Cụ bà bị đột quỵ được cứu sống nhờ người nhà phản ứng nhanh

M. Phúc

09/05/2024 11:55

Thấy bà T. (74 tuổi, ở TP.HCM) bất ngờ không nói được, liệt nửa người, người nhà gọi ngay cấp cứu. Nhờ phản ứng nhanh này mà bà T. được cứu sống kịp thời, không bị tổn thương não trầm trọng.

Ngày 9.5, BS.CKI Cao Hoàng Thiện, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh TP.HCM, cho biết đội cấp cứu ngoại viện của bệnh viện đã đến nhà bệnh nhân, nhận định bà T. bị đột quỵ cấp trong giờ đầu (tính từ khi triệu chứng đầu tiên xuất hiện). Bà bị méo miệng, không nói được, liệt nửa người bên phải.

Trong lúc thu thập những thông tin cần thiết về bệnh nhân như bệnh sử, quá trình điều trị, dị ứng... đội cấp cứu đồng thời báo về bệnh viện khởi động sẵn quy trình Code Stroke để đón bệnh nhân, rút ngắn thời gian cấp cứu.

Quy trình Code Stroke dành riêng cho cấp cứu đột quỵ tại bệnh viện, kết nối các chuyên khoa cấp cứu, thần kinh, chẩn đoán hình ảnh..., mở lối đi riêng, ưu tiên thiết bị để điều trị cho bệnh nhân. "Đây là mấu chốt giúp bệnh nhân được điều trị nhanh, hạn chế di chứng và phục hồi sớm sau đột quỵ", bác sĩ Thiện nói.

Nhờ gia đình người bệnh phát hiện và phản ứng nhanh, báo cấp cứu kịp thời, bà T. không bị tổn thương não trầm trọng.

anh-chup-man-hinh-2024-05-09-luc-115133-1715230461.png
Nhờ gia đình phản ứng nhanh, bà T. đã được cứu sống kịp thời.

Th.S-BS Phan Thị Ngọc Lời, Khoa Thần kinh, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh TP.HCM, cho biết khi được đưa đến bệnh viện, điểm NISHH của bà T. ở mức khá cao 17 điểm (NIHSS dùng để đánh giá mức độ lâm sàng đối với bệnh nhân đột quỵ cấp với thang điểm 24. Bệnh nhân có điểm số càng cao phản ánh mức độ đột quỵ càng nặng). Kết quả chụp CT 768 lát cắt sọ não của bà cho thấy động mạch não giữa bên trái có dấu tăng đậm độ, loại trừ khả năng đột quỵ xuất huyết não (do mạch máu não bị vỡ).

Hội chẩn nhanh, các bác sĩ xác định bà T. bị đột quỵ nhồi máu não cấp do mạch máu não tắc nghẽn. Bà được chỉ định điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết truyền đường tĩnh mạch ngay tại phòng chụp CT, giúp tái thông mạch máu não sớm, giảm tối đa tổn thương não.

Ngay sau khi được truyền thuốc tiêu sợi huyết, bệnh nhân cải thiện rõ rệt triệu chứng, tứ chi đều cử động được, hết liệt nửa người. Điểm NIHSS giảm xuống còn 7 điểm.

Kết quả chụp CTA loại trừ nguy cơ tắc mạch máu lớn trong não. Bác sĩ quyết định không cần can thiệp nội mạch vì không xảy ra huyết khối lớn. Bà tiếp tục được theo dõi sinh hiệu theo quy trình điều trị thuốc tiêu sợi huyết.

Một ngày sau, bệnh nhân hồi phục gần như bình thường, có thể đi đứng, vận động nhẹ, ngôn ngữ và nói chuyện linh hoạt, miệng hết méo, không xuất huyết, các chỉ số sinh hiệu đều ở mức ổn định. NISHH của bà chỉ còn ở mức 1 điểm. Bà được bác sĩ tầm soát đầy đủ yếu tố nguy cơ có thể dẫn tới tái phát đột quỵ và có chỉ định phù hợp. 

Người nhà bệnh nhân nên linh hoạt, chủ động

BS Lời khuyến cáo khi phát hiện một người có dấu hiệu đột quỵ, người nhà hoặc người xung quanh nên đưa bệnh nhân đến bệnh viện có khả năng cấp cứu đột quỵ sớm nhất có thể. Nếu giao thông thuận tiện, không xảy ra kẹt xe, người bệnh đột quỵ nên được đưa đến bệnh viện bằng xe cấp cứu chuyên dụng nhằm giảm nguy cơ tổn thương não nghiêm trọng hơn trong quá trình di chuyển.

Trường hợp giao thông không thuận tiện, nguy cơ xe cứu thương đến chậm, gia đình chủ động đưa người bệnh đến bệnh viện. Tuy nhiên, cần lưu ý tránh chở người bệnh dằn, xóc mạnh, dễ dẫn đến tổn thương não nghiêm trọng hơn. Nên chở người đột quỵ bằng ôtô, đặt người bệnh nằm nghiêng, đầu cao 30-45 độ.

M. Phúc