Khai mạc Đại hội lần thứ VIII và Kỷ niệm 35 năm thành lập Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam

Trần Tùng

27/11/2023 21:01

Ngày 26/11, tại Hà Nội, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) long trọng tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VIII nhiệm kỳ 2023-2028 và Kỷ niệm 35 năm thành lập (26/11/1988 - 26/11/2023).

Phát biểu khai mạc Đại hội, GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh- Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã báo cáo về quá trình xây dựng và trưởng thành Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam.

gs-tskh-dang-huy-huynh-pld-1700984553.jpg
GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh – Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam phát biểu khai mạc Đại hội.

Theo đó, với 35 xây dựng trưởng thành, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, tập hợp ngày càng rộng rãi cộng đồng mong muốn hành động vì môi trường trong lành. 

Các thế hệ lãnh đạo và hội viên đều đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình đóng góp vào công tác Hội. Trong từng thời kỳ, Hội đều luôn sáng tạo các hình thức hoạt động phong phú, phù hợp, luôn chú trọng hiệu quả công việc nhìn từ góc độ cộng đồng. Hội luôn cố gắng vươn lên, khắc phục yếu kém, vượt qua mọi trở ngại để cùng với cộng đồng bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường đúng như những gì mà những người sáng lập 35 năm trước đây đã kỳ vọng.

Chia sẻ tại Đại hội, ông Phạm Ngọc Linh – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học Kỹ thuật Việt Nam, cho biết: “Sau 35 năm xây dựng và trưởng thành, Hội đã không ngừng lớn mạnh. Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam là nơi tập hợp các nhà khoa học, nghiên cứu đầu ngành về thiên nhiên và môi trường. 

Hội đã đóng góp vai trò quan trọng nâng cao hiệu quả trong bảo vệ thiên nhiên, bảo tồn Cây Di sản Việt Nam. Những thành quả đạt được Hội đã được nhà nước tặng nhiều bằng khen, huân chương. Thời gian tới, mong Hội tiếp tục tích cực phối hợp chặt chẽ với các hội thực hiện nhiệm vụ bảo vệ thiên nhiên môi trường, chống biến đổi khí hậu.” 

ong-pham-ngoc-linh-pld-1700984554.jpg
Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học Kỹ thuật Việt Nam Phạm Ngọc Linh.

Theo bà Nguyễn Thị Huyền – Phó Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá cao những kết quả của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam trong thời gian qua và mong rằng thời gian tới Hội sẽ tiếp tục nâng cao vai trò trong công tác bảo vệ thiên nhiên môi trường và phối hợp chặt chẽ cùng các cơ quan ban ngành của Bộ.

Trong khuôn khổ Đại hội, các đại biểu đã cùng lắng nghe, trao đổi về các báo cáo, đánh giá kết quả hoạt động của nhiệm kỳ VII vừa qua (2018-2023); phương hướng, nhiệm vụ mục tiêu quan trọng trong nhiệm kỳ mới ( nhiệm kỳ VIII 2023-2028); xem xét thông qua nhiều nội dung quan trọng khác, đặc biệt là về nhân sự và Điều lệ hoạt động.

cac-dai-bieu-tham-du-pld-1700984553.jpg
Đại hội có sự tham gia đông đảo của nhiều Bộ, ngành, nhà khoa học, chuyên gia trong lĩnh vực thiên nhiên môi trường.

Thời gian vừa qua, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực trong bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, môi trường và biến đổi khí hậu. Cụ thể, cùng với các chuyên gia, nhà khoa học, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã đóng góp vào công tác xây dựng, điều chỉnh các Luật, tham gia ý kiến vào các Thông tư, Nghị định... liên quan đến lĩnh vực hoạt động.

Triển khai nhiều chương trình hành động truyền thông cộng đồng; tham gia nhiều sự kiện (hội nghị, hội thảo cấp quốc gia, quốc tế); chủ trì, phối hợp triển khai nhiều dự án “xanh” như: Du lịch sinh thái bền vững, xuất bản sách; tư vấn, phản biện xã hội...; không ngừng mở rộng, nâng cao chất lượng hoạt động của các đơn vị trực thuộc, tổ chức hội thành viên và đặc biệt là hoạt động bảo tồn, vinh danh Cây Di sản Việt Nam...

Trần Tùng