dầu khí và than đá.
 
Bốn mươi tỷ phú đại dịch mới đã được tạo ra trong ngành dược phẩm, ngành đã đi đầu trong cuộc chiến chống lại Covid-19 và là người thụ hưởng hàng tỷ USD tiền tài trợ công.
 
Lĩnh vực công nghệ đã sản sinh ra nhiều tỷ phú, bao gồm 7 trong số 10 người giàu nhất thế giới, chẳng hạn như Elon Musk của Telsa, Jeff Bezos của Amazon và Bill Gates của Microsoft. Những người đàn ông này đã tăng tài sản của họ thêm 436 tỷ USD lên 934 tỷ USD trong hai năm qua, sau khi điều chỉnh theo lạm phát.
 
Để giảm bất bình đẳng thu nhập, Oxfam thúc giục các chính phủ đánh thuế người giàu và các tập đoàn. Tổ chức này kêu gọi đánh thuế tạm thời 90% với phần lợi nhuận trên mức trung bình của doanh nghiệp (excess corporate profit), và thuế tài sản một lần với các tỷ phú. Việc đánh thuế 2% với tài sản hơn 5 triệu USD và 5% với tài sản trên 1 tỷ USD sẽ giúp các nước thu về 2.500 tỷ USD.
 

Lucia Nguyễn (Theo CNN)