Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tiến hành thí điểm việc cách ly tại nhà với các ca F1

Minh Hương (t/h)

28/06/2021 01:04

Phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Đồng Nai chiều 27-6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị tỉnh này tiến hành thí điểm việc cách ly tại nhà với các ca F1

thu-tuong-pham-minh-chinh-1624813309.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận tại cuộc họp (Ảnh: VGP/Nhật Bắc )

Chiều 27/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc với tỉnh Đồng Nai về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19  và thúc đẩy sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo của tỉnh Đồng Nai cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2021, tỉnh chỉ ghi nhận 3 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên, dịch bệnh trên địa bàn vừa có diễn biến mới khi từ 19h ngày 26/6 đến 11h ngày 27/6 phát hiện 10 ca nghi nhiễm (đã xét nghiệm PCR cho kết quả dương tính, đang làm thủ tục báo cáo Bộ Y tế). Các ca này đều liên quan tới chợ nông sản, thực phẩm Hóc Môn tại TP. Hồ Chí Minh. Công tác điều tra, truy vết, khoanh vùng, cách ly được thực hiện khẩn trương, thần tốc, bước đầu xác định khoảng 94 F1.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá Đồng Nai đã hoàn thành tương đối tốt, có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, các mục tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh và Đại hội XIII của Đảng đề ra trên các lĩnh vực. Theo Thủ tướng, thời gian tới, tình hình dịch bệnh được dự báo sẽ khó khăn do Đồng Nai có quan hệ chặt chẽ về mọi mặt với TPHCM và các địa phương trong khu vực, trong khi dịch bệnh tại đây đang diễn biến phức tạp.

Trong bối cảnh đó, Thủ tướng yêu cầu, vẫn phải phấn đấu thực hiện các mục tiêu đã đề ra, tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, chống được dịch để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, sản xuất kinh doanh được mới có nguồn lực để chống dịch tốt hơn.  Giữ vững ổn định chính trị, an ninh, an toàn, an dân để người dân an tâm tham gia phòng chống dịch và phát triển kinh tế-xã hội. Kết thúc tốt đẹp năm học và tổ chức kỳ thi THPT quốc gia hiệu quả, an toàn, đúng quy định.

“Đồng Nai phải kiên quyết, kiên trì thực hiện bằng được mục tiêu kép, căn cứ tình hình từng địa phương, từng thời điểm để ưu tiên chống dịch hoặc ưu tiên sản xuất, hoặc thực hiện đồng thời, đồng bộ cả hai nhiệm vụ này, chủ động, sáng suốt lựa chọn các thứ tự ưu tiên, bảo đảm phù hợp, tối ưu nhất”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Cùng với đó, phải xây dựng các kịch bản tăng trưởng kinh tế (đạt mục tiêu, không đạt mục tiêu, vượt mục tiêu), các kịch bản về nguy cơ dịch bệnh, kể cả kịch bản xấu nhất để chủ động triển khai các giải pháp.

Thủ tướng nêu rõ, trong phòng chống dịch, lấy phòng ngừa là thường xuyên, liên tục, cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định; khi có dịch thì phải chủ động tấn công, quyết liệt, đột phá, hiệu quả (phát hiện sớm, xét nghiệm thần tốc, khoanh vùng, cách ly nhanh, điều trị tích cực, hiệu quả, xử lý dứt điểm nhanh chóng ổn định tình hình).

Việc phong tỏa, giãn cách xã hội phải căn cứ vào tình hình dịch tễ cụ thể, hết sức linh hoạt, không cứng nhắc. Giãn cách rộng nhưng phong tỏa hẹp, khi đã phong tỏa thì phải thần tốc, tập trung lực lượng để xét nghiệm kháng nguyên nhanh, từ đó phát hiện F0, cách ly mầm bệnh khỏi cộng đồng. Tiến hành thí điểm việc cách ly tại nhà với các ca F1, hướng dẫn người cách ly thực hiện cho đúng.

Đồng Nai cần phát huy tinh thần chủ động, tự lực, tự cường, phấn đấu vươn lên trong thực hiện mục tiêu kép, nghiên cứu, học tập các cách làm, kinh nghiệm hay của địa phương khác, căn cứ tình hình cụ thể để áp dụng sáng tạo, hiệu quả. 

Thủ tướng lưu ý thực hiện 4 tại chỗ, đặc biệt quan tâm tới các khu công nghiệp, dứt khoát không để dịch lây lan vào khu công nghiệp, không để đứt gãy chuỗi cung ứng, nghiên cứu phương án vừa cách ly vừa làm việc, “vừa chiến đấu vừa sản xuất” tại các nhà máy.

Minh Hương (t/h)