Vụ lô trái phiếu hơn 10.000 tỷ đồng của Tân Hoàng Minh bị hủy: Tuyệt vọng, nhà đầu tư tìm đến Bộ Tài chính kêu cứu

Minh Quân

25/04/2022 14:05

Quá lo lắng về khoản đầu tư của mình, các nhà đầu tư đã tìm đến Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, Bộ Tài chính để kêu cứu, đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc, trả lời và hướng dẫn Tân Hoàng Minh để hoàn trả tiền cho các nhà đầu tư.

Hơn 20 ngày kể từ khi UBCKNN quyết định huỷ 9 lô trái phiếu do 3 công ty con của Tân Hoàng Minh phát hành, các nhà đầu tư góp tiền cùng đầu tư trái phiếu vẫn chưa được trả lại tiền. Đến nay, Tân Hoàng Minh vẫn chưa có lộ trình cụ thể về phương án trả tiền cho nhà đầu tư mà chỉ thông báo: chờ sự hướng dẫn của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, đến hiện nay, các cơ quan chức năng vẫn chưa có hướng dẫn nào về vấn đề này.

Quá lo lắng về khoản đầu tư của mình, các nhà đầu tư đã tìm đến Uỷ ban chứng khoán Nhà nước, Bộ Tài chính để kêu cứu, đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc, trả lời và hướng dẫn Tân Hoàng Minh để hoàn trả tiền cho các nhà đầu tư.

Theo đơn kêu cứu, các nhà đầu tư cho rằng, do tin tưởng rằng các lô trái phiếu của tập đoàn Tân Hoàng Minh phát hành đã được đăng tin công khai, minh bạch trên trang thông tin của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội nên gần 7000 người dân khác đã mạnh dạn đầu tư vốn.

278577564-1420009225079130-4428405214756984800-n-1650863264.jpg

Nhà đầu tư mua trái phiếu Tân Hoàng Minh tìm đến Bộ Tài chínhkêu cứu

Tuy nhiên, ngày 03/4/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ra Quyết định số 181/QĐ-UBCK công bố hủy bỏ 09 lô trái phiếu đã được phát hành nhưng lại không hề đưa ra phương án và giải pháp cụ thể để bảo vệ quyền lợi của Nhà đầu tư.

Nhà đầu tư cũng khẩn thiết kêu cứu tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, cùng các cấp lãnh đạo khác có liên quan cùng các cơ quan chức năng cùng vào cuộc để chỉ đạo, làm rõ 2 vấn đề lớn:

1. Việc UBCKNN hủy bỏ 9 lô trái phiếu của Tân Hoàng Minh là có cơ sở pháp lý hay không? Qua tìm hiểu, các nhà đầu tư được biết việc hủy bỏ 9 lô trái phiếu đã được phát hành thành công là chưa từng có tiền lệ và cũng chưa từng được nêu trong bất cứ điều luật nào đã được nhà nước ban hành. Để xảy ra tình trạng này, thiết nghĩ các cơ quan hữu trách đã buông lỏng thời gian dài, không uốn nắn kịp thời, gây ra hệ lụy gây bẩt ổn xã hội về kinh tế?

2. Các nhà đầu tư cũng tha thiết mong Lãnh đạo Đảng, Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng gồm Bộ Công An (C03), Ủy ban chứng khoán nhà nước và các bộ ngành liên quan nhanh chóng: Xử lý đơn đề nghị ủy quyền hợp pháp cho ông Đỗ Hoàng Minh được đại diện Tập đoàn Tân Hoàng Minh xử lý mọi công việc liên quan. Đồng thời sớm đưa ra giải pháp, chỉ đạo, hướng dẫn cho Tân Hoàng Minh nhằm thúc đẩy sớm quy trình hoàn trả lại tiền đầu tư trái phiếu cho các nhà đầu tư, để nhà đầu tư yên tâm làm ăn, ổn định cuộc sống, có tiền chi tiêu, sinh hoạt.

tan-hoang-minh-1650553502.jpg Một buổi đối thoại giữa trái chủ và lãnh đạo Tập đoàn Tân Hoàng Minh

Như Nhaquanly.vn đã đưa tin, vào tối 20/4, hàng trăm nhà đầu tư đã tới trụ sở Tập đoàn Tân Hoàng Minh (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) để trao đổi với đại diện tập đoàn này.

Tại đây ông Vũ Đình Luyện, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH TMDV khách sạn Tân Hoàng Minh cho biết, các thủ tục để ông Đỗ Hoàng Minh trở thành người đại diện theo pháp luật và thực hiện các công việc liên quan hiện vẫn đang trong quá trình tiến hành. Do đó, quyền tiếp cận và thanh lý tài sản chưa thể xong. 

Bên cạnh đó, một khó khăn là nhiều lãnh đạo cấp cao liên quan đến 9 lô trái phiếu vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hủy bỏ hiện đang bị tạm giam trong khi những người này lại thạo về dòng tiền và các vấn đề liên quan đến trái phiếu, theo ông Vũ Đình Luyện.

