TPHCM thực hiện giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 31/5

Tự Phong

30/05/2021 13:57

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid -19 trên địa bàn TP, sáng nay (30/5), Ban chỉ đạo phòng, chống dịch TPHCM tổ chức họp khẩn để bàn và triển khai các giải pháp cụ thể, cấp bách. Cụ thể, Từ 0 giờ 31/5 TPHCM thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, cách ly toàn địa bàn trong 15 ngày. 

Theo thông tin từ Trung tâm báo chí TPHCM, căn cứu trên báo cáo từ các quận - huyện, TP Thủ Đức và các đề xuất, kiến nghị của các Sở - ngành chức năng; căn cứ tình hình cụ thể dịch bệnh trên địa bàn, để nhanh chóng kiểm soát, khoanh vùng, dập dịch với phương châm: “Khẩn trương - Thần tốc - Quyết liệt - Đồng bộ- Chủ động”, từ 0giờ, ngày 31/5/2021, UBND TPHCM yêu cầu thực hiện một số nội dung sau.

Toàn Thành phố thực hiện cách ly và giãn cách theo Chỉ thị 15 và nâng cao một số biện pháp như: Không được tập trung trên 5 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, nơi công cộng, thực hiện nghiêm việc giãn cách tối thiểu 2 mét khi giao tiếp; Người dân (nhất là người trên 60 tuổi) chỉ ra khỏi nhà khi có việc thật sự cần thiết; hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh trừ trường hợp thật sự cấp bách.

Riêng đối với quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, cách ly toàn địa bàn trong 15 ngày, bắt đầu từ 0 giờ, ngày 31/5/2021 theo nguyên tắc: gia đình cách ly gia đình, khu phố cách ly khu phố, tổ dân phố cách ly tổ dân phố, phường cách ly phường.

chithi15-1622357656.jpg
Những điểm khác biệt giữa chỉ thị 15 và 16.

Với các Doanh nghiệp sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hoá thiết yếu vẫn được hoạt động nhưng phải đảm bảo khoảng cách an toàn và các quy định phòng chống dịch bệnh khi hoạt động. Còn kỳ thi lớp 10 sẽ được hoãn cho đến khi có thông báo mới.

Trong lĩnh vực y tế, ngành y tế sẽ tiến hành lấy mẫu, xét nghiệm trên diện rộng; trước mắt là tất cả các đơn vị bầu cử có hội viên Hội thánh truyền giáo Phục Hưng cư ngụ; tất cả công nhân, người lao động các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao. Mục tiêu đặt ra là lấy mẫu đơn 5 vạn mẫu/ngày.

Tại cuộc họp sáng 30/5, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh rằng, đây là thời điểm này rất cần sự chung sức, hợp tác của người dân trong chấp hành nghiêm các yêu cầu, quy định để phòng, chống dịch bệnh. Người dân cần bình tĩnh, không bình luận, chia sẻ những thông tin chưa kiểm chứng, thông tin chưa được cơ quan chức năng công bố liên quan đến tình hình dịch Covid-19 để tránh hoang mang dư luận.

Để hỗ trợ cơ quan chức năng, ngành y tế, gười dân khi có thông tin phản ánh về dịch Covid-19, nhất là những vi phạm về quy định phòng chống dịch hãy gửi thông tin về Cổng 1022 của TPHCM. Tất cả vì mục tiêu lớn nhất là Sớm đưa cuộc sống của Thành phố trở về bình thường sau 15 ngày nữa. 

Tự Phong