Chuyên gia Hàn Quốc: “Thị trường phim hoạt hình cần thích ứng với sự bùng nổ của TikTok”

Quyên Phạm

22/02/2023 09:08

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Giáo sư từ trường Đại học Youngsan, chuyên gia hàng đầu của ngành hoạt hình Hàn Quốc - Giáo sư Andy Ryu (Ryu Soo-Hwan) đã có buổi chia sẻ về tư duy và kinh nghiệm thông qua Workshop “Yếu tố quan trọng nhất của hoạt hình – tư duy và hình thức”.

Chiều ngày 21/2/2023, Sconnect Việt Nam, Liên minh Sáng tạo Nội dung số (DCCA) phối hợp cùng Đại học Youngsan, Vandal Studio (Hàn Quốc) tổ chức buổi Workshop online với chủ đề: “Yếu tố quan trọng nhất của hoạt hình – tư duy và hình thức” với sự tham gia của gần 300 người là những nhân sự làm việc trong ngành sản xuất nội dung, đặc biệt là lĩnh vực sản xuất phim hoạt hình.

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hoạt hình, là nhà sáng lập nên Vandal Studio và dẫn dắt công ty giành được nhiều giải thưởng ấn tượng như Công ty dẫn đầu ngành nội dung video tại Busan, Công ty hoạt hình hàng đầu tại Busan, Công ty tốt nhất về nội dung văn hóa tại Hàn Quốc và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc, Giáo sư Andy Ryu đã mang đến những câu chuyện, bài học thiết thực liên quan trực tiếp đến các vấn đề trong quá trình sản xuất phim hoạt hình.

picture1-1677031487.png
Giáo sư Andy Ryu - Đại học Youngsan (Hàn Quốc).

Tại buổi Workshop, Giáo sư Andy cho biết, chính vì niềm yêu thích với phim hoạt hình nên ông đã chọn theo đuổi ngành phim hoạt hình, tuy nhiên chỉ khi bước vào con đường này mới thấm thía cái vất vả mà có khi phải đánh đổi cả bằng nước mắt.

“Bản thân tôi khi mà tôi bắt đầu làm cái ngành hoạt hình này là vì tôi quá thích hoạt hình, tuy nhiên khi bắt tay vào làm nó thì tôi cũng thấy rằng là mình còn thiếu sót quá nhiều thế nên ngày nào tôi không cũng khóc, có những lúc tôi nghĩ rằng người như mình có lẽ là không làm được phim hoạt hình.” - Giáo sư Andy Ryu chia sẻ.

Hai nội dung chính được giáo sư tập trung đề cập chính là index vector nhằm tạo nên tính logic, góp phần tăng độ hiệu quả trong diễn hoạt và pre-production giúp nội dung đảm bảo tính thống nhất trong tất cả các khâu sản xuất sau đó.

Giáo sư Andy Ryu nhấn mạnh vào việc một người làm hoạt hình giỏi không chỉ cần vẽ đẹp mà còn phải trang bị kiến thức toàn diện và năng lực sáng tác. Nói một cách ngắn gọn hoạt hình vừa là nghệ thuật vừa là khoa học.

Những nền tảng chính được phim hoạt hình hướng đến thường theo thứ tự ưu tiên gồm Truyền hình truyền thống, truyền hình cáp, các kênh dành cho trẻ nhỏ và nền tảng cung cấp video như YouTube. Tuy nhiên, trước sự phát triển mạnh mẽ của TikTok thì ngành hoạt hình cũng đang có những bước thay đổi để thích ứng hiệu quả trên nền tảng này. 

Cuối cùng, lời khuyên mà Giáo sư Andy Ryu gửi đến những ai mới bước chân vào ngành phim hoạt hình chính là đọc thật nhiều sách, phim thật nhiều phim nhưng “đừng xem một lúc hết 100 bộ phim mà hãy xem 1 bộ phim 100 lần”.

Những chia sẻ của giáo sư Andy là nguồn tư liệu quý giá mà không phải ở đâu cũng có thể tìm thấy được, những kiến thức này sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn tiềm lực phát triển của ngành hoạt hình trong nước, hoàn thiện cả về hình thức lẫn nội dung để nhân vật hoạt hình “make in Việt Nam” vươn tầm thế giới.

picture3-1677031568.png
Giáo sự Andy Ryu (thứ ba từ phải sang) trong buổi làm việc với Sconnect vào giữa tháng 2/2023.

Thông qua Workshop, Sconnect và DCCA hy vọng mang đến cơ hội để những nhà làm phim hoạt hình Việt Nam tiếp cận với công nghệ sản xuất phim tiên tiến của Xứ sở Kim chi đồng thời học hỏi kinh nghiệm xây dựng nhân vật hoạt hình sống động, riêng biệt và để lại dấu ấn đậm nét trong lòng khán giả.

Chị Phạm Thị Quyên, Phó Chủ tịch – Tổng thư ký DCCA cho biết, buổi Workshop có ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ bồi dưỡng thêm kiến thức, kinh nghiệm cho đội ngũ nhân sự người Việt Nam mà còn đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác lâu dài với giữa GS Andy Ryu, trường ĐH Youngsan, Vandal Studio (của Hàn Quốc) với DCCA và Sconnect (của Việt Nam).”

Ngày 20/2/2021, Sconnect Việt Nam và Vandal Studio (Hàn Quốc) cũng đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, mở ra cơ hội hợp tác và học hỏi chuyên sâu về ngành sản xuất phim hoạt hình, cũng như góp phần thúc đẩy hình ảnh kinh doanh của Sconnect trên thị trường quốc tế.

Trong tương lai, Sconnect và DCCA tiếp tục tìm kiếm, hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước để thực hiện những buổi chia sẻ mang lại nhiều giá trị phát triển cho cộng đồng và thúc đẩy quá trình phủ sóng sản phẩm sáng tạo mang hàm lượng tri thức cao của Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Thông tin về Sconnect hiện là doanh nghiệp của Việt Nam thành công trong lĩnh vực sáng tạo nội dung trên nền tảng số nói chung và sản xuất phim hoạt hình nói riêng, tạo tiếng vang lớn trên toàn thế giới với hệ thống hoạt hình Wolfoo và xây dựng thành công 13 bộ nhân vật hoạt hình khác.

Liên minh Sáng tạo nội dung số (Digital Content Creation Alliance - DCCA) là tổ chức  trực thuộc Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA), là tổ chức đầu tiên tại Việt Nam về Sáng tạo nội dung số. Liên minh hướng tới nhiệm vụ tập hợp các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có chung lý tưởng, chung mục tiêu phát triển, thúc đẩy ngành công nghiệp nội dung số trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; để các sản phẩm nội dung “Make in Vietnam” không chỉ phục vụ cho thị trường Việt Nam mà còn cung ứng cho khán giả toàn thế giới.

Quyên Phạm