Chứng khoán Bản Việt vay 100 triệu USD từ 8 ngân hàng nước ngoài, bổ sung nguồn cấp margin

Bảo Tiên

24/11/2021 11:55

Công ty chứng khoán Bản Việt (mã chứng khoán VCI) vừa ký thành công hợp đồng vay vốn hạn mức 100 triệu USD (khoảng 2.300 tỷ đồng) từ 8 ngân hàng lớn nước ngoài, được thu xếp bởi Maybank Kim Eng Securities, với quyền chọn mở rộng lên tới 150 triệu USD (khoảng 3.450 tỷ đồng).

Các ngân hàng lớn cùng tham gia hợp vốn cho vay bao gồm First Commercial Bank, Hua Nan Commercial Bank, Taishin International Bank, Chang Hwa Commercial Bank, Taiwan Business Bank, Taiwan Cooperative Bank, KEB Hana Bank, Sunny Bank.

Khoản vay có mức lãi suất ngắn hạn theo thị trường tiền tệ quốc tế và dự kiến được giải ngân thành 2 đợt.

Trước khi thu xếp thành công khoản vay hạn mức 150 triệu USD lần này, VCSC cũng đã thu xếp thành công khoản vay hợp danh tín chấp 40 triệu USD từ nhóm các ngân hàng dẫn đầu bởi Ngân hàng Sinopac vào Quý 2 năm 2020.

dsc03765-1637728578.jpg 

Việc mở rộng các khoản vay nước ngoài với số vốn lớn và chi phí vốn cạnh tranh sẽ giúp VCSC có thêm nguồn lực để đẩy mạnh các mảng kinh doanh của công ty. Nguồn vốn vay trên sẽ được VCSC phân bố vào các hoạt động của mảng dịch vụ môi giới chứng khoán và mảng dịch vụ hỗ trợ tài chính cho khách hàng, đặc biệt là hoạt động cho vay margin, với mức chi phí và khối lượng cạnh tranh.

Trong ngành chứng khoán, VCSC là công ty hiếm hoi gần như tăng vốn hoàn toàn nhờ vào nguồn lợi nhuận giữ lại ấn tượng hàng năm, và cũng là công ty chứng khoán thường xuyên có ROEA (lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu bình quân) cao nhất trong ngành, cho thấy hiệu quả sử dụng vốn rất tốt của đơn vị này. 

Trong cuộc cạnh tranh thu hút nhà đầu tư mới (nhà đầu tư F0), nhiều công ty chứng khoán đang có chiến lược liên tục tăng vốn mạnh mẽ, có thể điểm qua gần nhất như SSI vừa tăng vốn đã tiếp tục có kế hoạch tăng tiếp lên 15.000 tỷ đồng; VND tăng vốn lên gần 12.000 tỷ đồng,...ở các CTCK quy mô nhỏ hơn cũng tăng vốn như Pinetree muôn tăng vốn lên hơn 1.400 tỷ đồng, APG lên hơn 1.460 tỷ đồng, Yuanta Việt Nam tăng vốn lên 2.000 tỷ đồng...

Riêng với VCSC, gắn liền với tên tuổi cổ đông sáng lập là bà Nguyễn Thanh Phượng (hiện không còn là cổ đông lớn về mặt sổ sách, khi sở hữu dưới 5% vốn công ty) và Tổng giám đốc "tài ba" ông Tô Hải. Hiện theo công bố thông tin, vợ chồng ông Tô Hải sở hữu hơn 15% vốn tại VCSC. VCSC là tên tuổi  công ty chứng khoán có lợi thế cạnh tranh hàng đầu trên thị truòng về mảng Ngân hàng đầu tư (IB), thị phần môi giới khách hàng tổ chức Top đầu, và nhiều năm liền nằm trong Top 3 thị phần môi giới - hiện đang có sự tụt giảm thứ hạng trên bảng thị phần.

Theo quan điểm của Ban lãnh đạo VCSC, mô hình hoạt động của công ty tập trung vào hiệu quả sử dụng vốn hơn là mở rộng quy mô, theo đó, hướng đến nâng cao chất lượng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng hơn chạy đua giảm phí, lãi vay margin.

Có thể nói, sự thành công từ các thương vụ vay vốn trên minh chứng cho uy tín của VCSC đối với các định chế lớn trên thị trường quốc tế, và cũng là tiền đề để VCSC tiếp tục gặt hái những thương vụ hợp vốn trong tương lai.

Trước đó, VCSC vừa chào bán trái phiếu riêng lẻ thành công, giá trị 100 tỷ đồng, kỳ hạn 2 năm kể từ ngày 12/11/2021. Lãi suất áp dụng là 8%/năm. Toàn bộ số tiền thu được sẽ được dùng để bổ sung vốn cho hoạt động kinh doanh, thanh toán chi phí cho đợt phát hành trái phiếu, bổ sung vốn chi hoạt động thường xuyên của công ty.

Kết thúc 9 tháng đầu năm, VCSC ghi nhận lợi nhuận trước thuế 1.267 tỷ đồng, nhưng nhìn kỹ hơn có thể thấy, CTCK này còn có "lương khô cao cấp", cụ thể là khoản đánh giá lại tài sản đầu tư AFS (tài sản tài chính sẵn sàng để bán ) lên tới 1.529 tỷ đồng, tăng hơn 3,6 lần so với mức 427 tỷ đồng tại đầu năm 2021.

Theo báo cáo tài chính của VCSC, phần lợi nhuận từ đánh giá lại tài sản này trong 9T/2021 được đóng góp chủ yếu từ khoản đầu tư vào Công ty cổ phần Sữa quốc tế (IDP), với chênh lệch tăng tại cuối quý 3/2021 so với đầu năm 2021 lên tới 922 tỷ đồng. Ngoài ra, còn có sự đóng góp từ một số khoản đầu từ khác như MWG (chênh lệch tăng 256 tỷ đồng trong 9T/2021), HDG (chênh lệch tăng 246 tỷ trong 9T/2021), và một số khoản đầu tư khác bao gồm cả đã niêm yết và chưa niêm yết lên tới trên 400 tỷ đồng.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu VCI đang có mức giá 77.600 đồng/cp, tăng hơn 25% trong 1 tháng gần nhất và tăng gần 7% trong 1 tuần gần nhất (tính đến 24/11/2021) với khối lượng giao dịch bình quân gần 5,67 triệu đơn vị/phiên. 

Bảo Tiên