Festival Phở 2024: Đưa Phở Việt trở thành di sản văn hóa thế giới

Hạ Anh

01/03/2024 07:37

Festival Phở 2024 là sự kiện nhằm tôn vinh nghề phở truyền thống, đồng thời là cơ hội giúp du khách tham quan và người dân được tìm hiểu, thưởng thức hương vị phở gắn liền với văn hóa vùng miền của khắp mọi nơi trên cả nước. Cùng với đó là mong muốn lan tỏa để Phở Việt hội nhập mạnh mẽ hơn, giá trị ẩm thực Việt Nam vươn xa hơn nữa trên bản đồ tinh hoa ẩm thực thế giới.

Ngày 29/2 tại Hà Nội, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định phối hợp với Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực tỉnh Nam Định đã họp báo công bố thông tin về Festival Phở 2024 với chủ đề “Con đường Phở Việt” nhằm tôn vinh, bảo tồn nghề phở truyền thống, khơi gợi tình yêu nghề phở tới thế hệ trẻ. 

Chuỗi hoạt động tại Festival cũng hướng tới mục tiêu nâng tầm ẩm thực Việt, đưa phở trở thành một thương hiệu quốc gia, gắn liền với phát triển du lịch trong và ngoài nước. Đặc biệt, thông qua Festival, Ban tổ chức kỳ vọng sẽ tiến tới việc lập hồ sơ trình UNESCO để đưa Phở Việt trở thành di sản văn hóa thế giới.

festival-pho-2024-pld-1709223677.jpg
Họp báo công bố thông tin về Festival Phở 2024 với chủ đề “Con đường Phở Việt”.

Trao đổi thông tin về các hoạt động tại Festival, bà Lê Thị Thiết – Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Nam Định cho biết, sự kiện có hoạt động trọng tâm mang tên “Con đường Phở Việt” sẽ quy tụ hơn 50 gian hàng của các doanh nghiệp, thương hiệu tham gia quảng bá hình ảnh và thương hiệu Phở Việt đến từ mọi miền đất nước. 

Các gian hàng được bố trí tại các khu vực riêng, tạo điểm nhấn, có sự liên kết về ý tưởng, nội dung; trong đó phân chia thành 3 khu vực, bao gồm: Gian hàng phở 3 miền, gian hàng nguyên liệu và gia vị; gian hàng tiêu chuẩn. Thời gian hoạt động các gian hàng từ 9h – 22h hàng ngày để phục vụ khách tham quan.

Ngoài việc trực tiếp giới thiệu hương vị phở Việt Nam, Festival Phở còn tổ chức nhiều hoạt động như: hoạt động sưu tầm hình ảnh “Tôn vinh Phở Việt”, roadshow Festival Phở 2024; quảng diễn với chủ đề Con đường phở Việt; hoạt động xác lập kỷ lục nồi phở khổng lồ; buổi tọa đàm về sự phát triển của nghề phở từ quá khứ tới tương lai; không gian trưng bày văn hóa phở… 

ba-le-thi-thiet-pld-1709223677.jpg
Bà Lê Thị Thiết – Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Nam Định.

Chương trình còn có hoạt động trải nghiệm những công đoạn làm nên món phở dành cho các đại sứ, khách mời và du khách tại làng nghề Phở truyền thống Vân Cù. Đây là cơ hội tốt để Việt Nam giới thiệu đến thế giới những giá trị văn hóa, ẩm thực đặc sắc; góp phần quảng bá những hình ảnh, tiềm năng kinh tế, du lịch của Việt Nam thông qua các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp sản xuất trong lĩnh vực lương thực – thực phẩm.

“Xuyên suốt trong 3 ngày diễn ra Festival Phở 2024, Ban tổ chức sẽ phát hành chương trình ưu đãi đặc biệt dự kiến từ 15.000 – 20.000 bát phở cho thực khách theo hình thức coupon. Với mỗi coupon có giá trị 15.000 đồng, thực khách sẽ được thưởng thức 1 tô phở tại các gian hàng tùy chọn. Kết thúc 3 ngày tổ chức, Ban tổ chức sẽ trích số tiền thu được 5.000 coupon trao tặng cho Quỹ trẻ em bại não tại tỉnh Nam Định” – Chủ tịch Lê Thị Thiết nhấn mạnh.

Chia sẻ tại buổi họp báo, họa sĩ Lê Thiết Cương cho rằng, nên đặt phở trong câu chuyện văn hóa ẩm thực bắt nguồn từ lúa nước, cũng là khởi đầu của nhiều loại món ăn khác. Hoạ sĩ cũng chia sẻ về khái niệm phở để ăn no, ăn ngon tùy theo từng địa phương. Ông gợi ý về việc mời các văn nghệ sĩ nổi tiếng hoặc mời những người nước ngoài, những đầu bếp nổi tiếng viết về phở trong một cuốn sách chung.

hoa-si-le-thiet-cuong-pld-1709223677.jpg
Họa sĩ Lê Thiết Cương.

Theo ông Đỗ Quang Trung – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định cho biết thêm, hiện nay địa phương đang xây dựng hồ sơ về nghề phở để trình UNESCO ghi danh, trong đó Nam Định đóng vai trò chính và phối hợp một số địa phương trên cả nước. Sau đó, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục hỗ trợ tuyên truyền, quảng bá nghề phở, đồng thời xây dựng các chương trình cụ thể hơn để phát huy và lan tỏa nghề phở.

Festival Phở 2024 sẽ chính thức diễn ra trong 3 ngày, từ 15 – 17/3 tại TP Nam Định (tỉnh Nam Định). Sự kiện do UBND tỉnh Nam Định, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Nam Định phối hợp với một số đơn vị đồng tổ chức.

Hạ Anh