Bệnh viện Trung ương Huế lập 3 kỷ lục ghép tạng trong 48 giờ

Trí Đảm – Đ.Quang

06/04/2024 07:33

Trong 48 giờ đồng hồ, các ê-kíp y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện 8 các ghép tạng thành công, cứu sống các bệnh nhân. Trong đó, có bộ 3 tạng tim, gan, thận xuyên Việt từ người cho chết não tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển ở Quảng Ninh.

Ngày 5/4, lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế cho biết đơn vị này vừa cứu sống 8 bệnh nhân thông qua kĩ thuật ghép tạng trong vòng 48 giờ đồng hồ.

Trước đó, đêm 31/3, bệnh viện nhận được thông tin điều phối tạng từ Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia về việc có người hiến chết não tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển ở Uông Bí (Quảng Ninh) hiến tặng tạng. Theo đó, các bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế đủ điều kiện nhận tạng hiến gồm gan, tim và thận.

Ngay trong đêm, lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế đã họp khẩn, tiến hành rà soát và dự trù lên các phương án di chuyển hợp lý nhất, tận dụng từng giây, từng phút để tạng hiến được bảo quản đúng thời gian tối ưu.

Hôm sau, bệnh viện đã cử ê-kíp gồm 8 y, bác sĩ là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực ghép tạng của Bệnh viện do TS Nguyễn Thanh Xuân- Phó giám đốc bệnh viện làm trưởng đoàn di chuyển ra Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển.

z5318553353311-b23edd2cb90ee8056076a87e7a8610ee-1712363345.jpg
GS Phạm Như Hiệp, GĐ bệnh viên TW Huế cùng ê kíp ghép tạng.

Sau khi tiến hành họp phối hợp với các đơn vị tham gia lấy, ghép tạng, đêm1/4, ca phẫu thuật lấy tạng từ người hiến được thực hiện với sự tham gia của 120 y, bác sĩ. Đến lúc 9h23 phút sáng 2/4, 3 tạng gồm gan, tim, thận đã được vận chuyển đến Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Cùng thời gian đó, các ê-kíp nhận tạng tại Bệnh viện Trung ương Huế tích cực chuẩn bị bệnh nhân sẵn sàng nhận tạng và khẩn trương phẫu thuật ngay khi tạng kịp về đến bệnh viện nửa tiếng sau đó.

Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, trái tim đã đập lại trong lồng ngực người bệnh suy tim rất nặng. Bệnh nhân này đã có tiền sử từng 2 lần ngưng tim.

Với ca ghép gan, bệnh nhi được chẩn đoán xơ gan do teo đường mật bẩm sinh, đã được điều trị phẫu thuật nhưng tình trạng xơ gan ngày càng nặng. Bệnh nhi phải điều trị cấp cứu, nếu không được ghép gan kịp thời sẽ tử vong.

Với sự chỉ đạo kịp thời của GS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cùng sự hỗ trợ của ê-kíp ghép gan Bệnh viện Trung ương Quân Đội 108, ca ghép gan đã thành công, mang lại cơ hội sống cho bệnh nhi này.

Sau 5 giờ cùng lúc thực hiện ghép 3 tạng, hiện các bệnh nhân sau ghép đã ổn định, đang dần hồi phục tốt. Hậu phẫu ngày thứ 3 cho thấy tình trạng 3 bệnh nhân đã rút nội khí quản, tỉnh táo hoàn toàn, các chỉ số huyết động và sinh hoá ổn định, chức năng tạng tốt.

Cùng thời gian này, trong 48 giờ, tập thể y, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện thành công 5 ca ghép tạng khác, gồm 1 ca ghép thận tự thân và 4 ca ghép tạng khác.

z5318410052653-4b1ff91f3e903ba61cdc267f6bf4c3be-1712363345.jpg
E kíp ghép tạng thâu đêm ghép tim cho bệnh nhân.

Qua đó, Bệnh viên Trung ương Huế đã lập 3 kỷ lục về ghép tạng trong vòng 48 giờ đồng hồ. Kỷ lục thứ nhất là "ngày ghép tạng", bắt đầu từ ngày 2/4 với 4 ca ghép thận cùng huyết thống, 1 ca ghép thận tự thân, 3 ca ghép tạng xuyên Việt.

Kỷ lục thứ hai, đây là lần đầu tiên Bệnh viện thực hiện ghép bộ ba tạng tim, gan, thận xuyên Việt từ người cho chết não tại bệnh viện tuyến tỉnh. Kỷ lục thứ ba là thời gian vận chuyển 3 tạng xuyên Việt cho cùng một đơn vị dài nhất. 

GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, ghép tạng xuyên Việt từ người hiến tặng chết não luôn là một hành trình diệu kỳ và hôm nay một lần nữa, bệnh viện Trung ương Huế lại có cơ hội thực hiện sứ mệnh đặc biệt của mình.

“Dù ngăn cách địa lý cũng không thể cản được quyết tâm giành giật sự sống của bệnh nhân từ tay tử thần”, GS.TS Phạm Như Hiệp chia sẻ.

Trí Đảm – Đ.Quang