Về các nguồn thu được chi vào dự án phát triển của tập đoàn, ông Vũ Đình Luyện cho biết hiện đã tạm dừng việc thi công và M&A các dự án để không sử dụng thêm số tiền đã huy động được từ nhà đầu tư.

Ông Luyện cho biết theo dự tính, lãnh đạo Tân Hoàng Minh sẽ xử lý một số dự án của tập đoàn để giải quyết quyền lợi cho các nhà đầu tư như: Dự án Tòa nhà cao ốc văn phòng tại đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1, TP. HCM), dự án Hoàng Hải - Phú Quốc, dự án Thiên Bảo - Phú Quốc.

Tuy nhiên hiện tại tập đoàn gặp khó khăn trong việc thanh lý tài sản, đồng thời gặp khó trong việc tìm kiếm khách hàng mua dự án.

Về lộ trình thanh toán, theo ông Vũ Đình Luyện, do hiện nay Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể về việc xử lý các hợp đồng đến hạn và chưa đến hạn của nhà đầu tư nên tập đoàn chưa thể đưa ra lộ trình cụ thể. Trong trường hợp nhà đầu tư mong muốn hoán đổi sang tài sản khác, thì có thể đề xuất để xin ý kiến người có thẩm quyền quyết định.

Trước đó, chiều 13/4, tại một buổi làm việc với lãnh đạo Tân Hoàng Minh, đại diện các nhà đầu tư đã đề nghị Tân Hoàng Minh trả lại toàn bộ tiền cho các nhà đầu tư đã mua trái phiếu, đồng thời cập nhật việc giải quyết các thủ tục để trả lại tiền mua trái phiếu (gốc và lãi) cho các nhà đầu tư trên trang chủ (website) của tập đoàn. 

Tại buổi làm việc này, ông Đỗ Hoàng Minh, con trai cả của ông Đỗ Anh Dũng, người được ông Đỗ Anh Dũng ủy quyền điều hành Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã gửi lời xin lỗi đến những khách hàng đã mua trái phiếu của Tân Hoàng Minh liên quan các đợt phát hành đã bị hủy bỏ theo Quyết định 181/QĐ-UBCK ngày 3-4 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Ông Đỗ Hoàng Minh cho biết với sự giúp đỡ của cơ quan chức năng, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đang hết sức nỗ lực để duy trì và khôi phục hoạt động của các doanh nghiệp.  Ban lãnh đạo mới của Tân Hoàng Minh cam kết sẽ thu xếp nguồn tiền để trả lại 100% tiền mua trái phiếu (tiền gốc) cho nhà đầu tư, còn tiền lãi hai bên sẽ có lộ trình đàm phán thỏa thuận để thống nhất sau.

"Chúng tôi sẽ bán ra ít nhất 2 đến 3 dự án của tập đoàn để thực hiện việc chi trả các khoản đầu tư của anh chị. Với tiềm năng của Tân Hoàng Minh, với lượng dự án của Tân Hoàng Minh thì chúng tôi cam kết chúng tôi làm được", ông Đỗ Hoàng Minh cho hay. 

Được biết sau khi ông Đỗ Anh Dũng- Chủ tịch tập đoàn Tân Hoàng Minh bị bắt tạm giam, chiều 6/4, tập đoàn Tân Hoàng Minh đã phát đi trong thông cáo  cho biết ông Đỗ Anh Dũng đã ủy quyền cho con trai cả của ông là ông Đỗ Hoàng Minh điều hành tập đoàn Tân Hoàng Minh thay cha.

do-anh-dung-1650554393.jpg

Chân dung ông Đỗ Anh Dũng

Ông Đỗ Hoàng Minh trước đó giữ chức Phó tổng giám đốc tập đoàn Tân Hoàng Minh và từ ngày 5/4 sẽ thực hiện các công việc, quyền của Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc, điều hành hoạt động tại các công ty trực thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh. 

Ông Đỗ Hoàng Minh sinh năm 1988, là con trai cả của ông Đỗ Anh Dũng, được biết đến với cái tên Dennis Đỗ, lấy bằng cử nhân tại Pháp và Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) ở Mỹ. Ngoài ra, ông Đỗ Hoàng Minh còn có thời gian gây sốt trên mạng xã hội nhờ mối quan hệ thân thiết với Seungri, nam ca sĩ Hàn Quốc tai tiếng từng nằm trong nhóm nhạc Big Bang.

Là con trai cả của ông Đỗ Anh Dũng, ông Đỗ Hoàng Minh trước đó đã quản lý, sở hữu cổ phần tại nhiều doanh nghiệp liên quan đến Tân Hoàng Minh. Cụ thể, ông Minh đang làm Tổng giám đốc Công ty Nhà D'Land có vốn điều lệ gần 400 tỷ đồng, sở hữu 18% cổ phần công ty này. Các cổ đông còn lại của D'Land gồm chính Tập đoàn Tân Hoàng Minh, ông Đỗ Anh Dũng và Đỗ Hoàng Việt.

Minh Quân