4 nguyên tắc đào tạo và phát triển nhân lực doanh nghiệp nào cũng cần biết

Theo mge.vn

17/01/2023 04:14

Từ bấy lâu nay, nhân sự luôn được xem là nhân tố đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp. Chính vì thế công tác đào tạo và phát triển nhân lực luôn được doanh nghiệp đặc biệt chú trọng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn 4 nguyên tắc cần quan tâm trong việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, hãy tìm hiểu để có những kế hoạch phù hợp nhé.

Ý nghĩa của việc đào tạo và phát triển nhân lực

Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chính là nền tảng cho sự tồn tại lâu dài và phát triển vượt bậc của mỗi doanh nghiệp. Tuy trước đây, đa số các doanh nghiệp thường không mấy chú trọng đến chất lượng lao động mà chỉ tập trung vào kết quả đạt được. Nhưng ngày nay, nhiều doanh nghiệp đã nhận ra rằng một tổ chức có phát triển bền vững, lâu dài hay không là phụ thuộc lớn vào nguồn nhân lực. Chính vì thế, ngày càng có nhiều doanh nghiệp nghiêm túc vào sự đầu tư phát triển cho con người.

Theo đó, nhiều doanh nghiệp thường xuyên tổ chức các chương trình đào tạo, cung cấp những kiến thức chuyên môn đến toàn bộ nhân viên. Thông qua quá trình bổ sung những kiến thức còn thiếu của nhân viên sẽ giúp họ nâng cao kỹ năng, tay nghề từ đó tăng năng suất làm việc, hoàn thành trách nghiệm hiệu quả hơn. Ngoài ra, còn giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí xử lý hậu quả do nhân viên thiếu hiểu biết gây ra, giảm bớt những rắc rối trong công việc cũng như tránh việc tuyển dụng quá nhiều. Việc được làm việc trong môi trường có hệ thống đào tạo cụ thể, rõ ràng còn giúp nhân viên nhìn rõ con đường thăng tiến trong sự nghiệp, từ đó giữ chân nhân tài ở lại cống hiến cho công ty.

229292890-1673903542.jpg
Ảnh minh hoạ.

Nguyên tắc đào tạo và phát triển nhân lực

*Nhân viên nào cũng cần được phát triển toàn diện

Việc đào tạo cần được thực hiện đồng bộ cho toàn nhân viên và phải đảm bảo rằng toàn thể nhân viên sẽ đều được nâng cao kỹ năng làm việc. Theo đó, công ty phải tạo điều kiện để mọi người trong tổ chức đều được tham gia các lớp đào tạo, phát triển để thường xuyên được trau dồi kỹ năng cũng như kinh nghiệm làm việc để có thể theo kịp thời đại. Bên cạnh bổ sung kiến thức chuyên môn, các nhân viên cần phải được học hỏi thêm những kỹ năng cơ bản và cần thiết như giao tiếp tiếng anh, tin học văn phòng, công cụ phân tích đối thủ cạnh tranh hay nghiên cứu thị trường,…. Bởi công nghệ số ngày càng phát triển, Việt Nam cũng đang dần hội nhập nên những kỹ năng như tin học, vận dụng máy móc, ngôn ngữ sẽ được sử dụng thường xuyên trong tương lai. Chính vì thế, ban quản lý nhân sự đừng ngần ngại trau dồi những kỹ năng này cho nhân viên nhé.

Mỗi nhân viên đều có giá trị riêng

Mỗi nhân viên trong công ty đều sở hữu một điểm mạnh riêng, mỗi người sẽ có một điểm mạnh riêng, mang một màu sắc cụ thể từ đó tạo nên một tổ chức đa dạng, toàn diện. Do đó, nguyên tắc trong việc đào tạo, phát triển nhân sự đó là ban quản lý phải tạo điều kiện để mỗi nhân viên được là đúng công việc theo sở trường của mình. Phải làm sao để nhân viên có thể phát huy tối đa giá trị bản sắc của mình, giúp họ dễ dàng nêu rõ quan điểm, ý kiến, đóng góp, ý tưởng sáng tạo của mình để giúp cho công việc được hoàn thành sớm, mang lại kết quả tươi mới hơn. Trong những cuộc họp hãy tạo điều kiện để nhân viên được trình bày sáng kiến, quan điểm của mình để tìm ra hướng giải quyết sáng tạo, hiệu quả nhất.

dao-tao-dinh-huong-1673903570.jpg
Ảnh minh hoạ.

Đào tạo phù hợp với trình độ nhân viên

Mỗi nhân viên khi vào công ty sẽ có những trình độ khác nhau. Chẳng hạn như với nhân viên mới ra trường thì sẽ có ít kinh nghiệm, kỹ năng hơn là nhân viên đã làm lâu năm. Do đó, khi xây dựng chương trình đào tạo, doanh nghiệp cần phân chia khoá học theo từng cấp bậc rõ ràng để phù hợp cho từng nhân viên. Khi được tiếp cận chương trình học phù hợp thì nhân viên mới dễ dàng tiếp thu kiến thức và hứng thú hơn trong việc tham gia đào tạo. Công ty có thể đánh giá năng lực hiện tại của nhân viên thông qua những bài test đầu vào, những bài kiểm tra hàng tháng hoặc qua kết quả công việc của nhân viên đó. Từ đó, có đủ cơ sở để xây dựng các khóa đào tạo phù hợp cho từng trình độ nhân viên. 

Nguyên tắc lợi ích chung

Khi xây dựng kế hoạch phát triển nguồn nhân lực, doanh nghiệp cần kết hợp lợi ích của nhân viên với lợi ích chung của doanh nghiệp. Như vậy, công ty mới vận hành đúng mục tiêu đề ra và tạo điều kiện để phát triển lâu dài. Để hướng mọi người đến một lợi ích chung của tập thể cần thực hiện những hoạt động như:

  • Thường xuyên khuyến khích nhân viên tham gia đóng góp ý kiến cho công ty
  • Thu hút và có kế hoạch sử dụng tốt những nhân viên có chuyên môn, năng lực và trình độ
  • Khi thu được lợi nhuận lớn từ sản phẩm, doanh nghiệp cần bù lại những chi phí cũng như tổn thất
  • Thông qua các buổi đào tạo doanh nghiệp cần cung cấp thêm nhiều kiến thức để giúp nhân viên phát triển con đường sự nghiệp, mở ra cơ hội thăng tiến.

Với 4 nguyên tắc đào tạo và phát triển nhân lực trên, hy vọng rằng doanh nghiệp bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích để có thể phát triển đội ngũ nhân sự của mình toàn diện hơn.

Theo mge.vn